‘Siêu lừa’ ngành dược xin ra tù để nghiên cứu thuốc chống Covid-19

10/04/2020 09:54 AM | Thời sự

Phải ngồi tù vì tăng giá 1 loại thuốc lên 5.000% chỉ sau 1 đêm, cựu CEO hãng dược mong muốn được tự do để nghiên cứu thuốc trị Covid-19.

‘Siêu lừa’ ngành dược xin ra tù để nghiên cứu thuốc chống Covid-19

Cựu CEO công ty thuốc Turing Pharmaceuticals là Martin Shkreli được biết đến với biệt danh "siêu lừa" ngành dược thông qua luật sư của mình vừa bày tỏ ý muốn được ra khỏi tù để giúp nghiên cứu thuốc chữa trị Covid-19.

Luật sư Ben Brafman nói rằng ông sẽ nộp đơn lên tòa án để gửi yêu cầu mong muốn các nhà chức trách liên bang thả Shkreli trong 3 tháng để anh này có thể nghiên cứu vắc xin và thuốc trị Covid-19 "dưới sự giám sát nghiêm ngặt".

"Tôi đã luôn nói rằng nếu được làm việc trong phòng thí nghiệm, Martin có thể giúp chữa trị ung thư. Có thể anh ấy sẽ giúp cộng đồng các nhà khoa học hiểu đúng hơn về loại virus corona chúng mới khủng khiếp này", luật sư Brafman nói.

Trong một đề xuất nghiên cứu được đăng tải trực tuyến, Shkreli cho rằng phản ứng của ngành công nghiệp dược với đại dịch Covid-19 là "chưa đủ" và nói rằng các nhà nghiên cứu tại mỗi công ty thuốc "nên làm việc cật lực cho tới khi Covid-19 không còn nữa".

Cũng trong tài liệu này, Shkreli viết rằng anh là "một trong số ít giám đốc điều hành có kinh nghiệm trong tất cả khía cạnh phát triển thuốc". "Từ tạo ra phân tử, phát triển giả thuyết đến đánh giá tiền lâm sàng, thiết kế thử nghiệm lâm sàng, sản xuất và phân phối trên toàn cầu, tôi đều có thể triển khai một cách suôn sẻ. Tôi không mong muốn có được bất kỳ lợi nhuận nào từ việc này mà chỉ mong có thể tìm ra thuốc chữa trị virus giúp cộng đồng".

Shkrli, 37 tuổi nổi tiếng với bê bối chấn động ngành dược thế giới khi nâng giá loại thuốc quan trọng Daraprim lên 5.000% chỉ sau 1 đêm. Ngày 4/8/2017, Shkreli bị kết án lừa đảo nhà đầu tư tại 2 quỹ đầu cơ và phải nhận án tù 20 năm.

Phương Linh

Theo NBCNews

Từ khóa:  covid-19
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm