Siêu máy bơm chống ngập tạm ngưng hoạt động: Chủ đầu tư nói gì?

22/10/2017 08:15 AM | Thời sự

Đại diện chủ đầu tư cho biết ngưng vận hành siêu máy bơm chống ngập để chờ đợi bàn giao hệ thống thoát nước và hoàn thiện các hạng mục máy bơm.

Siêu máy bơm chống ngập tạm ngưng hoạt động: Chủ đầu tư nói gì?

Ngày 21-10, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho biết siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ tạm ngưng hoạt động đến ngày 24-10. Theo ông Cường, có 2 nguyên nhân chính khiến chủ đầu tư buộc phải tạm ngưng vận hành máy bơm trong những ngày tới.

Thứ nhất là do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP vẫn chưa bàn giao hệ thống thoát nước trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh để xác định trách nhiệm của các bên. Cụ thể hơn, ông Cường cho biết máy bơm vận hành lần đầu vào ngày 19-9 xuất phát từ thực tiễn đường bị ngập và công ty muốn vận hành để đánh giá bước đầu. Cho đến nay đã trải qua gần chục lần thử nghiệm.

Siêu máy bơm sẽ ngưng vận hành đến ngày 24-10
Siêu máy bơm sẽ ngưng vận hành đến ngày 24-10

Mặc dù vậy, giữa chủ đầu tư và đại diện đơn vị thuê máy bơm là Trung tâm Chống ngập vẫn chưa có thỏa thuận bàn giao hệ thống thoát nước. Như đợt ngập ngày 17-10 vừa qua, lượng rác trong đường cống rất nhiều. Theo biên bản ghi nhận sự việc giữa 2 bên, tổng số rác được vớt lên từ hệ thống cống hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh từ Điện Biên Phủ đến Võ Duy Ninh là 24,7 m3. Điều đáng nói, trong tổng số gần 40 miệng cống được công nhân kiểm tra thì rác tập trung với số lượng lớn ở 6 miệng cống.

"Không hiểu sao chỉ 6 miệng cống có rác mà còn tập trung lượng lớn ở mỗi miệng cống. Kèm theo đó là kích thước rác rất lớn, nhiều loại nhìn có vẻ khó chui lọt được miệng cống như những chiếc nắp nhựa có đường kính hơn 50 cm, ván gỗ có chiều dài gần 80 cm, trong khi đường ống cống chỉ từ 80-120 cm" - ông Cường phân vân.

Các thiết bị được che lại để hoàn thiện hơn trong thời gian tới
Các thiết bị được che lại để hoàn thiện hơn trong thời gian tới

Ngoài ra, trong cơn mưa ngày 18-10, chủ đầu tư còn phát hiện tình trạng nước đổ ngược trở lại về đường Nguyễn Hữu Cảnh từ một đường cống ngầm ở gần cầu Thủ Thiêm, vị trí này lại không nằm trong phạm vi hợp đồng nguyên tắc mà chủ đầu tư và UBND TP ký kết.

"Hệ thống cống hoạt động theo nguyên lý "bình thông nhau", máy bơm từ cống ra ngoài nhưng một đường cống khác lại đổ ngược trở lại thì không thể hút hết nước trong cống ra sông Sài Gòn được" - ông Cường lý giải.

Sau khi phát hiện đường cống bí ẩn này, chủ đầu tư đã báo cho Trung tâm Chống ngập TP và đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP đến chứng kiến. Trung tâm Chống ngập TP đã yêu cầu Công ty Thoát nước đô thị TP khắc phục van ngăn triều tại cửa xả dưới chân cầu Thủ Thiêm. Theo chủ đầu tư, lực lượng chức năng phải làm rõ 2 nguyên nhân trên trước khi bàn giao lại cho Tập đoàn Quang Trung vận hành máy bơm.

Quá trình thông cống không phát hiện vật cản giữa lòng cống, riêng các hố ga thu nước có rất nhiều rác
Quá trình thông cống không phát hiện vật cản giữa lòng cống, riêng các hố ga thu nước có rất nhiều rác

Một lý do khác mà chủ đầu tư đưa ra để tạm ngưng vận hành siêu máy bơm đó là để hoàn thiện hệ thống máy bơm hơn. Cụ thể, các hạng mục như chân máy phải cân chỉnh, hệ thống giảm giật, chống rung chưa được lắp ráp sẽ được hoàn thiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hệ thống vớt rác trước đây cũng chưa hoàn thiện, chưa được lắp vào thì nay sẽ được lắp ráp. Rồi hệ thống bao che cũng chưa làm xong, hệ thống làm mát cũng chưa có. Vừa qua, đợt máy bơm hoạt động dài nhất cũng đã 70 phút và nước bắt đầu nóng nên cũng phải hoàn thiện để đảm bảo hoạt động thông suốt trong thời gian dài hơn.

Chủ đầu tư cho rằng nếu đến ngày 24-10, Trung tâm Chống ngập TP chưa bàn giao hệ thống thoát nước cho chủ đầu tư vận hành thì 2 bên cũng phải thỏa thuận trách nhiệm cụ thể của từng bên.

Theo Sỹ Đông

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

CEO Samsung Việt Nam: Chúng tôi đang xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, ‘khoe’ một tin vui của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài

"Hiện tại Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết. Ông lớn FDI này đang xây dựng trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 17,7 tỷ USD.

BizInsider

Đại gia phố núi Bùi Pháp: Từ người làm gỗ đến sản xuất linh kiện điện tử, gánh nợ nghìn tỷ nhưng vẫn quyết tâm "rũ bỏ" Gia Lai để vươn tầm thế giới

Đức Long Gia Lai của ông Bùi Pháp vừa trải qua năm 2020 cực kỳ khó khăn khiến công ty thua lỗ nặng nề và chịu áp lực trả nợ lớn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn và mới đây đã quyết định sẽ bỏ "Gia Lai" trong tên gọi, để vươn ra toàn cầu.

Chủ tịch Vinamit: Nhiều nhân viên không muốn “3 tại chỗ” và rất sợ bị ngoáy mũi, nếu sản xuất lại mà chưa có sự thoải mái thì vẫn không hiệu quả

Theo Chủ tịch Nguyễn Lâm Viên, nhiều nhân viên Vinamit đã có gia đình tại Bình Dương không muốn đến nhà máy để tham gia 3T, với những người chấp nhận đến, thì việc test nhiều quá khiến họ sợ hãi, thậm chí có người còn bị viêm mũi. Vậy nên, trong thời gian tới, nếu nhà nước cho sản xuất lại thì nên nới lỏng các điều kiện, đừng bắt doanh nghiệp 3T nữa, vì không ai chịu nổi.

Đọc thêm