Shopee bị tố cạnh tranh không lành mạnh, ép đối tác không bán sản phẩm trên các sàn TMĐT khác!

25/04/2021 08:53 AM | Kinh doanh

Shopee hiện là sàn TMĐT thu hút nhiều sự quan tâm của người dùng.

Mới đây, TechinAsian một trang báo công nghệ lớn vừa công bố đoạn tin nhắn được cho là của một đơn vị đối tác bán hàng Shopee nhận được khi mở cửa hàng trên sàn TMĐT khác. Tin nhắn này đã khiến nhiều ý kiến trái chiều bùng nổ khi cho rằng Shopee đang cạnh tranh không lành mạnh, gây áp lực khiến chủ shop dừng kinh doanh trên sàn TMĐT khác.

Cụ thể, sự việc được công bố tại một cuộc họp do Hiệp hội Thương mại điện tử Indonesia tổ chức năm ngoái, một đối thủ của Shopee đã tố sàn TMĐT này có những hành vi phi cạnh tranh. Tuy nhiên, trong thực tế việc giành giật các hợp đồng, thoả thuận độc quyền với các đối tác bán hàng không phải chuyện hiếm gặp ở sân chơi TMĐT. Dù vậy cách làm của Shopee bị nhiều người đánh giá là quá đáng khi yêu cầu đối tác đóng cửa hàng trên các sàn khác.

Shopee bị tố cạnh tranh không lành mạnh, ép đối tác không bán sản phẩm trên các sàn TMĐT khác! - Ảnh 1.

Tin nhắn được cho là của Shopee nhắn với các đối tác mở bán trên các sàn TMĐT khác với nội dung yêu cầu tài khoản bán hàng ngừng bán các sản phẩm của mình trên sàn TMĐT Lazada

Trong một số tài liệu được tiết lộ, Shopee cũng được cho là đã đưa ra các khoản phạt vi phạm hợp đồng độc quyền. Trong đó các đối tác bán hàng có thể bị thu hồi phúc lợi, không được giao hàng miễn phí, hoàn tiền giao hàng, không ưu tiên hiển thị sản phẩm hoặc thậm chí là hạn chế các hoạt động marketing.

Những thoả thuận như trên rõ ràng sẽ khiến các đối tác bán hàng nhỏ vào thế khó. Họ có 2 lựa chọn: một là hợp tác độc quyền với Shopee và hưởng lợi từ chính sách của công ty, hai là "chờ thời" và hy vọng tình hình kinh doanh sẽ tốt hơn khi mở cửa hàng trên nhiều sàn TMĐT khác nhau. Tất nhiên là Shopee sẽ không để điều này xảy ra.

Shopee bị tố cạnh tranh không lành mạnh, ép đối tác không bán sản phẩm trên các sàn TMĐT khác! - Ảnh 2.

Nhưng sự thật các đối tác bán hàng của Shopee cũng không muốn rời đi bởi cửa hàng có thể mất doanh số bán hàng sang cho đối thủ và con số đó không hề nhỏ chút nào khi Shopee được đánh giá là sàn TMĐT lớn nhất hiện nay.

Về phần mình, Shopee từ chối đưa ra bình luận về các vấn đề được nói đến.

Nguồn: TechinAsian

NAI

Từ khóa:  shopee
Cùng chuyên mục
XEM