'Siêu dự án' VinCity cũng không giúp kéo được lợi nhuận của Coteccons trong 2 năm tới?

28/11/2018 08:32 AM | Kinh doanh

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) mới đây đã ra báo cáo cập nhật tình hình kinh doanh của ông trùm xây dựng Coteccons.

'Siêu dự án' VinCity cũng không giúp kéo được lợi nhuận của Coteccons trong 2 năm tới?

Theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt, nhờ các dự án VinCity, Coteccons sẽ đảm bảo được doanh thu trong các năm tới, nhưng lợi nhuận sẽ tiếp tục đi xuống.

Ban lãnh đạo Coteccons cho biết, trong 9 tháng 2018, giá trị hợp đồng ký mới của công ty đạt 20 nghìn tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tính đến cuối tháng 9/2018, giá trị backlog (hợp đồng đã ký và chưa thực hiện) của Coteccons là 22,1 nghìn tỷ đồng.

Tháng 10/2018 vừa qua, Coteccons đã bắt đầu quá trình xây dựng VinCity Ocean Park (66 tháp căn hộ, Hà Nội), trong khi VinCity Grand Park (71 tháp căn hộ, TP. HCM) và VinCity Sportia (28 tháp căn hộ, Hà Nội) đã bắt đầu động thổ khi Vingroup có kế hoạch mở bán trong tháng 12. Với các dự án VinCity, chứng khoán Bản Việt dự báo doanh thu Coteccons có thể đạt 30,9 nghìn tỷ đồng năm 2019 và 27,7 nghìn tỷ đồng vào năm 2020.

Tổng cộng, Bản Việt dự báo 3 dự án VinCity đầu tiên sẽ mang lại cho Coteccons giá trị hợp đồng xây dựng tổng cộng 23,3 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 2019-2022, chiếm 21% tổng giá trị hợp đồng dự báo của Coteccons.

Tuy doanh thu tăng nhưng Bản Việt cũng dự báo biên lợi nhuận gộp của Coteccons sẽ tiếp tục giảm, do các dự án VinCity có biên lợi nhuận thấp, chỉ khoảng 5%. Vì vậy, Bản Việt cho rằng lợi nhuận Coteccons sẽ giảm khoảng 4% trong năm 2019 xuống 1.600 tỷ đồng và giảm tiếp 10% trong năm 2020, xuống 1.400 tỷ đồng.

Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận đứng yên, thậm chí giảm là tình cảnh mà Coteccons bắt đầu gặp phải từ đầu năm 2018. Nguyên nhân được cho là do năng lực đàm phán của khách hàng đã tạo áp lực lên giá trị hợp đồng, và áp lực cạnh tranh gay gắt trong ngành.

Siêu dự án VinCity cũng không giúp kéo được lợi nhuận của Coteccons trong 2 năm tới? - Ảnh 1.

Coteccons mới đây đã công bố kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông thường niên vào tháng 3/2019 thay vì tổ chức vào tháng 6 như 2 năm qua, nhằm trình kế hoạch chi tiết về việc sáp nhập Ricons. Ngoài Ricons, Coteccons cũng có kế hoạch thâu tóm thêm 3 công ty khác để hỗ trợ cho chuỗi cung cấp của Coteccons.

Tổng kế hoạch doanh thu 2018 của 4 công ty trên đạt 17,5 nghìn tỷ đồng (bao gồm 9 nghìn tỷ đồng doanh thu kế hoạch từ Ricons). Bản Việt kỳ vọng hoạt động M&A này sẽ là yếu tố giúp cải thiện biên lợi nhuận trong hoạt động xây dựng của Coteccons trong dài hạn.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ/VCSC

Từ khóa:  coteccons
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm