Sinh viên đại học bỏ việc văn phòng đi làm dọn dẹp, tậu nhà và xe chỉ sau 2 năm: Khi học cách cúi đầu, cơ hội sẽ ở ngay trước mắt bạn

26/11/2022 20:31 PM | Sống

Dẫu làm công việc dọn dẹp song với trình độ học vấn của mình, người phụ nữ này có tầm nhìn rộng hơn và biết nắm bắt cơ hội. Nhiều người sẽ cho rằng đây là sự uổng phí 4 năm đại học tuy nhiên chỉ cần có ý tưởng, công việc nào cũng cao quý và có thể kiếm ra tiền.

Năm 2022, tại Trung Quốc, số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học đã vượt quá 10 triệu người. Tuy nhiên không phải tất cả trong số này đều tìm được việc làm sau khi ra trường. Vô số sinh viên phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp.

Mặt khác, nhiều ngành nghề tại quốc gia này đang thiếu hụt lao động, điển hình nhất phải kể đến ngành sản xuất, và phục vụ. Ở Trung Quốc, bạn sẽ không khó để bắt gặp những dòng tin như Chúng tôi đang tìm nhân viên phục vụ; Tuyển nhân viên dọn dẹp… tại các nhà hàng.

Sinh viên đại học bỏ việc văn phòng đi làm dọn dẹp, tậu nhà và xe chỉ sau 2 năm: Khi học cách cúi đầu, cơ hội sẽ ở ngay trước mắt bạn - Ảnh 1.

Nhiều ngành nghề thiếu hụt lao động nhưng sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp. Ảnh: Sohu

Song dường như nhu cầu tìm việc làm và tình trạng thiếu hụt nguồn lao động chưa đạt được mục tiêu 2 chiều. "Tôi là sinh viên đại học. Nếu đi làm phục vụ, dọn dẹp thì tấm bằng đại học của tôi là vô ích?", một phản ứng của nhiều sinh viên đại học khi được giới thiệu vào các công việc phục vụ.

2 năm làm dọn dẹp tậu được nhà và xe

Tuy nhiên mới đây một người phụ nữ sinh năm 1980 từng theo học đại học quyết từ bỏ công việc văn phòng để làm dọn dẹp. Sau 2 năm cô tậu được nhà và xe đã thu hút sự chú ý trên MXH Trung Quốc.

Nhân vật trong câu chuyện này là Lưu Hiểu Lê. Sinh ra ở vùng nông thôn của tỉnh Hà Nam, sau khi tốt nghiệp đại học, cũng như các bạn đồng trang lứa cô là một nhân viên văn phòng ngày làm 8 tiếng.

2 năm trở lại đây do cha mẹ già yếu và thường xuyên đau ốm, lại phải lo tiền ăn học cho con trai, chi tiêu trong gia đình dần tăng lên. Mức lương của nhân viên văn phòng không thể đáp ứng được cuộc sống, người phụ nữ họ Lưu quyết định nghỉ việc, chuyển sang làm người dọn dẹp.

Theo Sohu, trong nửa năm đầu đi làm công việc chân tay vất vả, cô không dám kể với cha mẹ. Lưu Hiểu Lê lo lắng mọi người sẽ không chấp nhận quyết định này. Vì cũng từng có 4 năm học đại học, lẽ ra công việc của cô phải nhàn nhã trong phòng điều hoà.

May mắn thay, theo thời gian cô dần phân tích về những ưu điểm, nhược điểm của nghề. Bố mẹ cũng dần hiểu và ủng hộ. Cô cho biết sự ủng hộ của bố mẹ là động lực để cô chăm chỉ làm việc. Mỗi ngày cô làm việc liên tục trong 19 tiếng, bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 2 đêm. Công việc bận rộn nên những bữa ăn của cô thường là bánh mì và nước lọc.

Sinh viên đại học bỏ việc văn phòng đi làm dọn dẹp, tậu nhà và xe chỉ sau 2 năm: Khi học cách cúi đầu, cơ hội sẽ ở ngay trước mắt bạn - Ảnh 2.

Lưu Hiểu Lê. Ảnh: Weibo

Làm công việc dọn dẹp được 2 năm, cùng số tiền tiết kiệm ít ỏi, hiện, Lưu Hiển Lê đã mua được 2 căn nhà, và 2 chiếc ô tô ở Trịnh Châu. Yêu thích công việc này, cô dự định sẽ gắn bó lâu dài.

Tất nhiên khả năng mua và xe của người phụ nữ không chỉ phụ thuộc vào công việc dọn dẹp. Lưu Hiển Lê còn nhận thêm các công việc may vá. Sau khi làm công việc dọn dẹp một thời gian cô đã dẫn đầu một nhóm những người làm dọn dẹp trong lĩnh vực này.

Lưu Hiển Lê đã nói trong một cuộc phỏng vấn: "Miễn là chịu đựng được gian khổ, tôi luôn cảm thấy mình có thể kiếm được vô số tiền".

Sinh viên đại học bỏ việc văn phòng đi làm dọn dẹp, tậu nhà và xe chỉ sau 2 năm: Khi học cách cúi đầu, cơ hội sẽ ở ngay trước mắt bạn - Ảnh 3.

Mỗi ngày cô thường làm từ 7 giờ sáng đến 2 giờ đêm. Ảnh: Weibo

Học đại học ra làm dọn dẹp có phải là sự lãng phí? 

Khi nghe câu chuyện sinh viên đại học bỏ công việc văn phòng để đi dọn dẹp, nhiều người sẽ cho rằng đây là sự thất bại. Họ cũng không tin rằng khi làm dọn dẹp chăm chỉ người phụ nữ này lại có thể mua được nhà và xe trong 2 năm. Song trường hợp của Lưu Hiển Lê là minh chứng để khẳng định rằng không gì là không thể.

Có rất nhiều người làm công việc này nhưng không phải ai cũng có thể liên tục cải thiện cách làm việc như Lưu Hiển Lê. Điều này có liên quan đến nền tảng giáo dục. Đã dành 4 năm để theo học đại học, tầm nhìn của cô ấy rộng hơn. Ngay cả khi làm công việc dọn dẹp cô ấy cũng có thể nắm bắt cơ hội để trở thành người dẫn đầu.

Sinh viên đại học bỏ việc văn phòng đi làm dọn dẹp, tậu nhà và xe chỉ sau 2 năm: Khi học cách cúi đầu, cơ hội sẽ ở ngay trước mắt bạn - Ảnh 4.

Khi học cách cúi đầu, cơ hội sẽ ở ngay trước mắt bạn. Ảnh: Sohu.

Trong mắt nhiều người việc sinh viên đại học đi làm dọn dẹp là sự lãng phí trình độ học vấn. Song thực tế không không phải vậy. Nền tảng giáo dục không phải là cái cớ để đánh giá một người không được làm việc này, hay phải làm công việc kia. Chỉ cần có ý tưởng, bất kể ngành nghề gì, bạn đều có thể thử. Khi học cách cúi đầu, cơ hội sẽ ở ngay trước mắt bạn.

Nhiều sinh viên có thể bị cám dỗ khi nhìn thấy trường hợp của Lưu Hiển Lê. Song để đạt được thành tích như vậy cô ấy đã phải nỗ lực rất nhiều và biết nắm bắt cơ hội đúng lúc để trở thành người dẫn đầu.

Vì vậy, cây bút của Sohu khẳng định rằng các sinh viên khi nhìn thấy người khác kiếm được nhiều tiền đừng vội lao vào ngay. Việc đầu tiên bạn cần làm là xem xét điều kiện và sự vất vả của nghề trước khi đưa ra quyết định. Đây là cách duy nhất để bạn có trách nhiệm với tương lai của chính mình.

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM