Shark Hưng yêu cầu bỏ chữ XIN trong đơn xin việc, một CEO nghìn tỷ lại nhấn mạnh “đi XIN việc mà, phải đến sớm”: Quan điểm của ai đúng?

23/11/2021 14:27 PM | Kinh doanh

Có thể thấy mỗi CEO lại có một quan điểm riêng về chủ đề rất chung là chuyện tuyển dụng.

Muốn có được việc làm, muốn gia nhập một công ty nào đó, chúng ta đều phải trải qua một quá trình tạm gọi là xin việc. Quá trình này sẽ bao gồm nhiều công đoạn khác nhau, chẳng hạn như chuẩn bị CV, rải hồ sơ, đi phỏng vấn... Tuy nhiên, cùng một khái niệm quen thuộc này, mỗi nhà tuyển dụng lại có một quan điểm rất riêng.

Ví dụ như mới đây, Nguyễn Hoàng Giang - CEO trẻ nhất trong lịch sử chứng khoán Việt, hiện đang là Founder và CEO công ty công nghệ tài chính Encapital kiêm CEO công ty chứng khoán DNSE cũng có những chia sẻ liên quan. Theo đó, anh cho biết trước khi đến được vị trí như hôm nay, bản thân anh cũng từng phải đi xin việc rất nhiều. Đó là một phần lý do mà hiện tại, ở vị thế nhà tuyển dụng, anh có những yêu cầu nhất định đối với các ứng viên.

"Tôi hay loại người đến muộn hoặc đến muộn mà không báo. Đó là điều không nên, vì ĐI XIN VIỆC mà, PHẢI ĐẾN SỚM. Một điều nữa là thái độ với công việc. Bạn có thể không thông minh nhưng phải năng động, chăm chỉ và cầu tiến. Mỗi ngày chỉ cần tốt hơn hôm qua 1% thôi là sau 1 năm đã tốt hơn rất nhiều rồi", anh Giang khẳng định.

Shark Hưng yêu cầu bỏ chữ XIN trong đơn xin việc, một CEO nghìn tỷ lại nhấn mạnh “đi XIN việc mà, phải đến sớm”: Quan điểm của ai đúng? - Ảnh 1.

CEO Nguyễn Hoàng Giang có những yêu cầu riêng đối với ứng viên xin việc

Ngoài ra thì anh có thêm 2 tiêu chí loại bỏ ứng viên nữa: cứ hở ra là kêu khó và tạo ra năng lượng tiêu cực. Bởi trong cuộc sống cái gì cũng khó, nếu cứ kêu ca thì bạn sẽ không làm được gì cả, còn năng lượng tiêu cực luôn lan tỏa rất nhanh, không ai muốn làm việc với người như vậy.

Cũng từng nhắc đến vấn đề xin việc của người lao động, Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group lại đưa ra ý kiến khá trái ngược. Ông chủ Cen Group cho rằng: "Điều đầu tiên tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc".

Shark Hưng yêu cầu bỏ chữ XIN trong đơn xin việc, một CEO nghìn tỷ lại nhấn mạnh “đi XIN việc mà, phải đến sớm”: Quan điểm của ai đúng? - Ảnh 2.

Trong khi đó, quan điểm của Shark Hưng lại là ứng viên nên bỏ từ "xin" trong "đơn xin việc"

Cụ thể, trong tọa đàm "Làm thuê hay khởi nghiệp kinh doanh" diễn ra vào năm 2020, Shark Hưng bày tỏ: "Đừng bao giờ nói đi 'xin' việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả. Các bạn đi bán cái các bạn có và tôi là người mua cái các bạn chào. Vì thế trong tuyển dụng, hãy nói về việc các bạn có gì để bán. Sức lao động? Là thứ rẻ nhất rồi. Thời gian? Rất công bằng, Chúa ban cho chúng ta 24 giờ 1 ngày, không ai có nhiều hơn ai. Cái khác nhau ở chỗ: Với sức khỏe đó, với thời gian đó, các bạn tạo ra bao nhiêu giá trị.

Nếu chỉ bán thời gian và sức khỏe thì các bạn không được giá lắm đâu. Chỉ bán sức lao động thuần túy thì giá không cao. Các bạn phải có thêm tri thức, kinh nghiệm, có thêm sự tinh thông (talent), có thêm kungfu, tuyệt chiêu, có những gì chỉ các bạn có. Các bạn càng có giá trị cao thì càng bán được giá".

Vị "cá mập" lấy ví dụ, các chuyên gia được trả lương cao bởi người ta bán giá trị họ tạo ra trong 1 phút, chứ chưa cần tình bằng giờ hay ngày. Do đó, khi đi phỏng vấn, chính bản thân phải biết mình bán cái gì, đừng bao giờ nói xin xỏ. Nói chung, "tuyển dụng là câu chuyện MUA BÁN. Một bên mua sức lực, trí tuệ, kinh nghiệm, một bên bán cái mình có", Shark Hưng nhấn mạnh.

Ảnh: Tổng hợp

M416

Cùng chuyên mục
XEM