Sếp lớn ngân hàng chỉ ra 3 ngành kinh tế có tiềm năng trong thời gian tới

24/04/2022 11:28 AM | Kinh doanh

Mặc dù tình hình dịch bệnh dã có phần hạ nhiệt nhưng nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Liệu ngành nào sẽ có tiềm năng phục hồi và phát triển?

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc ngân hàng OCB, nhìn chung nền kinh tế sau đại dịch vẫn còn khó khăn, đặc biệt là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thực tế cho thấy trong quý 1, tuy cho vay bán lẻ tại OCB có tăng nhưng cho vay khách hàng doanh nghiệp lại giảm.

Sự sụt giảm ở hoạt động tín dụng doanh nghiệp chủ yếu đến từ việc ngân hàng bắt đầu trung lập dần đối với các khoản cho vay bất động sản và phát triển mảng cho vay bán lẻ.

Mặc dù nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nhưng theo quan sát, vẫn có một số ngành nghề vẫn đang có tiềm năng phát triển.

"Ví dụ như ngành sản xuất kinh doanh sắt thép vẫn có sự tăng trưởng tốt; ngành dệt may bắt đầu có sự phục hồi; ngành thủy sản vẫn tăng trưởng tốt" - ông Tùng nói.

Một số khách hàng của OCB cũng đã bắt đầu hoạt động trở lại. Việc các doanh nghiệp gượng dậy sau khó khăn là không hề dễ dàng và mặt bằng chung vẫn còn rất khó khăn. Tuy nhiên, với tình hình trong nước hiện tại thì kỳ vọng nền kinh tế vẫn sẽ phục hồi sớm.

Ngay trong quý 1, thị trường cũng đã chứng kiến sự đầu tư rất mạnh vào khu công nghiệp. Các khu công nghiệp hiện nay có tốc độ lấp đầy rất cao. Việc các doanh nghiệp FDI lớn mạnh cũng sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp vệ tinh hỗ trợ chuỗi cung ứng. Từ đó, hoạt động sản xuất và phục hồi kinh tế cũng sẽ sớm được nối lại.

Chia sẻ thêm về hoạt động của OCB, ông Tùng cho biết, tính đến cuối 2021, cho vay kinh doanh bất động sản và mua nhà ở chiếm khoảng 32% dư nợ của ngân hàng. Trong đó, 72% là cho vay mua nhà, chỉ có 9% cho vay các dự án bất động sản.

Trong năm nay, OCB sẽ giảm mạnh cho vay BĐS và đưa về mức dưới 8% dư nợ, phần còn lại sẽ được phân bổ sang các ngành khác. Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ giảm cho vay tập trung ở các khách hàng lớn, hướng tới đa dạng hóa tập khách hàng.

Hiện ngân hàng cũng đang triển khai dự án Dreamhome, mỗi tháng ghi nhận dư nợ tăng gần 1.000 tỷ. Trong 3 tháng tới, ngân hàng dự kiến tung ra một sản phẩm thẻ tín dụng kết hợp với app mobile và kết hợp các trải nghiệm dịch vụ chưa từng có trên thị trường.

Tổng giám đốc OCB cũng cập nhật tình hình kinh doanh trong quý 1 với tổng tài sản ngân hàng tăng 2%, dư nợ tăng 6%. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.115 tỷ. Tuy nhiên do phải trích lập dự phòng theo Thông tư 11 nên lợi nhuận ngân hàng giảm 276 tỷ, về mức 839 tỷ.

Theo Hòa An

Cùng chuyên mục
XEM