Số ca nhiễm tại ổ dịch mới tăng "đột biến" lên 35, Bắc Giang cấp bách ứng phó

15/05/2021 01:15 PM | Thời sự

Đêm 14/5, ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam ghi nhận 12 ca Covid-19, đến nay tăng thêm 23 ca, nâng tổng số lên 35 ca. Cơ quan chức năng đang tích cực truy vết F1, F2, đồng thời phong toả nơi làm việc và cách ly xét nghiệm toàn bộ 450 công nhân.

Số ca nhiễm tại ổ dịch mới tăng "đột biến" lên 35, Bắc Giang cấp bách ứng phó

Tính đến trưa 15/5, Bộ Y tế công bố 24 ca Covid-19 tại Bắc Giang, tập trung tại 2 ổ dịch Công ty TNHH Shin Young (thuộc Khu công nghiệp Vân Trung) và ổ dịch mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (thuộc KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới. Như vậy, đến nay Bắc Giang có 145 ca mắc Covid-19.

Riêng tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, đêm qua (14/5) ghi nhận 12 ca Covid-19, nay thêm 23 ca, nâng tổng số lên 35. Cơ quan chức năng đang tích cực truy vết F1, F2, đồng thời phong toả nơi làm việc và cách ly xét nghiệm toàn bộ 450 công nhân.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang nhận định, đây là ổ dịch vừa mới xuất hiện, nguồn lây không phải từ KCN Vân Trung, nghi ngờ từ đơn vị cung cấp suất ăn cho các doanh nghiệp. UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với ngành Y tế rà soát lấy mẫu nhân viên và thức ăn của đơn vị cung cấp xuất ăn cho các công ty tại KCN Quang Châu có các ca F0 mới.

 Số ca nhiễm tại ổ dịch mới tăng đột biến lên 35, Bắc Giang cấp bách ứng phó - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bắc Giang căng mình trong thời tiết nắng nóng, thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm cho hàng chục nghìn công nhân trong khu công nghiệp

Sau khi phân tích tình hình tăng đột biến số ca nhiễm ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Ban Quản lý các KCN tỉnh yêu cầu tất cả các công ty có xưởng làm việc, phòng ăn không đảm bảo thoáng khí phải dừng sản xuất, nhưng vẫn yêu cầu công nhân đến công ty để lấy mẫu xét nghiệm. Những doanh nghiệp đánh giá có nguy cơ cao thì test nhanh xác suất sau khi có kết quả âm tính thì có thể cho công nhân về nhà tự theo dõi sức khoẻ và hạn chế tiếp xúc.

Những doanh nghiệp đánh giá có nguy cơ cao phải test nhanh xác suất, sau khi có kết quả âm tính có thể cho công nhân về nhà tự theo dõi sức khoẻ và hạn chế tiếp xúc. Công an tỉnh chủ trì truy vết thần tốc những người có nguy cơ cao lây nhiễm do tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Dừng xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các Khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng sau đó sẽ hoạt động trở lại nếu an toàn dịch bệnh.

Các doanh nghiệp phối hợp với lực lượng chức năng tập trung phun khử khuẩn tại những nơi yếm khí, lạnh như: Xưởng làm việc, nhà ăn, xe ô tô…

BCĐ dự báo trong những ngày tới, có khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã cách ly (lấy mẫu lần 2), cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly do các địa phương chưa truy vết, cách ly triệt để, nghiêm túc và người dân không tự giác khai báo.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 2148/UBND-KGVX về triển khai các biện pháp khẩn cấp khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-COV-2 tại doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phong tỏa tạm thời toàn bộ công ty hoặc một phần phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc của công ty có ca bệnh F0 trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế và nguy cơ lây nhiễm.

Tổ giám sát liên ngành về phòng, chống Covid-19 tại các KCN của tỉnh phối hợp với lực lượng y tế, công an và cán bộ của công ty tiến hành rà soát ngay để phát hiện những công nhân, người lao động đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh tại công ty và đang ở trong cộng đồng; yêu cầu công ty thông báo cho công nhân và người lao động không có mặt tại công ty không đi khỏi nơi lưu trú và thông báo ngay cho y tế cơ sở.

Phối hợp với lực lượng y tế, công an tổ chức giám sát những người có nguy cơ nhiễm bệnh để thực hiện cách ly tạm thời tại công ty trong thời gian chờ lực lượng y tế đưa đi cách ly tại cơ sở tập trung.

Đồng thời yêu cầu công ty tiến hành lập danh sách, địa chỉ cư trú, số điện thoại, phương tiện đi lại (bao gồm cả hãng xe, biển số, người lái xe... với người lao động đi lại bằng xe công cộng) đối với toàn bộ công nhân và người lao động của công ty; xác minh những công nhân đang vắng mặt tại thời điểm phong tỏa tạm thời (bao gồm cả lao động thời vụ)...

MINH NHÂN

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu thăng hoa, Chủ tịch bất động sản Phát Đạt trở thành người thứ 7 có tài sản tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã tăng gấp hơn 2 lần, qua đó đưa tài sản ông Nguyễn Văn Đạt từ hơn 12.000 tỷ đồng lên trên 26.000 tỷ đồng.

"Ông trùm du thuyền" Việt tiết lộ thú chơi của giới nhà giàu, khẳng định thu nhập trung bình khá vẫn có thể tận hưởng dịch vụ siêu sang

"Thu nhập bậc trung, khoảng từ 30 triệu đồng/tháng là có thể tận hưởng trải nghiệm du thuyền", ông trùm du thuyền Việt nhận định.

Bác sĩ Đan Mạch kể giây phút giành lại Eriksen từ lưỡi hái tử thần

Chiến thắng trong việc giữ mạng sống cho Eriksen đến từ quy trình cấp cứu chuyên nghiệp của cầu thủ, đội ngũ bác sĩ Đan Mạch và nhân viên y tế trên sân.

Dubai từ 1 làng chài nhỏ trỗi dậy giàu có rồi 'đốt tiền' cho sân vận động thể thao như thế nào?

Dubai giàu có, xa hoa, sầm uất và rất yêu thể thao. Thành phố này có vô số cơ sở vật chất và địa điểm để tổ chức nhiều giải đấu thể thao lớn.

Đọc thêm