Sinh viên sư phạm sẽ "hết thời" miễn học phí?

30/05/2018 08:59 AM | Xã hội

Một trong các điểm mới của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Quốc hội sáng nay (29/5) là xóa bỏ chế độ miễn học phí đối với sinh viên sư phạm đã được duy trì lâu nay.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội cho biết, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục  đề xuất chuyển từ việc miễn học phí sinh viên sư phạm sang hình thức tín dụng là sự cân nhắc, đề xuất mạnh dạn của ban soạn thảo.

“Qua nghiên cứu, cả 2 hai chính sách miễn học phí hoặc vấn đề tín dụng cho sinh viên sư phạm vay tiền sau khi học xong vào làm nghề có thể miễn trả khoản tiền này, đều có tính nhân văn, phù hợp.

Nhưng tại sao lại chuyển? Nếu như chỉ miễn giảm học phí thì chưa phải sự hấp dẫn. Trong thực tế nhiều em đào tạo trong trường sư phạm được hưởng chính sách này nhưng ra trường không xin được việc làm trong sư phạm. Do đó, nguồn ngân sách nhà nước bỏ ra nhiều nhưng bị lãng phí vì không thực hiện đúng mục tiêu là thu hút người giỏi”, bà Hoa nói.

Theo vị đại biểu chuyên trách này, rất nhiều năm nay ngành sư phạm không bố trí được việc làm, phải tự xin việc. Đây là lý do căn bản khiến cho nhiều em giỏi muốn vào ngành sư phạm nhưng không dám vào vì không giải quyết vấn đề việc làm. Chuyển sang hình thức tín dụng giải quyết vấn đề phần ngọn, không lãng phí ngân sách nhà nước.

Nhưng để giải quyết căn cơ, số lượng học sinh giỏi lựa chọn nghề giáo, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo trong tương lai thì việc thực hiện chính sách tín dụng là phần nhỏ, căn bản làm sao có môi trường sư phạm tốt nhất để những người giỏi phát huy năng lực của mình. Bên cạnh đó là quyền được phân công công việc, quyền được có việc làm sau khi tốt nghiệp. Đây là điều kiện có tính hấp dẫn để các em học sinh giỏi lựa chọn sư phạm”- bà Hoa nói.

Sinh viên sư phạm sẽ hết thời miễn học phí? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ

Trước đó, trình bày tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục sáng nay 29/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 36 điều; bổ sung 3 điều mới, bãi bỏ 10 điều.

Đáng chú ý, dự thảo sửa đổi, bổ sung quy định về học phí của HSSV sư phạm theo hướng thực hiện việc đóng học phí như sinh viên các ngành khác, trên thực tế lâu nay ngành giáo dục vẫn đang áp dụng chính sách miễn học phí đối với sinh viên ngành sư phạm.

Theo lý giải của Bộ trưởng GD-ĐT, hiện nay, do nhu cầu của thị trường lao động đã có sự thay đổi, số sinh viên sư phạm ra trường chưa có việc làm hoặc làm không đúng ngành sư phạm còn nhiều, có tình trạng đi làm trái ngành, nghề gây lãng phí rất lớn nguồn nhân lực đầu tư cho giáo dục. “Vì vậy, dự thảo luật không quy định miễn học phí đối với HSSV sư phạm mà thay bằng chính sách vay tín dụng sư phạm.

Vì vậy, dự thảo Luật Giáo dục được đệ trình lần này sẽ được sửa đổi theo hướng không miễn học phí đối với học sinh, sinh viên sư phạm mà thay bằng chính sách vay tín dụng sư phạm.  Cụ thể, học sinh, sinh viên sư phạm được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học, được hưởng các chính sách học bổng khuyến khích học tập, các chế độ miễn, giảm học phí và trợ cấp xã hội quy định. Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng sư phạm.

Thẩm tra dự thảo luật, Chủ nhiệm  Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho hay, đa số thành viên UB tán thành với đề xuất thay thế quy định miễn học phí cho HSSV sư phạm bằng tín dụng sư phạm để thực hiện chính sách theo đúng quan điểm ưu tiên, ưu đãi với đối tượng làm việc trong ngành giáo dục, tránh lãng phí ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, cần nghiên cứu kỹ cách thức tổ chức thực hiện nhằm bảo vệ quyền lợi cho người học, bổ sung quy định về việc hoàn trả đối với những người tự đóng học phí.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị giữ lại quy định miễn học phí cho HSSV sư phạm để thể hiện chính sách ưu tiên, ưu đãi của Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo.

Ông Phan Thanh Bình cho hay, dù thực hiện chính sách cấp tín dụng hay miễn học phí đều cần tổ chức tốt công tác quy hoạch các cơ sở đào tạo sư phạm và nhân lực ngành giáo dục, làm căn cứ để đầu tư đúng và đủ, bảo đảm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Đồng thời sửa đổi các quy định về tuyển sinh, đào tạo sư phạm; bổ sung các quy định nhằm nâng cao vị thế nhà giáo, xác định đúng vai trò, vị trí của nghề giáo để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giáo dục trong thời gian tới.

Theo N Huyền

Cùng chuyên mục
XEM