Shark Linh: 20 tuổi phải rành kỹ năng cứng, 30 biết lãnh đạo nhóm nhỏ, 40 nên nghĩ cách đóng góp cho cộng đồng

22/02/2021 08:25 AM | Kinh doanh

Bước vào đời ở tuổi đôi mươi, Shark Linh cho rằng cần tập trung vào kỹ năng cứng, bao gồm cả các kiến thức tin học cơ bản như Excel, Powerpoint…, bởi khi mới ra trường và xin việc, những người trong công ty sẽ giao cho mình những việc cơ bản và nghĩ mình chỉ làm được vậy. Đến năm 30 tuổi cần suy nghĩ việc bắt đầu lãnh đạo nhóm nhỏ, biết cách quản lý phía dưới và hiểu mối quan tâm của các sếp trên…

Shark Linh: 20 tuổi phải rành kỹ năng cứng, 30 biết lãnh đạo nhóm nhỏ, 40 nên nghĩ cách đóng góp cho cộng đồng

"Ở cấp độ nào, chúng ta cũng cần kỹ năng mềm. Có những lúc Linh nghĩ, với sự nghiệp, mình phải đi từng bước, thời điểm nào nên học cái gì", Shark Thái Vân Linh chia sẻ.

Vị nữ cá mập lấy ví dụ, khi mới tốt nghiệp ở độ tuổi 20, các bạn nên tập trung vào kỹ năng cứng (ví như biết dùng Excel, kỹ năng chuyên ngành như kế toán, Powerpoint..), bởi khi mới ra trường và xin việc, những người trong công ty sẽ giao cho mình những việc rất cơ bản và nghĩ mình chỉ làm được vậy.

"Điều này đúng. Mình chỉ vừa mới ra trường, chưa biết gì thì nên làm những việc đó", Shark Linh nói.

Lên 30 tuổi, các bạn sẽ bắt đầu quản lý team nhỏ trong công ty. Lúc ấy phải suy nghĩ cách lãnh đạo một nhóm nhỏ, các vừa quản lý xuống, vừa quản lý lên, xem các sếp đang quan tâm vấn đề gì, bắt đầu suy nghĩ về chiến lược tổng quan của công ty.

"Với cách đó, chúng ta mới có thể tiếp tục thăng tiến lên".

"Khoảng hơn 35 tuổi, lúc đó sẽ rất quan tâm đến vòng kết nối (network). Mình có quen biết ai để giúp họ, và họ cũng có thể giúp mình tiếp tục phát triển sự nghiệp", Shark Linh chia sẻ.

Lên khoảng 40 tuổi, như ở độ tuổi của vị nữ cá mập, sẽ suy nghĩ cách để đóng góp vào cộng đồng.

"Dĩ nhiên những năm trước đã đóng góp, nhưng phải tập trung vào sự nghiệp và phát triển những kỹ năng kia. Còn ngay lúc này, Linh muốn hướng đến những việc làm giúp ích cho cộng đồng", Shark Linh nói.

Làm việc ở Việt Nam hơn 12 năm, Shark Linh nhìn nhận từ những bạn trẻ mới tốt nghiệp đến những bạn 28 – 29 tuổi nhiều nhiệt huyết, năng lượng, nhưng đôi lúc không đủ kỹ năng.

Nhìn phương diện toàn cầu, Shark Linh cho rằng Châu Á sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong 30 năm tới. Và trong khu vực, bà nghĩ Việt Nam là nước có thể phát triển mạnh nhất và lãnh đạo trong vùng này.

"Chúng ta chỉ cần đào tạo và huấn luyện các bạn để các bạn có thể lãnh đạo trong tương lai", Shark Linh nhìn nhận.

Bình An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] Tự tin 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ đó là sự tự tin thái quá!

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CEO First News nói về vụ tranh chấp bản quyền kỳ lạ nhất VN: 4 năm vật lộn đưa một cuốn tự truyện tâm linh xuất bản, phía nhân vật đòi đưa cả tên chồng vào nhóm tác giả, chiếm luôn quyền sở hữu!

"Đây là vụ tranh chấp kỳ lạ nhất Việt Nam từ trước đến nay, vì nhân vật được chấp bút vốn hạn chế trong khả năng hành văn lại một mực phủ nhận, chiếm đoạt công sức của người chấp bút và tâm huyết của cả một ekip", CEO First News Nguyễn Văn Phước thốt lên.

Trước lùm xùm tranh chấp bản quyền sách với First News, Thái Hà Books lên tiếng: Tác giả mới là chủ sở hữu tác phẩm, người chấp bút chỉ "gia công" về mặt chữ nghĩa, không được hưởng quyền tác giả

Thái Hà Books vừa lên tiếng quanh việc lùm xùm tranh chấp bản quyền cuốn "Trò chuyện với cõi vô hình". Cuốn sách được First News ra mắt năm 2017, mới đây Thái Hà Books tái bản, nhưng không còn tên First News và người chấp bút - nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà.

Đọc thêm