Singapore tính chi hàng tỷ USD để tự cứu trong ảnh hưởng chiến tranh thương mại

26/07/2019 03:14 PM | Thời sự

Hơn 30% xuất khẩu của Singapore hướng đến thị trường Trung Quốc đại lục hoặc Mỹ, chính vì vậy Singapore chịu nhiều tác động từ chiến tranh thương mại.

Singapore tính chi hàng tỷ USD để tự cứu trong ảnh hưởng chiến tranh thương mại

Singapore đã vươn lên vào nhóm những thành phố phát triển nhất thế giới nhằm tận dụng lợi thế trung tâm giao dịch để thu hút công nghệ và đầu tư.

Giờ đây, khi bị mắc kẹt trong quá nhiều thay đổi về thương mại và công nghệ toàn cầu, Singapore đang rót tiền vào những ý tưởng có thể định hình sự phát triển của thành phố, đồng thời dọn đường cho hoạt động đổi mới đô thị.

Đảo Singapore có rất ít tài nguyên thiên nhiên, có rất ít đất và đối diện với nhiều vấn đề tương tự với nhiều nền kinh tế phát triển như Đức hay Nhật bao gồm một xã hội đang già hóa, phản đối nhập cư và phụ thuộc nhiều vào thương mại toàn cầu.

Hơn 30% xuất khẩu của Singapore hướng đến thị trường Trung Quốc đại lục hoặc Mỹ, chính vì vậy Singapore chịu nhiều tác động từ chiến tranh thương mại, điều này thể hiện ở ngay chính tại những số liệu xuất khẩu của Singapore.

Hiện tại, các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Singapore chỉ tăng trưởng được 1,4%, thấp hơn so với mức 2,2% theo dự báo công bố tháng 6/2019.

Dù vậy, Singapore vẫn còn nhiều thế mạnh. Singapore có ổn định chính trị cao, hệ thống vận tải và hạ tầng đẳng cấp thế giới, hệ thống tài chính mạnh, tỷ lệ tội phạm thấp và vị trí trung tâm của những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Với tổng số dân 5,6 triệu người trên một hòn đảo có diện tích chỉ bằng nửa thành phố Houston, Mỹ, kế hoạch xây dựng phát triển đô thị của Singapore đã được hoạch định từ lâu. Phần lớn công dân sống tại các dự án nhà đất công cao đến 50 tầng. Khi mà hết không gian, Singapore đang tính đến nhiều cách khác để tiếp tục đưa tiện ích lên không trung.

Ngoài bể bơi vô cực lớn nhất thế giới tại khách sạn Marina Bay Sands, Singapore còn có cả sân bóng đá, công viên, vườn rau và thậm chí cả nông trại nuôi gà vịt trên mái nhà. Singapore thậm chí còn có cả hệ thống cầu sinh thái nối hai khu bảo tồn thiên nhiên, động vật có thể đi từ khu này sang khu khác trong hệ thống cầu này trong khi dưới cầu, hoạt động của hệ thống đường cao tốc 6 làn vẫn diễn ra bình thường.

Hoạt động phủ xanh của Singapore thậm chí còn vượt qua nhiều giới hạn về không gian. Khu vườn Gardens by the Bay có thể coi như minh chứng quan trọng.

Trong một thế giới mà người ta nghiện dùng điện thoại thông minh, không có gì ngạc nhiên khi mà Singapore đang chi ra hàng tỷ USD để hỗ trợ cho các công ty công nghệ mới và hoạt động nghiên cứu.

 Chính phủ Singapore có kế hoạch xây dựng trung tâm số hóa tại ngoại ô phía Bắc nơi mà các công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp và Viện công nghệ Singapore có thể chia sẻ không gian làm việc để khuyến khích sự đổi mới.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO DN 500.000 tỷ đồng ở nhà cấp 4: Nói thẳng là tôi chẳng có tiền!

Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết anh chỉ có chất xám, không có tiền. CEO doanh nghiệp 500.000 tỷ thừa nhận trước đây làm vị trí nhỏ, nhưng may mắn học hỏi từ các sếp, và hay được đi nói chuyện cùng các CEO...

Hãy tận hưởng khi còn có thể, cốc cà phê bạn mua có thể sắp tăng giá nhiều lần vì siêu lạm phát

Những thứ đơn giản như cốc cà phê hàng ngày của bạn có thể sắp tăng giá mạnh.

CEO 8x lấy 500.000 tỷ đồng từ đâu? Câu trả lời là "xin anh Hai, anh Ba mỗi người vài tỷ đô"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết có nhiều nguồn để huy động cho con số 500.000 tỷ đồng. Một trong số đó là xin đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, mỗi nơi vài tỷ đô.

Elon Musk rao bán căn nhà cuối cùng, quyết sống đời ở thuê

Elon Musk nói: "Sự giàu có khiến người ta cảm thấy chán nản. Sau khi bán tài sản, những người khác sẽ không còn công kích và tôi sẽ đi thuê nhà".

Đọc thêm