Shark Thái Vân Linh tiết lộ mẹo đi phỏng vấn: Nhà tuyển dụng có muốn đi ăn trưa với bạn không? Nếu câu trả lời là Có, chúc mừng bạn đã lọt top ứng viên sáng giá nhất!

06/02/2020 03:52 PM | Kinh doanh

"Mọi người thường có xu hướng muốn làm việc với những người họ thấy thú vị. Một câu hỏi Linh luôn tự hỏi mình khi phỏng vấn ai đó rằng Linh có muốn đi ăn trưa với người này không?" Điều đó có ý nghĩa gì? Trình độ, khả năng thực hiện công việc chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa đủ. Shark Linh cho hay, điều quan trọng hơn cả là con người ấy có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Shark Thái Vân Linh tiết lộ mẹo đi phỏng vấn: Nhà tuyển dụng có muốn đi ăn trưa với bạn không? Nếu câu trả lời là Có, chúc mừng bạn đã lọt top ứng viên sáng giá nhất!

Bà Thái Vân Linh -  Giám đốc Vingroup Ventures đã trở thành gương mặt không còn xa lạ với công chúng sau khi đảm nhiệm vai trò "cá mập" trong chương trình truyền hình Shark Tank Việt Nam ngay từ mùa đầu tiên.

Nếu như trên sóng truyền hình, Shark Linh thường khá nghiêm túc, khắt khe và thẳng thắn thì ngoài đời thường, bà mẹ hai con lại gần gũi và luôn xuất hiện với hình ảnh tích cực, nhiều năng lượng cùng những chia sẻ hữu ích trong nhiều lĩnh vực, từ gia đình đến chuyện công sở, kinh doanh.

Mới đây, Shark Linh, với hơn 10 năm làm việc, từng phỏng vấn cho rất nhiều phòng ban khác nhau, đã chỉ ra vài mẹo quan trọng để cho các ứng viên ghi điểm trước nhà tuyển dụng.


1. Luyện tập những câu trả lời của bạn

Nghiên cứu vị trí bạn đang ứng tuyển để xác định những đặc điểm nào mà công ty có thể đang tìm kiếm. Sau đó nghĩ về các ví dụ từ kinh nghiệm trước đây để thể hiện, bộc lộ được những đặc điểm ấy.

Shark Thái Vân Linh tiết lộ mẹo đi phỏng vấn: Nhà tuyển dụng có muốn đi ăn trưa với bạn không? Nếu câu trả lời là Có, chúc mừng bạn đã lọt top ứng viên sáng giá nhất! - Ảnh 1.

Bước tiếp theo, viết kịch bản câu trả lời và thực hành trước gương. Nhưng cần phải luyện tập bao nhiêu lần? Hãy cứ tiếp tục cho đến khi bạn thuần thục như chưa hề có kịch bản - nghĩa là phải nói một cách tự nhiên chứ không phải học vẹt.


2. Đừng sợ sự im lặng

"Là một người phỏng vấn, Linh muốn hiểu cách bạn nghĩ và đưa ra giải pháp. Linh hy vọng rằng câu trả lời của bạn có logic và rõ ràng", vị cá mập chia sẻ.

Vì thế, bà cho rằng sẽ rất bình thường nếu bạn không trả lời ngay lập tức và hoàn toàn có thể dành vài phút để suy nghĩ trước. Thậm chí bạn cũng có thể ghi chú các ý xuống giấy để sắp xếp những suy nghĩ của mình.

Điều này sẽ giúp bạn dễ ghi điểm trước nhà tuyển dụng, cũng tránh tình trạng "miệng nhanh hơn não", khiến câu trả lời kém thuyết phục hoặc bỏ sót ý.


3. Tiêu chí ăn trưa

"Mọi người thường có xu hướng muốn làm việc với những người họ thấy thú vị. Một câu hỏi Linh luôn tự hỏi mình khi phỏng vấn ai đó rằng Linh có muốn đi ăn trưa với người này không?"

Điều đó có ý nghĩa gì? Trình độ, khả năng thực hiện công việc chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa đủ. Shark Linh cho hay, điều quan trọng hơn cả là con người ấy có phù hợp với văn hóa công ty hay không, có thể cung cấp những quan điểm độc đáo, chủ đề có liên quan đến công việc hay không.

Nếu câu trả lời là "Có!" thì xin chúc mừng, bạn đã lọt vào top những ứng cử viên sáng giá nhất.


4. Đừng nói dối

Lời khuyên cuối cùng nhưng quan trọng không kém, đó là hãy chân thật. Nói dối có thể có ý nghĩa tích cực trong một vài trường hợp nào đó, nhưng là cấm kị với hai loại câu hỏi này:

Thứ nhất, câu hỏi về kinh nghiệm làm việc. Với kinh nghiệm tuyển dụng dày dạn, Shark Link cho rằng: "Đối với những câu hỏi này, ngay cả khi cố gắng nói dối, người phỏng vấn thường có thể nhận ra ngay vì câu trả lời của bạn sẽ không đủ chi tiết." 

Shark Thái Vân Linh tiết lộ mẹo đi phỏng vấn: Nhà tuyển dụng có muốn đi ăn trưa với bạn không? Nếu câu trả lời là Có, chúc mừng bạn đã lọt top ứng viên sáng giá nhất! - Ảnh 2.

Thứ hai, câu hỏi về tiền lương, lý do tại sao bạn rời bỏ công việc trước, dữ liệu thông tin và kiến thức của mình. Những câu trả lời này có thể dễ dàng được kiểm tra bằng cách tham chiếu hoặc gọi cho bộ phận nhân sự ở công ty trước của bạn.

Vì vậy, đừng nói dối. "Bạn có thể là người hoàn hảo cho một công việc, nhưng Linh sẽ không nhận một người mà Linh không thể tin tưởng", bà khẳng định.

T.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa đại dịch Covid-19 vẫn gọi được vốn hơn 1 triệu USD, startup eDoctor tham vọng trở thành "trợ lý sức khỏe" của người dân Việt Nam

Theo Co-founder Huỳnh Phước Thọ, với những tiến bộ của công nghệ và kinh nghiệm mà eDoctor tích lũy suốt hơn 6 năm; hiện việc khám bệnh từ xa/khám tổng quát tại nhà là hoàn toàn khả thi – hiệu quả. Những thành quả của những mô hình tương tự khiến họ rất tự tin vào thành công của mình.

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc nhờ website mua chung

Trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc ở tuổi 40, Zheng Huang hiện 'ngồi cùng mâm' với Jack Ma.

Đại chiến gà rán: Câu chuyện vươn lên thoát nghèo, cáng đáng cả gia đình, tạo dựng đế chế kinh doanh khổng lồ của 2 người phụ nữ nhập cư

Hai thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới của Mỹ đều bắt đầu từ hai phụ nữ nhập cư sống cách nhau vài căn nhà, đều phải bươn chải sau khi chồng gặp nạn.

Đọc thêm