Singapore: Từ chuyện 18.000 phụ huynh đòi đóng cửa trường học đến quan điểm đeo khẩu trang ngăn Covid-19

05/04/2020 10:43 AM | Xã hội

Người Singapore đã chợt nhận ra rằng dịch Covid-19 nguy hiểm hơn họ tưởng, chính vì vậy, từ cấp lãnh đạo cao nhất cho đến các địa phương đã buộc phải thay đổi quan điểm.

Kể từ ngày 7/4, những thói quen tồn tại bấy lâu của dân Singapore sẽ buộc phải thay đổi trong ít nhất một tháng để chống lại sự lây lan của Covid 19.

Đến ngày 5/4, Singapore đã có ca tử vong thứ 6, và tổng số ca bị nhiễm Covid 19 lên đến 1.189 ca trong đó số ca bị lây nhiễm trong cộng đồng vẫn không ngừng tăng lên. Cả quốc đảo có 4 ngày, kể từ thông báo của Thủ tướng Lý Hiển Long để chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội (social distancing).

Trường học đóng cửa

"Nếu chúng ta không đi ra ngoài và nếu chúng ta tránh tiếp xúc với những người khác thì virus sẽ không thể lây lan. Đơn giản là như vậy!", ông Lý giải thích trong bài phát biểu trên truyền hình chiều 3/4.

Dù nổi tiếng là kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm từ bên ngoài và nội địa nhưng những người mang mầm bệnh lại không có triệu chứng rõ ràng đang là nguyên nhân khiến các ca nhiễm tăng lên.

Hôm 1/4, bạn tôi cho biết trường tiểu học Palm View nơi con gái bạn đang học thông báo cho học sinh có thêm một ngày học tại nhà qua hệ thống HBL (Home Base Learning) để trường thực hiện việc tẩy trùng vì đã có một học sinh lớp 2 ở trường bị nhiễm virus corona.

Trong thông báo của trường học sinh này bị lây từ một thành viên trong gia đình mà cả gia đình không có ai từng ra khỏi Singapore trong kỳ nghỉ giữa học kỳ 1 và 2 (từ 13/3 đến 23/3). Các phụ huynh trường đã làm một cuộc trưng cầu trên mạng về việc đóng cửa trường học này, chỉ trong một ngày có đến 18 ngàn ý kiến yêu cầu phải đóng cửa trường vì sự an toàn của các học sinh khác.

“Chỉ có lớp của bé nọ được nghỉ học còn những học sinh khác, có thể đã tiếp xúc với bé đó ở căn tin, sân chơi...cũng có thể mang mầm bệnh mà trường không thể kiểm soát được” bạn tôi khẳng định như vậy và cho con nghỉ và chọn học ở nhà qua HBL luôn cho an toàn.

Với tình trạng lây nhiễm tràn lan, Bộ giáo dục Singapore đã quyết định đóng cửa từ ngày 7/4 và triển khai HBL. Từ tuần trước, bọn trẻ đã được “tập huấn" cho nghỉ ở nhà một ngày trong tuần để triển khai HBL và giờ đây chúng bắt đầu có trải nghiệm đầy đủ trong ít nhất 4 tuần tới. Con trai tôi đang học lớp 4 ở trường tiểu học Farrer Park thì nhẩy cẫng lên khi biết cháu sẽ học HBL trong vòng 1 tháng. Cháu từng đặt câu hỏi, sao ở VN có số ca nhiễm ít hơn ở Singapore đã nghỉ học còn tụi con vẫn phải đi học mỗi ngày? Chiều tôi đi đón bé gái ở trường mẫu giáo cũng thông báo sẽ tạm đóng cửa từ ngày 7/4.

Tranh thủ trải nghiệm trước những thay đổi

Sáng thứ bảy 4/4, cuối tuần cuối trước khi bắt đầu một giai đoạn mới, Phương cùng gia đình nhỏ trải nghiệm cảm giác thảnh thơi ăn sáng ở hawker (một loại văn hoá ăn uống các món ăn đặc trưng riêng có của Singapore tại các khu ẩm thực sát chợ truyền thống) và đi chợ mua sắm  Tiong Bahru. Cô mua thêm một ít hoa tươi về cắm trong nhà.

Singapore: Từ chuyện 18.000 phụ huynh đòi đóng cửa trường học đến quan điểm đeo khẩu trang ngăn Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân Singapore xếp hàng mua sắm. Ảnh: Tri Anh

Kể từ tuần sau, các thói quen này của Phương cũng như nhiều người Singapore khác sẽ tạm ngừng. Người dân Singapore được chính phủ yêu cầu chỉ ra ngoài mua đồ ăn, thức uống về nhà mà không được sử dụng, nhâm nhi, tán dóc ở ngoài hàng quán như bao lâu nay. Những hàng quán dường như đang nóng lòng bán hết những món hàng đang tích trữ vì dù gì 4 tuần tới, lượng tiêu thụ chắc chắn sẽ giảm.

Chợ sẽ vắng hẳn vì những sạp hàng bán hoa, quần áo, đồ lưu niệm….không phải là thứ thiết yếu sẽ được yêu cầu đóng cửa nhằm thực hiện giãn cách xã hội (social distancing) nhằm giảm khả năng lây lan virus Covid 19.

Chính phủ Singapore cam kết sẽ không thiếu lương thực cung cấp cho người dân quốc đảo này trong vài ba tháng tới vì họ đã dữ trử đủ. “Chỉ mua những thứ cần dùng, đừng tích trữ" là nội dung tin nhắn mà Chính phủ Singapore nhắn qua ứng dụng WhatsApp tuy nhiên người dân vẫn đổ xô đi gom, vét lương thực, đồ tích trữ.

Singapore: Từ chuyện 18.000 phụ huynh đòi đóng cửa trường học đến quan điểm đeo khẩu trang ngăn Covid-19 - Ảnh 2.

Trong các siêu thị của hệ thống NTUC, hệ thống siêu thị phổ biến và lớn nhất Singapore kiểu như Coop mart ở Việt Nam, đều có thông báo giới hạn mua hàng. Mỗi người chỉ được mua tối đa 2 gói mì hoặc pasta, gạo chỉ 10kg/hoá đơn, 3 khay mỗi khay 10 trứng hoặc một khay 30 trứng, thực phẩm đóng hộp tối đa 6 lon, khăn giấy các loại chỉ 2 gói/hoá đơn, thịt cá tươi sống, rau quả cũng chỉ tối đa 30 SGD...nhưng hàng người xếp hàng tính tiền vẫn cứ dài ngút ngàn.

Chính phủ Singapore cũng đã thay đổi quan niệm về đeo khẩu trang khi ra ngoài do tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng khi có nhiều người bệnh, nhiễm virus nhưng không có triệu chứng. Trước đây chính thủ tướng Lý Hiển Long cũng khuyến cáo “chỉ cần đeo khẩu trang nếu bạn cảm thấy không khoẻ" nhưng giờ thì khác.

Từ mai, Chính phủ Singapore sẽ tiếp tục cung cấp thêm khẩu trang cho mỗi hộ dân, khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài.  Với những người đang cư trú và làm việc ở Singapore như chúng tôi đây sẽ là những biện pháp nghiêm ngặt chưa từng có ở đảo quốc sư tử để ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Tác giả bài viết là nhà báo Tri Anh, nhà báo Tri Anh từng có 20 năm kinh nghiệm làm báo ở Việt Nam và hiện đang sinh sống và làm việc ở Singapore. 

Những điều phải thay đổi sau ngày 7/4 ở Singapore

Không thể đặt cá cược tại các cửa hàng của Singapore Pools. Các điểm tham quan như sở thú Singapore, Universal Studios Singapore hoặc các sòng bạc cũng đóng cửa. Phòng tập thể dục, câu lạc bộ, bể bơi và phòng tập thể dục cũng đóng cửa. Có thể được cắt tóc nhưng nhuộm sẽ đóng cửa.

Singapore: Từ chuyện 18.000 phụ huynh đòi đóng cửa trường học đến quan điểm đeo khẩu trang ngăn Covid-19 - Ảnh 4.

Theo Tri Anh

Cùng chuyên mục
XEM