Singapore và Malaysia chuẩn bị mở cửa lại biên giới

27/07/2020 10:45 AM | Xã hội

Singapore và Malaysia đã hoàn tất công tác chuẩn bị để nối lại hoạt động đi lại xuyên biên giới đối với một số đối tượng công dân cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cho biết, Singapore và Malaysia đã thỏa thuận về việc mở cửa lại biên giới giữa hai nước. Ông Vivian Balakrishnan đã thảo luận với người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein trước khi thực hiện kế hoạch mở cửa lại biên giới giữa hai nước vào ngày 10/8.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, thỏa thuận này không cung cấp việc đi lại hàng ngày trên các tuyến đường bộ giữa Singapore và Malaysia vì cả hai nước đều "chưa sẵn sàng cho điều đó". Ông Balakrishnan cho biết, việc qua lại biên giới giữa hai nước sẽ được dành cho những mục đích nhân đạo như thăm người thân đang bị bệnh hoặc tham dự đám tang.

Một tuyên bố chung đã được đưa ra vào ngày 26/7. Đại diện Bộ ngoại giao Singapore và Malaysia cho biết, hai Bộ trưởng đã có một cuộc thảo luận mang tính xây dựng về Làn đường xanh đối ứng (RGL) và Thỏa thuận đi lại định kỳ (PCA). Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc đi qua biên giới cho các mục đích chính thức, kinh doanh và công việc giữa Singapore và Malaysia.

Singapore và Malaysia chuẩn bị mở cửa lại biên giới - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Singapore và Malaysia thảo luận. (Ảnh: CNA)

RGL sẽ cho phép người dân đi lại giữa Singapore và Malaysia cho mục đích kinh doanh thiết yếu và chính thức. Khách du lịch đủ điều kiện sẽ phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và các quy định y tế công cộng hiện hành của COVID-19 mà cả hai nước đã thỏa thuận, bao gồm cả lấy mẫu xét nghiệm. Họ cũng sẽ phải nộp "lịch trình được kiểm soát" cho quốc gia nhập cảnh và tuân thủ lịch trình này trong chuyến thăm của họ.

Trong khi đó, PCA sẽ cho phép cư dân Singapore và Malaysia có giấy phép nhập cư dài hạn cho mục đích kinh doanh và công việc ở quốc gia khác để nhập cảnh vào nước đó làm việc. Sau ít nhất ba tháng liên tiếp ở nước này làm việc, họ có thể trở về quê nhà để nghỉ phép ngắn hạn. Sau đó, họ có thể trở lại đất nước làm việc để tiếp tục làm việc trong ít nhất ba tháng tiếp theo.

Theo Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein, đây sẽ là tiền đề để mở lại biên giới, thúc đẩy du lịch với các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm COVID 19 thấp như New Zealand, Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

QUỲNH CHI

Cùng chuyên mục
XEM