Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại

18/06/2021 08:58 AM | Kinh doanh

Để có tấm bằng cử nhân đại học RMIT trên tay, sinh viên phải trả tối thiểu từ 1 - 1,3 tỷ đồng riêng tiền học.

Theo số liệu thống kê có thẩm định của Tiến sĩ Lê Trường Tùng (Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng Đại học FPT) RMIT là trường đại học có doanh thu lớn nhất Việt Nam năm 2020.

Doanh thu của đại học này đạt 1.853 tỷ đồng, bỏ xa các trường xếp sau là ĐH Bách khoa Hà Nội gần 1.100 tỷ đồng, ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH) 989 tỷ đồng, ĐH Cần Thơ 954 tỷ đồng...

Thậm chí doanh thu của RMIT còn tương đương với doanh thu của cả Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Kinh tế Quốc dân (hai trường nằm trong số đại học lớn nhất Việt Nam) cộng lại.

 Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại  - Ảnh 1.

Số liệu: TS Nguyễn Trường Tùng

Không quá ngạc nhiên khi mà RMIT là trường có học phí đắt đỏ nhất Việt Nam, bên cạnh những cáo tên như VinUni hay Fulbright.

Mỗi sinh viên RMIT phải đóng trung bình hơn 300 triệu đồng học phí mỗi năm (hơn 13.000 USD), tương ứng gần 38 triệu đồng cho mỗi môn học và 3,1 triệu đồng mỗi tín chỉ. Để học toàn bộ chương trình và lấy bằng cử nhân, sinh viên RMIT trả từ 900 triệu đồng – 1,2 tỷ đồng. RMIT cũng đào tạo và cấp các chứng chỉ sau đại học với mức giá từ 205 – 410 triệu đồng; đào tạo chương trình Thạc sĩ giá khoảng 615 triệu đồng; đào tạo Tiến sĩ từ 300 – 400 triệu đồng mỗi năm.

So với trường xếp thứ hai về doanh thu là Đại học Bách khoa Hà Nội, học phí chương trình chuẩn cho sinh viên chỉ từ 22 – 28 triệu đồng/năm. Trong khi đó, các chương trình có học phí cao nhất cũng chỉ khoảng 80 triệu đồng/năm.

 Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại  - Ảnh 2.

Học phí chương trình Đại học của RMIT (2021)

RMIT Việt Nam là một cấu phần của RMIT Melbourne, cơ sở giáo dục bậc cao lớn nhất của Úc. Các chương trình đào tạo chính của đại học này gồm kinh doanh, công nghệ, truyền thông, thiết kế, thời trang và mới nhất là đào tạo chuyên ngành hàng không.

Năm 1998, Đại học RMIT được chính phủ Việt Nam mời đến thành lập đại học quốc tế đầu tiên trong nước. Hai năm sau đó, Đại học RMIT chính thức được thành lập tại TP HCM. Hiện tại, RMIT có cơ sở giảng dạy tại ba thành phố lớn nhất Việt Nam (TP HCM – Hà Nội – Đà Nẵng), đã đào tạo tốt nghiệp hơn 15.500 sinh viên trong vòng 20 năm qua.

 Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại  - Ảnh 3.

Năm 2020, RMIT Việt Nam ghi nhận hơn 9.300 người theo học, tăng gần 21% so với năm trước đó. Trong năm đại dịch, RMIT cho biết đã chuyển hướng sang mô hình giảng dạy từ xa, qua đó vẫn duy trì được hiệu quả hoạt động cao. RMIT Việt Nam đạt mức lợi nhuận xấp xỉ 300 tỷ đồng, tăng trưởng 28%.

Cho dù bị gián đoạn trong học kỳ 1 cho ảnh hưởng COVID-19, lượng tuyển sinh chương trình đại học vẫn tăng 9%. Bên cạnh đó, RMIT Việt Nam cho biết đã tiết kiệm được 1% chi phí hoạt động.

Kể từ khi chính thức hoạt động tại Việt Nam, đại học RMIT đã dành khoảng 20 triệu đô la Australia (350 tỷ đồng) trao học bổng cho các sinh viên.

Nhiều sinh viên đại học RMIT hiện đang là những ngôi sao nổi tiếng showbiz, có thể kể đến như ca sĩ Chi Pu, streamer Cris Phan, hoa hậu Mai Phương Thúy, diễn  viên Tăng Thanh Hà…

 Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại  - Ảnh 4.

Hoa hậu Mai Phương Thúy, cựu sinh viên ĐH RMIT Việt Nam

Đông A

Cùng chuyên mục
XEM