Sếp Sunshine, BB Group ứng cử, lộ diện tay chơi mới trong 'ván cờ' Kienlongbank?

22/01/2021 14:08 PM | Kinh doanh

Sức hấp dẫn của Kienlongbank, nên biết, còn đến từ ngót 10% cổ phần Sacombank - nhà băng quy mô lớn hiếm hoi chưa có "chủ" hiện nay.

Tờ trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 của KienLongBank về việc bầu bổ sung thành viên HĐQT KienLongBank nhiệm kỳ 2018-2022 cho biết, ông Lê Trung Việt có đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT để tập trung công tác điều hành với chức danh Phó Tổng giám đốc.

Sau khi ông Lê Trung Việt được chấp nhận đơn từ nhiệm, HĐQT KienLongBank sẽ còn 6 thành viên. Nhằm đáp ứng yêu cầu quản trị ngân hàng, HĐQT Kienlongbank dự kiến bầu bổ sung 2 hai thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2022.

Cơ cấu thành viên HĐQT sau khi bầu bổ sung thành viên HĐQT: Gồm 8 thành viên, trong đó 1 thành viên độc lập, 7 thành viên không phải là người điều hành của Kienlongbank và 1/8 thành viên là người điều hành của Kienlongbank.

Được biết, hai nhân sự được đề cử vào HĐQT Kienlongbank đều có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, hiện là CEO của các tập đoàn lớn trong nước là bà Trần Thị Thu Hằng và ông Lê Hồng Phương.

Bà Trần Thị Thu Hằng sinh năm 1985, từng làm việc tại Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

Tháng 3/2018, bà Hằng gia nhập CTCP Tập đoàn Sunshine với vị trí Phó Tổng giám đốc Đầu tư quốc tế và IPO. Từ tháng 3/2019 đến nay, bà đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc điều hành Sunshine Group. Ngoài ra, bà Trần Thị Thu Hằng hiện còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư SIPT.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Phương sinh năm 1976, hiện đang là Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP BBGroup - pháp nhân thuộc sở hữu của vợ chồng ông Vũ Quang Bảo - TGĐ Bitexco Group. Trước đó, ông Phương cũng có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng khi từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hay LienVietPostBank.

Kienlongbank là một trong những ngân hàng bé nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng, với vốn điều lệ chỉ nhỉnh hơn vốn pháp định (3.000 tỷ đồng). Dù vậy, nhà băng này thời gian qua đặc biệt thu hút sự chú ý với hàng loạt thương vụ thoả thuận mua bán cổ phiếu với khối lượng lớn.

Theo tính toán của Nhadautu.vn , chỉ trong 2 tháng, từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 12/2020, khoảng 209 triệu cổ phiếu, tương đương gần 65% cổ phiếu KLB đã được giao dịch theo hình thức thoả thuận, dẫn tới đồn đoán về việc Kienlongbank đổi chủ. Đồn đoán càng thêm có căn cứ khi lãnh đạo Sunshine Group và BB Group vừa được đề cử bầu bổ sung vào HĐQT Kienlongbank.

Sở hữu ngân hàng là tham vọng của không ít đại gia Việt, đặc biệt trong ngành thâm dụng vốn như bất động sản. Với việc NHNN nói không với thành lập mới ngân hàng, giấy phép hoạt động của các nhà băng đặc biệt có giá trong mắt giới kinh doanh.

Dù vậy, với tổng tài sản hơn 50.000 tỷ đồng, tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng, bản thân quy mô "bé hạt tiêu" của Kienlongbank chưa hẳn đã mang tới sự hài lòng cho các đại gia hàng đầu. Vậy thì nhà băng này còn gì hấp dẫn?

Đó chính là 176 triệu cổ phần STB - tương đương ngót 10% vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - một trong những nhà băng quy mô lớn hiếm hoi "vô chủ" hiện nay. NHNN thông qua VAMC đang nắm cổ phần chi phối 53% tại Sacombank. Trong khi Nhà nước được nhìn nhận sẽ không hiện diện quá lâu tại Sacombank, thì một cổ đông khác - Eximbank, cũng đang rậm rịch thoái nốt 75 triệu cổ phần STB.

Hay nói cách khác, sở hữu Kienlongbank đồng nghĩa với cơ hội rất lớn để "bước chân" vào Sacombank - một trong những nhà băng ngoài quốc doanh lớn nhất hiện nay với hệ thống phòng giao dịch, chi nhánh rộng khắp.

Sự xuất hiện của lãnh đạo Sunshine Group hay BB Group trong tờ trình bầu bổ sung HĐQT Kienlongbank dấy lên đồn đoán về sự tham gia của hai tập đoàn này tại Kienlongbank.

Tuy nhiên nhìn nhận xa hơn, đặt trong tổng thể "game" Sacombank, thì hai cái tên này liệu đã đủ tầm?

Đình Vũ

Cùng chuyên mục
XEM