Số hóa chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững cùng bà con nông dân

30/06/2022 13:30 PM | Kinh doanh

Trong vài năm trở lại đây, chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu của các ngành, các lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp không chỉ là câu chuyện ứng dụng công nghệ tạo thêm những giá trị thặng dư cho nền kinh tế, mà để giúp hàng chục triệu hộ nông dân tiếp cận, cập nhật tri thức mới, mở ra cách nghĩ mới, cách làm mới, sẵn lòng thay đổi, để hoà nhịp xu thế phát triển. Đây chính là giá trị lớn mà chuyển đổi số mang lại.

Xuất thân từ một tỉnh khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, từ một xưởng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, trải qua 29 năm hình thành và phát triển, Lộc Trời hiện là tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với chuỗi giá trị bền vững từ nghiên cứu cải tiến các loại giống cây trồng, quy trình canh tác khoa học phù hợp với từng loại cây trồng theo từng vùng, hỗ trợ hoạt động sản xuất mùa vụ đến kinh doanh các loại nông sản mà tập đoàn trực tiếp tham gia sản xuất.

Là một tập đoàn luôn tiên phong trong việc ứng dụng các giải pháp khoa học và công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng, ban lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời đã sớm nhìn nhận được xu hướng tất yếu của chuyển đổi số và từng bước xây dựng kế hoạch triển khai cùng bà con nông dân với mục tiêu gia tăng hiệu quả, góp phần tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế số.

Chuyển đổi với phương châm "3 Cùng"

Khác với các lĩnh vực khác, nơi mà người lao động trực tiếp sử dụng và có cơ hội tiếp xúc với công nghệ hàng ngày, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp không hề đơn giản và gặp rất nhiều thách thức. Do đó, khi quyết định triển khai hoạt động sản xuất quy mô lớn đi đôi với việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số để đáp ứng khối lượng công việc dồn về theo mùa, đội ngũ "3 Cùng" – cùng ăn, cùng ở và cùng làm – của Tập đoàn Lộc Trời đã sát cánh với bà con nông dân ngay từ khâu tuyên truyền, thuyết phục và nâng cao nhận thức cho bà con.

Số hóa chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững cùng bà con nông dân - Ảnh 1.

Đặc biệt, Lộc Trời còn phân tích và đánh giá thứ tự chuyển đổi quy trình để anh em 3 Cùng và bà con không bỡ ngỡ, từng bước làm quen với công nghệ số mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Phát triển bền vững không tiếp xúc

Khi đại dịch bùng phát tại Việt Nam, các địa phương buộc phải áp dụng những quy định giãn cách xã hội và ngay lập tức việc đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết bà con nông dân và doanh nghiệp. Mọi hoạt động mua bán vật tư nguyên liệu bị ngừng trệ và các chuỗi cung ứng sản xuất bị đứt gãy.

Ông Cao Gia Huấn, Trưởng ban Công nghệ Thông tin của Tập đoàn Lộc Trời, cho biết: "Trong thời điểm giãn cách cuối vụ Hè Thu năm 2021, khi việc thu mua và vận chuyển lúa của nông dân gặp rất nhiều khó khăn do các quy định nghiêm ngặt của cơ quan nhà nước, Lộc Trời đã triển khai thành công nhiều biện pháp thu mua lúa không tiếp xúc, từ đó góp phần bình ổn giá lúa."

Chỉ trong vòng một tuần, Lộc Trời đã xây dựng thành công ứng dụng dùng cho đội ngũ 3 Cùng cập nhật thông tin đăng kí bán lúa từ nông dân & điều phối hoạt động vận chuyển trên nền tảng ứng dụng Power App của Microsoft và góp phần chia sẻ khó khăn với bà con nông dân trong bối cảnh bất ổn của đại dịch.

Để thực hiện được điều đó, Lộc Trời đã từng bước triển khai số hóa theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, Lộc Trời số hóa văn phòng với Microsoft 365 ngay trước khi đại dịch bùng phát lần đầu tiên tại Việt Nam. Do đó, mỗi khi các địa phương phải giãn cách xã hội, Lộc Trời vẫn đảm bảo các hoạt động kinh doanh một cách đồng bộ và xuyên suốt cho nhân viên của tập đoàn trên nền tảng cộng tác Microsoft Teams, Yammer và Sharepoint.

Số hóa chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững cùng bà con nông dân - Ảnh 2.

Trong giai đoạn thứ hai, Lộc Trời đã quyết định chuyển toàn bộ các hệ thống hạ tầng lên nền tảng đám mây Microsoft Azure và từng bước số hóa các quy trình nội bộ với Power Platform. Nhờ đó, trong các giai đoạn bùng phát đại dịch, hơn 3.600 nhân viên của tập đoàn đều có thể tiếp cận dữ liệu từ xa một cách linh hoạt và an toàn nhờ phương thức xác thực đa yếu tố và khai phá tối đa các nguồn dữ liệu đang có với Power BI để thúc đẩy phát triển kinh doanh hiệu quả.

Nhờ những quyết định số hóa kịp thời và đúng đắn, trong hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, Tập đoàn Lộc Trời đã không gặp phải bất kỳ sự gián đoạn nào trong sản xuất kinh doanh, ngược lại Tập đoàn vẫn tăng trưởng đều và đạt được kết quả ấn tượng. Năm 2021, doanh thu của Lộc Trời tăng 36%, đạt mức cao nhất trong lịch sử hoạt động của Tập đoàn. Lợi nhuận sau thuế đạt 105% so với kế hoạch và tăng 14% so với năm 2020.

"Trong giai đoạn bùng dịch, chuyển đổi số đã là công cụ hữu hiệu giúp công tác điều hành được thông suốt, kịp thời," ông Huấn khẳng định.

Nhờ định hướng xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững gắn liền với người nông dân, Tập đoàn Lộc Trời đã trở thành thương hiệu Quốc gia và là 1 trong 12 doanh nghiệp tiêu biểu kỷ niệm 30 năm đổi mới đất nước và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM