Siêu thị Nguyễn Kim trốn thuế hơn 100 tỷ đồng, sẽ bị xử phạt thế nào?

16/07/2018 07:53 AM | Kinh doanh

Việc trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 100 tỷ đồng có thể sẽ khiến siêu thị Nguyễn Kim bị cấm kinh doanh.

Được biết, chiêu thức lách thuế của Nguyễn Kim đã xảy ra trong nhiều năm, từ 2012 đến 2016. Bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ, Nguyễn Kim đã "lách" được một khoản tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) rất lớn.

Trong giai đoạn này, lương của các lãnh đạo tại Nguyễn Kim khá "khủng". Cụ thể, Phó Tổng giám đốc 200- 400 triệu đồng, Giám đốc trung tâm cấp 1 từ 45 – 55 triệu đồng, Phó giám đốc 40 triệu đồng, Trưởng phòng trực tiếp 16 triệu đồng, gián tiếp 18,5 triệu đồng, chuyên viên chuyên trách 10 triệu đồng.

Siêu thị Nguyễn Kim trốn thuế hơn 100 tỷ đồng, sẽ bị xử phạt thế nào?  - Ảnh 1.

Trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 100 tỷ đồng, siêu thị Nguyễn Kim có thể bị cấm kinh doanh.

Như vậy, nếu căn cứ vào biểu thuế lũy tiến từng phần thì số thuế TNCN phải nộp hàng tháng cho chức danh Phó Tổng giám đốc lên đến khoảng 95 triệu đồng/tháng.

Chính vì vậy, để lách khoản thuế này, Nguyễn Kim chỉ tính thuế trên phần lương cơ bản cho chức danh này là 30 triệu đồng. Phần chênh lệch 270 triệu đồng/tháng được chuyển sang tiền tăng ca.

Tương tự, với chức danh Trưởng bộ phận, lương mỗi tháng thực nhận 50 triệu đồng thì doanh nghiệp này chỉ khai thuế 12 triệu đồng.

Không chỉ tiền lương, các khoản thưởng "khủng" cũng đều được chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch.

Được biết, chức danh Giám đốc tại Nguyễn Kim sẽ được thưởng 10 tháng lương, trưởng phòng 9 tháng, chuyên viên 4 tháng... Với mức thưởng này, số tiền trốn thuế sẽ không hề nhỏ. Chức danh giám đốc số tiền thưởng có thể lên tới 2,5 tỷ đồng. Nếu phải nộp thuế TNCN thì số tiền sẽ lên đến gần 700 triệu đồng, nhưng số tiền thưởng này đã được quy ra làm ngoài giờ để tránh phải nộp thuế TNCN.

Câu hỏi được đặt ra, với chiêu thức né thuế này, ngoài việc bị truy thu, liệu Nguyễn Kim có bị xử lý hình sự không?

Theo Ngọc Vy

Từ khóa:  nguyễn kim
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm