Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết

11/01/2023 11:00 AM | Sống

Những ngày cuối năm, nhiều sinh viên, công nhân thất nghiệp ở Đà Nẵng đã tranh thủ “ngắt lá, bẻ nụ hoa” cho các vườn hoa cúc. Công việc thời vụ này giúp họ kiếm được tiền triệu, có thêm chi phí để về quê ăn Tết.

Từ đầu tháng 12 (Âm lịch) đến nay, nhiều nhà vườn trồng hoa cúc tại Đà Nẵng thuê mướn số lượng lớn lao động làm công việc chăm sóc hoa Tết.

Theo các chủ vườn, mục đích của việc ngắt những nụ hoa cúc ở các nách lá để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các nụ chính. Ngắt nụ kịp thời, hoa sẽ nở đồng đều hơn, mật độ phân nhánh cũng tốt hơn, giá trị thương phẩm của cành hoa cao hơn.

Ngoài ra, các nhân công sẽ tỉa cành, cắt bỏ các thanh tre cố định hoa và trau chuốt lại các chậu hoa để chuẩn bị đưa ra thị trường.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 1.

Những ngày này, tại các vườn hoa Tết ở Đà Nẵng, nhiều người dân lao động đang tất bật ngắt lá, bẻ nụ để hoa cúc nở đúng vào dịp đầu năm mới.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 2.

"Việc nhẹ, lương cao" nên nghề ngắt nụ hoa cúc dù cũ nhưng chưa bao giờ hết sức hút.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 3.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 4.

Đa phần người làm nghề lặt lá mai là phụ nữ.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 5.

Mỗi đọt ngắt bỏ từ 3 - 4 bông, chỉ chừa lại duy nhất một bông cái (bông to nhất).

Năm nay, nghề "ngắt hoa, bẻ nụ" này tiếp tục trở thành công việc thu hút nhiều sinh viên và các công nhân thất nghiệp. Với công việc này, họ có thể kiếm được từ 200.000 đến 300.000 đồng mỗi ngày. Tiền công được chủ vườn trả theo ngày hoặc theo tuần, tùy vào ý muốn của mỗi người. Cả mùa Tết, mỗi lao động có thêm được vài triệu đồng.

Những ngày qua, việc “ngắt lá, bẻ nụ" càng tất bật hơn, bởi chỉ còn vài ngày nữa là bắt đầu đưa hoa đi bán, phục vụ người dân chơi Tết.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 6.

Không khí ở làng hoa Dương Sơn (Đà Nẵng) những ngày cuối năm trở nên rộn ràng hơn bởi tiếng cười đùa của những lao động làm nghề "ngắt lá, bẻ nụ", kèm theo đó hi vọng về ngày sum vầy nhiều bánh mứt khiến Tết đến thật gần.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 7.

Thời điểm này hoa cúc đơm nhiều nụ nhưng để lượng hoa quá dày sẽ hạn chế kích thước bông hoa. Do đó, nhà vườn phải tỉa những bông nhánh, chỉ để lại bông cái để hoa nở to, đều.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 8.

Tuy công việc nhẹ nhàng, không khó nhưng đòi hỏi người làm phải cẩn thận, tỉ mỉ để không làm gãy nụ cái.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 9.

Những người bẻ nụ hoa cũng cần chịu khó bởi phải đứng hàng giờ dưới mưa to và rét buốt.

Theo ghi nhận của PV, tại làng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) mỗi ngày luôn thu hút hàng chục lao động làm việc.

Tay thoăn thoắt lặt bỏ những nụ hoa thừa, cô Lê Thị Thu (45 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, cô vừa dừng công việc tại một công ty may mặc vào tháng 11, trong lúc đang lo lắng vì thất nghiệp thì may mắn tìm được công việc tạm thời để trang trải cuộc sống vào những ngày cuối năm đó là tỉa lá, ngắt nụ cho hoa.

"Công việc này cũng khá nhẹ nhàng, thu nhập được tính theo ngày công. Trung bình mỗi ngày tôi bẻ nụ khoảng 8 tiếng và được bao cơm trưa với thu nhập là 300.000 đồng/ngày. Ai chịu khó hơn thì xong khu này, 'chạy sô' sang khu khác làm tiếp, hoặc chăm chỉ làm thêm ca tối thì có thể kiếm được 450.000 đồng/ngày. Mỗi đợt ngắt kéo dài khoảng 10 ngày nên nếu làm liên tục thì có thể kiếm được trên dưới 3 triệu đồng. Số tiền này có thể giúp chúng tôi có thêm tiền để mua sắp Tết cho gia đình", cô Thu chia sẻ.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 10.

Công việc này khá nhẹ nhàng, lương lấy theo ngày nên hầu hết các chủ vườn đều ưu tiên cho các bạn sinh viên và nữ công nhân bị thất nghiệp.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 11.

Nghề "tuyển hoa, lặt nụ" kiếm tiền Tết hút sinh viên.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 12.

Các bạn sinh viên chia sẻ niềm vui, hào hứng vì công việc này giúp có thêm thu nhập để mua vé xe về quê và quà tết biếu ba mẹ.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 13.

Sau khi tỉa, những nụ hoa tròn trịa lộ ra hứa hẹn sẽ trổ bông đúng thời điểm Tết Nguyên đán 2023.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 14.

Trung bình mỗi ngày công sẽ được trả 250.000 – 300.000 đồng cho 8 giờ làm việc và nhận tiền ngay sau mỗi ca làm.

Sinh viên, công nhân thất nghiệp “ngắt lá, bẻ nụ hoa” kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 15.

Việc "ngắt lá, bẻ nụ nụ" giúp những người lao động bị mất việc trong thời gian vừa qua có cơ hội để kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống khi Tết Nguyên đán 2023 đang cận kề.

Hơn một tuần nay, biết thông tin nhà vườn tuyển lao động thời vụ chăm sóc hoa, Lê Minh Thùy Tiên (21 tuổi, quê Quảng Bình, sinh viên trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng) cùng nhóm bạn đăng ký làm việc tại vườn cúc.

"Công việc này không áp lực hay nặng nhọc gì cả, quan trọng nhất là phải cẩn thận để tránh gãy búp chính và chịu khó làm việc giữa trời. Làm thời vụ như thế này giúp mình có thêm phần kinh phí mua đồ Tết, tiền xe về quê đỡ phải xin ba mẹ", Thùy Tiên hào hứng chia sẻ.

Nhờ vào vụ hoa Tết nên những ngày cuối năm các hộ trồng hoa thu về khoản tiền khá sau khi bán hoa. Bên cạnh đó, những người lao động tự do cũng có thêm thu nhập để mua sắm đồ Tết cho gia đình.

Theo Hà Nam

Cùng chuyên mục
XEM