Singapore tính chi hàng tỷ USD để tự cứu trong ảnh hưởng chiến tranh thương mại

26/07/2019 03:14 PM | Thời sự

Hơn 30% xuất khẩu của Singapore hướng đến thị trường Trung Quốc đại lục hoặc Mỹ, chính vì vậy Singapore chịu nhiều tác động từ chiến tranh thương mại.

Singapore đã vươn lên vào nhóm những thành phố phát triển nhất thế giới nhằm tận dụng lợi thế trung tâm giao dịch để thu hút công nghệ và đầu tư.

Giờ đây, khi bị mắc kẹt trong quá nhiều thay đổi về thương mại và công nghệ toàn cầu, Singapore đang rót tiền vào những ý tưởng có thể định hình sự phát triển của thành phố, đồng thời dọn đường cho hoạt động đổi mới đô thị.

Đảo Singapore có rất ít tài nguyên thiên nhiên, có rất ít đất và đối diện với nhiều vấn đề tương tự với nhiều nền kinh tế phát triển như Đức hay Nhật bao gồm một xã hội đang già hóa, phản đối nhập cư và phụ thuộc nhiều vào thương mại toàn cầu.

Hơn 30% xuất khẩu của Singapore hướng đến thị trường Trung Quốc đại lục hoặc Mỹ, chính vì vậy Singapore chịu nhiều tác động từ chiến tranh thương mại, điều này thể hiện ở ngay chính tại những số liệu xuất khẩu của Singapore.

Hiện tại, các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Singapore chỉ tăng trưởng được 1,4%, thấp hơn so với mức 2,2% theo dự báo công bố tháng 6/2019.

Dù vậy, Singapore vẫn còn nhiều thế mạnh. Singapore có ổn định chính trị cao, hệ thống vận tải và hạ tầng đẳng cấp thế giới, hệ thống tài chính mạnh, tỷ lệ tội phạm thấp và vị trí trung tâm của những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Với tổng số dân 5,6 triệu người trên một hòn đảo có diện tích chỉ bằng nửa thành phố Houston, Mỹ, kế hoạch xây dựng phát triển đô thị của Singapore đã được hoạch định từ lâu. Phần lớn công dân sống tại các dự án nhà đất công cao đến 50 tầng. Khi mà hết không gian, Singapore đang tính đến nhiều cách khác để tiếp tục đưa tiện ích lên không trung.

Ngoài bể bơi vô cực lớn nhất thế giới tại khách sạn Marina Bay Sands, Singapore còn có cả sân bóng đá, công viên, vườn rau và thậm chí cả nông trại nuôi gà vịt trên mái nhà. Singapore thậm chí còn có cả hệ thống cầu sinh thái nối hai khu bảo tồn thiên nhiên, động vật có thể đi từ khu này sang khu khác trong hệ thống cầu này trong khi dưới cầu, hoạt động của hệ thống đường cao tốc 6 làn vẫn diễn ra bình thường.

Hoạt động phủ xanh của Singapore thậm chí còn vượt qua nhiều giới hạn về không gian. Khu vườn Gardens by the Bay có thể coi như minh chứng quan trọng.

Trong một thế giới mà người ta nghiện dùng điện thoại thông minh, không có gì ngạc nhiên khi mà Singapore đang chi ra hàng tỷ USD để hỗ trợ cho các công ty công nghệ mới và hoạt động nghiên cứu.

 Chính phủ Singapore có kế hoạch xây dựng trung tâm số hóa tại ngoại ô phía Bắc nơi mà các công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp và Viện công nghệ Singapore có thể chia sẻ không gian làm việc để khuyến khích sự đổi mới.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm