"Siêu doanh nghiệp" 128.000 tỉ đồng chưa góp vốn, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nói gì?

24/08/2021 14:16 PM | Kinh doanh

Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội) đang kiểm tra, rà soát về "siêu doanh nghiệp" đăng ký tăng vốn điều lệ lên gần 128 ngàn tỉ đồng.

Liên quan đến " siêu doanh nghiệp " Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu (trụ ở số 143, phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đăng ký tăng vốn điều lệ gần 128 ngàn tỉ đồng, ngày 24-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đỗ Văn Tình, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội), cho biết sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đơn vị đang rà soát, kiểm tra thông tin về doanh nghiệp này.

 Siêu doanh nghiệp 128.000 tỉ đồng chưa góp vốn, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nói gì?  - Ảnh 1.

"Siêu doanh nghiệp" 128 ngàn tỉ đồng đăng ký trụ sở kinh doanh ở số 143 phố Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội

Theo ông Đỗ Văn Tình, đơn vị đang gửi văn bản đến cơ quan thuế, UBND quận Tây Hồ để nắm thông tin, cũng như yêu cầu doanh nghiệp báo cáo. Ông Tình nêu rõ, theo quyết định 09/2017 của TP Hà Nội về quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh được quy định rõ cho các cơ quan như thuế, UBND các quận, huyện.

"Sau khi nhận được phản ánh, thực hiện theo chức năng nhiệm vụ, với vai trò quản lý nhà nước, chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp báo cáo, cùng với đó là lấy thông tin từ cơ quan thuế, UBDN quận để làm rõ"- ông Tình khẳng định.

Ông Đỗ Văn Tình dẫn quy định của Luật Doanh nghiệp và nhấn mạnh, doanh nghiệp tự kê khai và chịu trách nhiệm về việc kê khai vốn điều lệ cũng như đăng ký tăng vốn điều lệ. Khi doanh nghiệp kê khai, Phòng đăng ký kinh doanh đã rà soát hồ sơ, đảm bảo đúng thủ tục để cấp cho doanh nghiệp.

Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh cho biết thêm, doanh nghiệp này thành lập năm 2018, đến tháng 6-2019 đăng ký điều chỉnh tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, có sự xuất hiện của cổ đông nước ngoài nên liên quan đến một số việc khác như mở tài khoản theo quy định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để góp vốn.

Theo ông Đỗ Văn Tình, hiện nay theo chủ trương chung của Chính phủ, các cấp đều tạo môi trường thông thoáng, đơn giản thủ tục, hồ sơ cấp phép kinh doanh cho doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp không thực góp vốn theo đăng ký trong thời gian quy định, có chế tài xử phạt hành chính và yêu cầu điều chỉnh vốn. Tuy nhiên, ông Tình cho rằng, mức xử phạt hiện nay còn một số bất cập, cần có những điều chỉnh phù hợp hơn.

Về công tác quản lý đăng ký kinh doanh, ông Đỗ Văn Tình cho hay, sau khi cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh đều có thông báo cho cơ quan thuế, liên thông dữ liệu để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước.

Đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu, ông Tình cho biết khi có kết quả rà soát, kiểm tra sẽ thông tin cụ thể.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, năm 2018, Công ty Toàn Cầu đăng ký thành lập với số vốn điều lệ 132 tỉ đồng, ông Bùi Văn Việt là Tổng giám đốc công ty. Từ tháng 6-2019, doanh nghiệp này công bố tăng vốn điều lệ lên 127.902 tỉ đồng (tương đương 5,5 tỉ USD). Cổ đông nước ngoài David Aristotle Phan góp 51.161 tỉ đồng.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Thành (65 tuổi, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội), cổ đông nắm giữ 36% vốn điều lệ công ty từ ngày thành lập cho biết, chưa cổ đông nào góp vốn vào công ty, tất cả đều chờ nguồn vốn của cổ đông nước ngoài là ông David Aristotle Phan.

Theo lời bà Thành, cổ đông David Aristotle Phan năm nay 70 tuổi, hiện đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng ở Mỹ. Ông David Aristotle Phan và các cổ đông của công ty có quan hệ quen biết từ trước, ông Phan muốn thành lập doanh nghiệp để góp vốn về Việt Nam đầu tư, tuy nhiên kế hoạch bị trì hoãn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Minh Chiến

Cùng chuyên mục
XEM