Shark Đặng Hồng Anh: Trong họa có phúc, khó khăn là lúc doanh nghiệp biết bạn bè, đối tác và nhân viên đối xử với mình ra sao!

13/04/2020 04:25 PM | Kinh doanh

Theo doanh nhân Đặng Hồng Anh, chúng ta nên nghĩ tích cực là qua dịch ta học được rất nhiều bài học, thấy được, đánh giá được tất cả các mối quan hệ xung quanh.

Shark Đặng Hồng Anh: Trong họa có phúc, khó khăn là lúc doanh nghiệp biết bạn bè, đối tác và nhân viên đối xử với mình ra sao!

Đối mặt với Covid-19, doanh nghiệp lớn, nhỏ hay startup đều gặp khó

Hồi cuối tháng 3, Tổng cục Thống kê đã ghi nhận con số gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, là con số kỷ lục từ trước đến nay. Bên cạnh đó, lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cũng lớn hơn số lượng thành lập mới.

Khảo sát mới nhất của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI gần đây cũng đưa ra những con số đáng lưu ý:

- 85% DN cho biết thị trường bị thu hẹp vì dịch bệnh;

- 60% DN thiếu vốn, đứt dòng tiền;

- 40% DN thiếu nguồn cung nguyên liệu…

Theo đó, 82% doanh nghiệp cho rằng doanh thu năm 2020 sẽ bị sụt giảm so với năm 2019 và nếu dịch Covid-19 căng thẳng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm.

"Các công ty lớn thì có nguồn lực để xử lý rủi ro trong mùa dịch, còn các bạn trẻ khởi nghiệp không có điều kiện, rồi nguồn lực cũng không đủ để nghĩ ra các phương án giảm rủi ro hoặc tìm một hướng đi khác để cân bằng những thiếu hụt, khó khăn ở điều kiện hiện tại… Đấy là những bất lợi lớn nhất của các doanh nghiệp khởi nghiệp ", ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (thuộc Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM) trả lời phỏng vấn về cơn bão đang đến với giới startup trong bối cảnh dịch Covid-19 trên báo Thanh niên.

Những số liệu khảo sát và nhận xét được đúc rút từ kinh nghiệm thực tế của giới doanh nhân cho thấy Covid-19 khiến bất kỳ doanh nghiệp ở quy mô nào cũng chịu tổn thất. Thực tế, những gì đang xảy ra đột ngột ngoài ý muốn là một việc khó tránh khỏi trong cuộc sống. Và hơn nữa, chúng lại càng không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.

Có nhiều kiểu khủng hoảng các doanh nghiệp đang gặp phải như sản lượng bán hàng và doanh thu sụt giảm, dòng tiền thấp,... Họ có thể mất đi khách hàng hoặc mối kinh doanh lớn, có thể phải chịu những chi phí hoặc thay đổi bất ngờ ngoài dự kiến khiến thua lỗ hay thậm chí mất đi cả công việc của mình.

Khủng hoảng còn xuất hiện với doanh nghiệp khi khách hàng chính của bạn phá sản, không có khả năng trả nợ và đẩy bạn vào tình thế tài chính bấp bênh. Ngân hàng của bạn có thể ngừng cấp vốn. Nguồn thu chính và vốn đầu tư cạn kiệt. 

Shark Đặng Hồng Anh: Trong họa có phúc, khó khăn là lúc doanh nghiệp biết bạn bè, đối tác và nhân viên đối xử với mình ra sao! - Ảnh 1.

Trong họa có phúc, trong nguy có cơ

Nhận định về cuộc khủng hoảng Covid-19 trong buổi giao lưu trực tuyến "Làm sao để sống sót qua đại dịch Covid-19?", ông Đặng Hồng Anh- Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công bình luận: "Dưới góc độ chủ quan của tôi, trong cái họa luôn có cái phúc, trong cái nguy sẽ có cái cơ.

Thời điểm này là thời điểm khó với doanh nghiệp, nhưng cũng đừng nên nản lòng. Chúng ta nên nghĩ tích cực là qua dịch ta học được rất nhiều bài học, thấy được, đánh giá được tất cả các mối quan hệ xung quanh. Doanh nghiệp đang phát triển thì mọi thứ thế nào, doanh nghiệp đang khó khăn thì bạn bè, tư hữu đối tác, cán bộ, nhân viên đối xử với ra sao để nghiệm về cuộc đời mình.

Trong thời điểm này, ngoại trừ chống chọi với dịch, có thời gian rảnh rỗi hơn thì ta nên nghiên cứu, trao đổi, học hỏi về lĩnh vực của mình, về công tác quản trị điều hành của mình, thông qua sách vở, thông qua các chuyên gia, các cuộc hội thảo trên mạng, để tích lũy kiến thức, trải nghiệm để sau dịch có định hướng cho doanh nghiệp".

Quan điểm của ông Hồng Anh cũng chính là lời đúc kết của cổ nhân: "Lúc gian nan mới hiểu được lòng người!". Chỉ đến khi bạn gặp khó khăn, bế tắc thì bạn mới có thể hiểu được ý nghĩa của tình bạn, tình yêu, tình thân như thế nào. Đến khi ấy bạn mới nhận ra rằng cuộc sống này có nhiều điều chúng ta không thể ngờ đến vậy. Khi bạn khó khăn, túng thiếu người thực sự giúp bạn, thử hỏi có được mấy người?

Số người chúng ta quen biết thật sự rất nhiều, số người chúng ta giao tiếp, thân quen cho đến xã giao lại không thể kể hết. Nhưng số người có thể giúp đỡ bạn khi bạn khốn khó chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay mà thôi.

Người ta vẫn nói rằng khi vui hãy tìm đến bạn bè, khi buồn bạn chỉ có thể tự dựa vào bản thân. Cho dù hôm nay bạn có thể cùng họ ăn cùng nhau một bữa cơm, có thể mở một bữa tiệc mời họ đến. Nhưng đến khi gặp khó khăn, đừng tưởng rằng tất cả bọn họ sẵn sàng giang tay ra giúp đỡ bạn lúc ấy. Những người có thể giúp đỡ bạn thật sự chỉ có một con số cực kỳ ít mà thôi.

Có một điều chúng ta vẫn thường nhắc nhở nhau rằng, bạn có thể ít, không cần đến số lượng nhưng hãy để những người bạn bên cạnh chúng ta là những người bạn thật sự chất lượng. Đừng cố gắng ôm lấy cả một xe khoai tây trong khi bạn chỉ cần đem theo một viên ngọc quý bên mình đã đủ có giá trị.

Người ta thường kể câu chuyện chia quả táo để so sánh với việc tìm kiếm chân tình trong xã hội hiện đại:

"Tôi có một quả táo, chia cho bạn một nửa người ta nói đó là tình bạn.

Khi tôi có một quả táo tôi cắn một miếng rồi đưa cho bạn đó là tình yêu.

Khi tôi không cắn miếng nào, đưa hết cho bạn đó là tình thân.

Cuối cùng là khi tôi cố tình giấu quả táo đi không cho bạn biết hoặc phũ phàng nói rằng tôi cũng đói và đó là thực tế xã hội."

Thứ trường tồn cùng thời gian không phải là của cải hay sắc đẹp mà đó là sự chân thành. Thời gian chính và khó khăn như dịch Covid-19 đang diễn ra là thứ dễ dàng kiểm chứng chân tình một cách chính xác nhất.

Shark Đặng Hồng Anh: Trong họa có phúc, khó khăn là lúc doanh nghiệp biết bạn bè, đối tác và nhân viên đối xử với mình ra sao! - Ảnh 3.

Thảo Nguyên

Theo Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

True Platform - Startup mới của nhà sáng lập Base.vn Phạm Kim Hùng nhận đầu tư "khủng" 3,5 triệu USD ngay từ vòng hạt giống

Chỉ sau 6 tháng thành lập, True Platform đã nhận được 3,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế. Thương vụ này đánh dấu một trong những khoản đầu tư vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup công nghệ tại Đông Nam Á.

Đọc thêm