Shark Hưng và hội "cá mập" trước thềm Shark Tank mùa 5: Shark không phải là người thừa tiền để ném vào đấy các bạn muốn dùng gì thì dùng

01/06/2022 10:41 AM | Sống

Trước khi Shark Tank mùa 5 chính thức lên sóng, dàn "cá mập" đã có những chia sẻ thẳng thắn về kì vọng, mong muốn cũng như quan điểm đầu cá nhân trong việc đầu tư.

Sau 4 mùa thành công, Shark Tank mùa 5 (Thương Vụ Bạc Tỷ 5) trở thành chương trình thu hút được rất nhiều sự quan tâm cực lớn của khán giả. Một trong những lý do góp phần cho sự thành công này chính là dàn shark vừa giỏi, vừa giàu lại cực kì cá tính. Do vậy, mỗi khi mùa mới lên sóng, nhiều người không khỏi tò mò xem những nhân vật đình đám nào sẽ xuất hiện tại Shark Tank.

Vừa qua, dàn "cá mập" trong Shark Tank mùa 5 đã chính thức lộ diện. Mùa này sẽ có 7 shark tham gia gồm những gương mặt quen thuộc như: Shark Hưng, Shark Linh, Shark Liên, Shark Phú, Shark Bình, Shark Louis Nguyễn và một nhân vật mới toanh - Shark Lê Hùng Anh. Cùng với đó, những chia sẻ của dàn "cá mập" trước khi chương trình phát sóng cũng thu hút không ít sự chú ý của người hâm mộ.

Trong buổi giao lưu ra mắt mùa mới vừa diễn ra, các Shark đã cùng nhau trả lời câu hỏi: Tìm kiếm điều gì khi quyết định trở thành nhà đầu tư trên Shark Tank? Mỗi người có 1 đáp án song ai cũng đưa ra những lý do hết sức thuyết phục và hay ho.

Shark Hưng và hội cá mập trước thềm Shark Tank mùa 5: Shark không phải là người thừa tiền để ném vào đấy các bạn muốn dùng gì thì dùng - Ảnh 1.

Dàn "cá mập" tại Shark Tank mùa 5

Shark Hưng: Tôi mong các start-up đối xử với Shark như doanh nhân chứ không phải là một người thừa tiền

Trong suốt những mùa vừa qua, Shark Phạm Thanh Hưng luôn là người đồng hành, gắn kết chặt chẽ nhất với Shark Tank Việt Nam. Với kinh nghiệm 5 năm ngồi ghế nóng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Land cho biết vẫn giữ nguyên định hướng như ban đầu, tìm kiếm các start-up có nền tảng công nghệ, ứng dụng tốt đến lĩnh vực bất động sản và tài chính.

Không những vậy, Shark Hưng cũng thẳng thắn bày tỏ kì vọng về các start-up khi tham gia Shark Tank mùa 5: "Nói về tiền, tất nhiên các shark đầu tư đều kì vọng có lãi. Nhưng đằng sau đó phải có những giá trị, khi chúng ta cùng ngồi với nhau, bắt tay nhau, hai bên cùng mang lại giá trị cho nhau. Tôi sẽ không đầu tư vào khá nhiều start-up trong chương trình nếu như tôi cảm thấy tôi không mang lại giá trị cho các bạn.

Ngược lại, tôi kì vọng các bạn cũng phải mang lại giá trị cho tôi. Đó có thể cộng hưởng vào hệ sinh thái mà tôi đang có hoặc các bạn đóng góp vào việc tạo nên thành quả chung của nhà đầu tư cũng như nhà điều hành, chứ không phải tôi mang đến cho các bạn, để các bạn hái lượm tôi".

Shark Hưng và hội cá mập trước thềm Shark Tank mùa 5: Shark không phải là người thừa tiền để ném vào đấy các bạn muốn dùng gì thì dùng - Ảnh 2.

Đặc biệt, Shark Hưng nhấn mạnh: "Giá trị của tôi là sự tư vấn, sự trải nghiệm. Tôi mong các start-up đối xử với các shark như doanh nhân chứ không phải là một người thừa tiền rồi ném vào đấy để các start-up muốn dùng gì thì dùng. Tôi mong các bạn hãy trung thực, hãy chia sẻ những khó khăn chứ đừng chui vào hàng rồi khép kín, đến lúc mọi việc không cứu nổi nữa lại mất hút".

Shark Phú: Nhiều khi hợp nhau cũng gọi là thành công

Trong dàn “cá mập” của Shark Tank Việt Nam, CEO Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse gây ấn tượng bởi lối nhận xét thẳng thắn và bộc trực. Tại mùa mới năm nay, Shark Phú tiếp tục hướng đến những start-up có điểm chung với doanh nghiệp về sản phẩm, hệ thống sản xuất, phân phối và kinh doanh.

"Shark Tank Việt Nam là chương trình khá thú vị để nhà đầu tư và start-up có thể chia sẻ với nhau, một không gian để cho cộng đồng lớn, đặc biệt cho giới trẻ, các startup có thêm kiến thức. Thứ hai, bản thân doanh nghiệp của mình, khi thể hiện lối sống, quan điểm, hành vi cũng được đón nhận, người tiêu dùng khi biết đến tôi sẽ biết đến Sunhouse. Thứ ba, nhà đầu tư nào cũng kì vọng doanh nghiệp mình đầu tư thành công", Shark Phú nói về 3 kì vọng tại chương trình năm nay.

Shark Hưng và hội cá mập trước thềm Shark Tank mùa 5: Shark không phải là người thừa tiền để ném vào đấy các bạn muốn dùng gì thì dùng - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, anh hóm hỉnh nói rằng việc "chốt đơn" còn do cảm hứng: "Nhiều khi, thành công chưa chắc đã là sản phẩm mà cũng không hẳn là bức tranh tài chính. Đôi khi chỉ cần hợp nhau cũng gọi là thành công. Vậy nên cơ hội là dành cho tất cả các bạn".

Shark Liên: Tôi muốn khuyến khích các bạn trẻ, khi đã chọn dấn thân vào con đường doanh nghiệp, chúng ta quyết phải thành công

Shark Liên tại mùa 5 vẫn sẽ là "bà ngoại", không ngừng kết nối các giá trị và môi trường khởi nghiệp ở châu Âu, đặc biệt là Đức về cho thế hệ trẻ Việt Nam. Nhiều người cho rằng, "người đàn bà thép" đầu tư không cần tiền. Tuy nhiên, nữ doanh nhân cho biết: "Tôi trong kinh doanh cũng cần sự thành công. Tôi không dành thời gian ngồi đây để cho tiền. Có rất nhiều cách cho tiền như làm từ thiện, hành thiện,... như tất cả mọi thứ chúng tôi vẫn đang làm. Nhưng khi lên đây để chọn, tôi muốn các bạn phải thành công trước.

Tôi chọn đầu tư vào con người, tôi muốn tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng, giúp cho nhiều người có công ăn việc làm. Tôi muốn khuyến khích các bạn trẻ, khi đã chọn dấn thân vào con đường doanh nghiệp, chúng ta quyết phải thành công. Sau khi thành công sẽ có tiền. Đừng vội vã chọn theo xu thế đám đông, vội vã kiếm tiền rồi thất bại".

Shark Hưng và hội cá mập trước thềm Shark Tank mùa 5: Shark không phải là người thừa tiền để ném vào đấy các bạn muốn dùng gì thì dùng - Ảnh 4.

Ngoài ra, 4 vị "cá mập" còn lại cũng có những tiêu chí riêng khi quyết định đầu tư cho các start-up.

Shark Louis Nguyễn

Sau mùa 2 và mùa 4, Shark Louis Nguyễn trở lại với mùa 5 và sẽ tập trung nhiều hơn vào các start-up trong ngành công nghệ có tác động tích cực đến môi trường và xã hội. Đặc biệt, những dự án có yêu tố phát triển bền vững, lâu dài cho nông dân hay nhưng vấn đề an toàn thực phẩm, an ninh lương thực, các sản phẩm xuất khẩu quốc tế sẽ được Shark Louis Nguyễn lựa chọn khắt khe.

Shark Hưng và hội cá mập trước thềm Shark Tank mùa 5: Shark không phải là người thừa tiền để ném vào đấy các bạn muốn dùng gì thì dùng - Ảnh 5.

Shark Thái Vân Linh

"Nữ cá mập" đã gắn bó với Shark Tank Việt Nam ngay từ những mùa đầu tiên. Lần này, Shark Linh cho biết sẽ hướng đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo và công ty có nữ là nhà sáng lập. Nói vậy không có nghĩa, Shark Linh sẽ bỏ qua những start-up triển vọng khác nếu họ có một đội ngũ giỏi. "Đội ngũ giỏi là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong công ty khởi nghiệp", Shark Linh quan niệm.

Shark Hưng và hội cá mập trước thềm Shark Tank mùa 5: Shark không phải là người thừa tiền để ném vào đấy các bạn muốn dùng gì thì dùng - Ảnh 6.

Shark Nguyễn Hòa Bình

Đến với Shark Tank mùa 5, Shark Bình sẽ đóng vai trò một "thầy giáo khởi nghiệp" - người hướng dẫn start-up các chiến thuật khởi nghiệp thành công. Khẩu vị đầu tư của vị "cá mập" này vẫn trung thành với những start-up có tiềm năng tăng trưởng cao bao gồm các nền tảng công nghệ chuyển đổi số, hoặc các doanh nghiệp truyền thống biết tận dụng công nghệ để nhân chuỗi hoặc tăng trưởng nhanh về quy mô.

Shark Hưng và hội cá mập trước thềm Shark Tank mùa 5: Shark không phải là người thừa tiền để ném vào đấy các bạn muốn dùng gì thì dùng - Ảnh 7.

Shark Lê Hùng Anh

Lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình, Shark Lê Hùng Anh khiến không ít người tò mò về các tiêu chi để anh "xuống tiền" đầu tư. Vốn là người khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, trải qua thất bại rồi mới đến thành công, vị "cá mập" gốc Quảng Nam muốn giúp các nhà khởi nghiệp đi theo xu hướng chậm mà chắc, giảm tỷ lệ thất bại, tăng tỷ lệ thành công.

"Điều quan trọng mà startup cần chưa hẳn là tiền, mà là kiến thức và kinh nghiệm, làm sao để đi đúng hướng trong một thời gian nhanh nhất", Shark Lê Hùng Anh tiết lộ.

Shark Hưng và hội cá mập trước thềm Shark Tank mùa 5: Shark không phải là người thừa tiền để ném vào đấy các bạn muốn dùng gì thì dùng - Ảnh 8.

Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam

Theo Hải My

Cùng chuyên mục
XEM