Nikkei: Thái Lan và Indonesia đang thay thế Việt Nam và Đài Loan về xuất khẩu?

26/07/2019 10:47 AM | Xã hội

Số liệu từ Dịch vụ bưu điện Hoa Kỳ cho thấy Thái Lan, và Indonesia đang được hưởng lợi lớn trong hoạt động xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Thái Lan, Indonesia và Nhật Bản là những thị trường tăng trưởng lớn nhất ở châu Á đối với UPS (Dịch vụ bưu điện Hoa Kỳ), vì chuỗi cung ứng nhanh chóng thích nghi với cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, một giám đốc điều hành cấp cao của UPS - công ty hậu cần toàn cầu cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review, Giám đốc điều hành Jim Barber cho biết không nghi ngờ gì rằng khối lượng hàng hóa từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã bị thu hẹp đáng kể. "Và khối lượng đó được chuyển sang tất cả mọi người, ở khắp mọi nơi".

Nhưng với việc các nhà sản xuất điều chỉnh chuỗi cung ứng của họ và chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan, một số thị trường đã nổi lên như những người chiến thắng, ông nói.

"Tôi rất chắc chắn rằng Thái Lan là người hưởng lợi sớm từ một số thuế quan được áp đặt ở Trung Quốc. Khách hàng của chúng tôi, nhiều người trong số họ có các cơ sở sản xuất ở Thái Lan, ngay lập tức có thể chuyển sản xuất ở đó", ông Barber khẳng định. "Chúng tôi là những người có thể nhìn thấy chuỗi cung ứng di chuyển như thế nào một cách rõ nét nhất".

UPS đã báo cáo trong quý II/2019 về doanh thu của hoạt động kinh doanh quốc tế bên ngoài Hoa Kỳ, đã giảm 2,7% so với năm trước. Công ty cho biết "áp lực kinh tế vĩ mô toàn cầu" cho sự suy giảm, đánh dấu một sự sụt giảm đáng kể từ mức tăng trưởng 9,5% trong cùng kỳ một năm trước.

Lợi nhuận tăng hơn 7%, khi công ty được hưởng lợi từ "mạng lưới linh hoạt và bằng cách nhắm mục tiêu thị trường tăng trưởng trong cơ sở doanh thu đa dạng của công ty," UPS cho biết. Thái Lan, Indonesia và Nhật Bản là ba thị trường tăng trưởng hàng đầu châu Á trong quý II, thay thế các thị trường hàng đầu trước đây là Việt Nam và Đài Loan.

"Nếu bạn là nhà sản xuất có nhiều điểm nút cơ sở sản xuất, bạn chỉ cần chuyển sản lượng từ cơ sở này sang cơ sở khác, bởi vì sẽ mất ít nhất vài năm để xây dựng một nhà máy mới và đào tạo nhân viên," Barber nói. "Thái Lan và Indonesia rõ ràng là hai trong số các điểm nút đó".

Nhìn về phía trước, Barber cho biết, Việt Nam và Ấn Độ cũng có thể sẽ lấy lại phong độ. "Chúng tôi đang làm rất nhiều việc ở Việt Nam và Ấn Độ. Nhưng chúng tôi cũng thực sự muốn phát triển dấu ấn của mình và kết nối mạng lưới vùng ở Ấn Độ trong vòng 5 đến 10 năm tới".

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM