Siêu bão mạnh nhất lịch sử tiến vào Florida, hàng trăm tỷ USD có thể bị thổi bay

06/09/2017 08:24 PM | Thời sự

Bão Irma, cơn bão mạnh nhất được hình thành trên Đại Tây Dương, đang trên đường đổ bộ vào Florida, Mỹ sau khi quét qua Puerto Rico, đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng hơn siêu bão Katrina.

Siêu bão mạnh nhất lịch sử tiến vào Florida, hàng trăm tỷ USD có thể bị thổi bay

Irma xuất hiện khi nước Mỹ còn chưa kịp hoàn hồn vì siêu bão nhiệt đới Harvey . Chưa đầy 2 tuần trước, cơn bão nhiệt đới mạnh kỷ lục tàn phá các vùng bờ biển Texas, kéo theo sự sụt giảm ¼ sản lượng dầu mỏ của Mỹ. Nhà cửa và cơ sở hạ tầng bị tàn phá, mất điện và ngập lụt xảy ra trên diện rộng. Chính quyền Mỹ đã thông qua chương trình tái thiết nhiều tỷ USD để khắc phục hậu quả của Harvey.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Irma khiến Nhà Trắng có thêm một nỗi lo. Chuck Watson, chuyên gia về thiên tai, cho rằng: “Irma là loại bão có thể cướp đi hàng nghìn mạng sống. Nó sẽ không tạo ra những cơn lũ di chuyển chậm như Harvey mà ngược lại”.

Trung tâm dự báo bão Quốc gia Mỹ cho biết, tính tới cuối ngày 5/9, bão Irma có sức gió mạnh nhất đạt 300 km/h, khiến nó được xếp cấp 5, cấp cao nhất trong thang báo bão 5 cấp độ của Mỹ. Nó sẽ quét qua Puerto Rico vào ngày 6/9 trước khi quét qua Cuba và thứ 7 và tới Mỹ vào cuối tuần.

Người Mỹ có nhiều bài học lịch sử để lo lắng về Irma. Năm 2005, siêu bão Katrina đổ bộ vào New Orleans và gây thiệt hại lên tới 160 tỷ USD. Đáng nói, dù đã hơn 10 năm trôi qua nhưng người Mỹ vẫn đang khắc phục những thiệt hại mà Katrina để lại. Trong khi đó, Irma được dự báo sẽ gây nhiều thiệt hại hơn so với Katrina.

Dù vẫn còn quá sớm để khẳng định Irma sẽ đổ bộ vào Florida nhưng các mô hình dự báo cho thấy nếu tâm bão quét qua khu vực, nó sẽ gây tới 200 tỷ USD thiệt hại. Đường đi của báo Irma dự kiến sẽ tương đồng với cơn bão cấp 4 Jay Gelb, đổ bộ vào Miami năm 1926. Các công ty bảo hiểm có thể mất 125 tới 130 tỷ USD vì Irma. Cùng với sự thiệt hại của các tài sản không có bảo hiểm, 200 tỷ USD là con số hoàn toàn có thể xảy ra.

Florida là khu vực sản xuất nước cam lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil. Tuy nhiên, phần lớn cam của bang này được trồng ở những vùng thấp. Nguy cơ từ lũ và gió bão khiến nước cam được giao trong tháng 11 tăng giá 6,2% lên 1.45 USD/pound. Một nông sản khác là bông cũng tăng 4,3% lên 74,88 cent/pound.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Nhiều công ty Trung Quốc cho nhân viên làm việc ở nhà sau kỳ nghỉ Tết, có nơi chưa hẹn ngày quay trở lại văn phòng

Ứng dụng tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc Baidu cho biết các nhân viên sẽ làm việc từ xa đến ít nhất 7/2 nhưng "chưa có thông báo về ngày quay trở lại văn phòng".

Đọc thêm