“Uber xe tải” của Việt Nam đánh bại kỳ lân Trung Quốc tại cuộc chiến khởi nghiệp do hoàng gia Anh tổ chức

23/12/2018 08:05 AM | Kinh doanh

Theo CEO Logivan, chiến thắng lần này cho thấy dù là công ty khởi nghiệp nhỏ, xuất phát sau, những nhà sáng lập đến từ Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng để đối đầu với các đối thủ khổng lồ của quốc tế.

Trong vòng chung kết toàn cầu dành cho 23 công ty khởi nghiệp của mạng lưới Pitch@Palace tổ chức tại cung điện St Jame's, London, Anh, "Uber xe tải" của Việt Nam, Logivan đã đánh bại kỳ lân Pony.ai đến từ Trung Quốc để giành giải thưởng cao nhất trong hạng mục công nghệ công nghiệp.

Hai startup còn lại, Oncores Medical (Úc) và Matibabu (Uganda), đã chiến thắng trong các lĩnh vực lần lượt là công nghệ y tế sinh học và chuẩn đoán sinh học.

Linh Phạm, CEO Logivan cho biết ngoài tiêu chí phải có giải pháp đột phá trong lĩnh vực của mình, có tốc độ tăng trưởng cao, các công ty được lựa chọn để tham gia vòng thi chung kết Pitch@Palace Global 2018 còn được đánh giá dựa trên tác động tích cực đến xã hội, nền kinh tế và môi trường sống tại các quốc gia mà họ hoạt động.

Tại cuộc thi này, đối thủ "nặng ký" nhất của Logivan là Pony.ai - nền tảng công nghệ điều khiển xe tự lái đầu tiên tại Trung Quốc. Pony.ai được định giá khoảng một tỷ USD trong lần gọi vốn gần nhất vào tháng 7 năm 2018.

"Mặc dù cùng áp dụng công nghệ cao (trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn) vào hoạt động của mình nhưng giải pháp của Pony.ai chưa được đưa vào sử dụng thực tế trên diện rộng, mới đang được thử nghiệm tại Bắc Kinh, Thâm Quyến và San Francisco. Trong khi đó giải pháp phân bổ hàng hoá cho xe tải di chuyển chiều về rỗng của Logivan đã được triển khai tới hơn 18.600 chủ xe trên toàn Việt Nam. Đây là lý do Logivan vượt qua Pony.ai", Linh Phạm lý giải.

Cũng theo CEO Logivan, chiến thắng lần này cho thấy dù là công ty khởi nghiệp nhỏ, xuất phát sau, những nhà sáng lập đến từ Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng để đối đầu với các đối thủ khổng lồ khác. Nhưng quan trọng là các công ty ấy phải thực sự am hiểu địa phương, có năng lực sử dụng lợi thế công nghệ để cạnh tranh và thay đổi thị trường truyền thống.

"Nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm nhiều hơn đến các startup giải quyết được những vấn đề nan giải tồn tại trong xã hội và nền kinh tế. Với một thị trường đầy tiềm năng nhưng còn nhiều vấn đề như Việt Nam, các startup hoàn toàn có thể tập trung vào thị trường trong nước trước khi tính đến thị trường toàn cầu", Linh Phạm khẳng định.

Trong năm 2019, CEO Logivan cho biết họ dự kiến phát triển mạng lưới đối tác vận tải lên 100.000 đầu xe., với mức tăng trưởng doanh thu hàng tháng khoảng 25%. Công ty cũng sẽ mở thêm văn phòng hỗ trợ khách hàng và đối tác tại các tỉnh thành phố mới như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn bên cạnh các văn phòng hiện có tại Hải Phòng, Hà Nội và TP. HCM.

Pitch@Palace là chương trình được khởi xướng bởi Hoàng tử Andrew - Công tước xứ York với mục tiêu tìm kiếm, hỗ trợ và thúc đẩy các công ty khởi nghiệp toàn cầu trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông thông minh, điều khiển tự động, tài chính cá nhân… Năm nay. cuộc thi có sự tham gia của các công ty từ khắp nơi trên thế giới như Trung Quốc, Singapore, Anh, Úc, châu Phi,..

Trước khi đến với cuộc thi toàn cầu tại Anh, Logivan vượt qua 11 startup khác trong cuộc thi chọn đại diện tại Việt Nam.

Hồng Lam

Cùng chuyên mục
XEM