So găng chi phí sống của TP. Hồ Chí Minh với thành phố lớn khác trong khu vực: "Dễ chịu" hay "ngộp thở"?

15/04/2019 08:21 AM | Kinh doanh

Để sở hữu một căn nhà ở TP. Hồ Chí Minh, bình quân người dân phải bỏ ra 103.057 USD, trong khi đó, tại Bangkok là 106.383 USD hay tại Kuala Lumpur là 119.738 USD, theo số liệu đưa ra trong báo cáo Global Living 2019 của CBRE Group.

So găng chi phí sống của TP. Hồ Chí Minh với thành phố lớn khác trong khu vực: "Dễ chịu" hay "ngộp thở"?

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực và có khả năng thu hút FDI rất lớn. Năm 2017, FDI đổ vào nền kinh tế hơn 90 triệu dân này là 36 tỷ USD, thiết lập một kỷ lục mới. Tăng trưởng GDP Việt Nam đã đạt trên 7% trong năm 2018.

Trong đó, TP. Hồ Chí Minh được xem là khu đô thị lớn nhất Việt Nam và là trung tâm kinh tế của cả nước. Thành phố này được ca ngợi như là một thung lũng Silicon châu Á vì có cơ sở hạ tầng, công nghệ, và chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, thu hút các công ty trong và ngoài nước đổ dồn đầu tư.

Điều này khiến cho dân số và việc làm tăng nhanh dẫn đến nhu cầu về nhà ở tăng mạnh. Phần nào của nhu cầu đã được đáp ứng bởi thị trường chung cư, nổi lên một cách thành công trong những năm gần đây.

Dù kinh tế phát triển mạnh mẽ và nhu cầu của người dân cao nhưng giá cả ở TP. Hồ Chí Minh vẫn được đánh giá là mềm hơn các thành phố khác trong khu vực. Theo ghi nhận của CBRE, giá nhà trung bình của TP. Hồ Chí Minh khoảng 103.057 USD, xếp thứ 34/35 thành phố được ghi nhận, chỉ cao hơn Istanbul. Kuala Lumpua và Bangkok xếp ngay trên TP. Hồ Chí Minh với vị trí lần lượt là 32 và 33.

So găng chi phí sống của TP. Hồ Chí Minh với thành phố lớn khác trong khu vực: Dễ chịu hay ngộp thở? - Ảnh 1.

TP. Hồ Chí Minh xếp thứ 25/35 thành phố về tăng giá nhà so với năm trước, ở mức 2%, thấp hơn Kuala Lumpua hiện ở mức 4,9% (xếp thứ 15), Bangkok là 4% (xếp 21). Trong khi đó Singapore chỉ tăng 1,1% (xếp thứ 27).

So găng chi phí sống của TP. Hồ Chí Minh với thành phố lớn khác trong khu vực: Dễ chịu hay ngộp thở? - Ảnh 2.

Ghi nhận của CBRE cho biết người Việt tốn khoảng 403.270 USD để sở hữu một căn nhà cao cấp. Trong khi tại Kuala Lumpur và Bangkok, chi phí lần lượt là 414.829 USD và 455.927 USD.

Về ăn uống, chi phí cho một bữa ăn 2 người tại nhà hàng tầm trung ở TP. Hồ Chí Minh là 17 USD. Trong khi đó, một bữa ăn tại Thâm Quyến hay Thượng Hải (Trung Quốc) với tiêu chí tương tự tốn lần lượt 22 – 29 USD, còn tại Bangkok chi phí này là 26 USD.

So găng chi phí sống của TP. Hồ Chí Minh với thành phố lớn khác trong khu vực: Dễ chịu hay ngộp thở? - Ảnh 3.

Ngoài ra, tại TP. Hồ Chí Minh, báo cáo còn ghi nhận giá vé 1 chiều cho giao thông khoảng 0,26 USD, trong khi đó tại Bắc Kinh đắt hơn 2 lần, khoảng 0,58 USD.

Theo Hà Thư

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính SARS-CoV-2 lần 1

Lãnh đạo CDC Hà Nội đã thông tin về việc xác định 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính virus SARS-CoV-2 và đang tiến hành chạy lại để khẳng định liên quan bệnh nhân số 243.

Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đề nghị đối tác miễn phí tiền mặt bằng cho 2.000 cửa hàng bị đóng cửa do Covid-19 và giảm 50% giá thuê trong 1 năm

Chuỗi Thế Giới Di Động hiện có 996 cửa hàng và chuỗi Điện Máy Xanh hiện có 1.028 cửa hàng. Đây là các mặt hàng kinh doanh không thiết yếu và phải đóng cửa theo chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ.

Lời "gan ruột" của startup viec.co về cách sinh tồn trong COVID-19: Vạch ra 2 kịch bản xấu và vô cùng xấu, đưa công ty vào chế độ "Safe Mode", chỉ làm việc gì ra Tiền mặt và Doanh thu!

Khi laptop bị lỗi và tắt đột ngột, Safe Mode là chế độ cứu nguy giúp máy tính khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra lỗi thiết bị. Doanh nghiệp trong khủng hoảng cũng vậy. Viec.co - quán quân Startup Việt từng khiến cả 4 cá mập Shark Tank Việt Nam "tranh giành", cho biết đã đưa DN vào chế độ Safe Mode, hiện chỉ làm những việc ra Tiền mặt và ra Doanh thu, trong đó tiền mặt được ưu tiên hơn.

CEO chuỗi thời trang Gumac: 80 cửa hàng đã đóng hết nhưng rất may mắn vẫn bán online tốt giữa mùa dịch! Doanh nghiệp còn dòng tiền thì không bao giờ nên "ngủ đông"!

"Chúng ta nên đi tìm những giải pháp mới cho doanh nghiệp của mình thay vì "ngủ đông" và có thể đây chính là giai đoạn chuẩn bị mọi nguồn lực thật tốt, có cái "gốc rễ" thật chắc để tạo ra được những lợi thế cạnh tranh lớn và bắt đầu bùng nổ kinh doanh trở lại sau dịch bệnh", anh Lê Thành Vân, CEO chuỗi thời trang Gumac chia sẻ.

Đọc thêm