Singapore và Việt Nam lên kế hoạch khởi động làn xanh nối lại các hoạt động kinh doanh, du lịch

22/12/2020 20:00 PM | Xã hội

Singapore và Việt Nam đang có kế hoạch thiết lập làn xanh nhằm nối lại các hoạt động kinh doanh và du lịch chính thức vào đầu năm sau.

Trong một phát ngôn mới đây vào ngày 15/12, ông Chee Wee Kiong - Bí thư thường trực Bộ Ngoại Giao Singapore (MFA) và ông Nguyễn Quốc Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đi đến thống nhất về việc khởi động "làn đường xanh" nhằm khôi phục các chuyến bay khứ hồi thương mại thường xuyên giữa hai nước.

Singapore sẽ nằm trong số ít quốc gia đầu tiên mà Việt Nam sẽ nối lại việc đi lại phục vụ cho các hoạt động kinh doanh thiết yếu và công vụ.

Hai bên cũng nhất trí cần tăng cường hợp tác để ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế thông qua việc nối lại kết nối hàng không và duy trì liên kết chuỗi cung ứng.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng chủ trì Hội nghị tham vấn song phương Singapore - Việt Nam lần thứ 13 diễn ra dưới hình thức trực tuyến cùng ngày. Tại hội nghị, hai bên cùng đề cao sự ủng hộ lẫn nhau trong đại dịch COVID-19, chẳng hạn như tạo điều kiện thuận lợi cho việc trở lại của công dân cư trú ở cả hai vùng lãnh thổ và những đóng góp chung vật tư và thiết bị y tế.

Hai bên nhất trí rằng các nỗ lực đa phương nhằm phát triển, sản xuất và phân phối vaccine phòng Covid-19 có ý nghĩa quan trọng để thế giới đối phó hiệu quả với dịch bệnh.

Hai nhà lãnh đạo đã xem xét hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, tài chính và vận tải, đồng thời thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước.

Đồng thời hai bên cũng nhất trí về những cơ hội mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, hợp tác tư pháp và pháp luật cũng như an ninh mạng.

Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi quan điểm về các diễn biến khu vực và quốc tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường sự đoàn kết và vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Singapore đã chúc mừng Việt Nam đảm nhận thành công vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020 và "sự lãnh đạo xuất sắc" trong các hoạt động đối phó của ASEAN với dịch COVID-19.

PV

Cùng chuyên mục
XEM