Sếp BĐS: Người trẻ nếu biết tận dụng ưu đãi hậu hĩnh từ chủ đầu tư lúc thị trường khó khăn, cơ hội sở hữu nhà ở Hà Nội hay Sài Gòn nằm trong tầm tay

21/09/2021 08:58 AM | Kinh doanh

Đó là khẳng định của ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam khi chia sẻ về câu chuyện: Liệu người trẻ còn cơ hội để mua nhà tại Tp.HCM trong bối cảnh giá nhà tăng cao, và họ cần làm gì để tiếp cận được chốn an cư?

Theo vị chuyên gia này, tỷ lệ khách hàng trẻ dưới 35 tuổi hiện chiếm khoảng 20-25% trong tổng số khách hàng mua các dự án căn hộ. Thu nhập bình quân theo đầu người tại Tp.HCM vào khoảng 7.000USD/năm, khoảng 13 triệu đồng/tháng. Nếu chưa sinh con, trừ đi chi phí hằng tháng khoảng 10- 13 triệu đồng, một cặp vợ chồng trẻ sẽ có thể tiết kiệm phần lương của một người, gần 160 triệu đồng/năm. Đó là chưa kể khả năng họ được tặng lương sau mỗi năm vì được thăng chức, có thành tích tốt hay đơn thuần là vì chính sách của doanh nghiệp. Sau khoảng 4-5 năm, kết hợp việc sử dụng đòn bẩy tài chính và chính sách ưu đãi của nhà đầu tư, họ có thể tìm được nơi an cư phù hợp.

Nhưng giải bài toán này không phải dễ dàng nếu những cặp vợ chồng trẻ không có kế hoạch tài chính chặt chẽ. Họ cần đặt mục tiêu dài hơi và nghiêm túc với việc tiết kiệm mỗi tháng.

Theo ông Jackson, một điều may mắn là chúng ta đang sống trong thời đại của Internet và nhiều bạn trẻ năng động có thể kiếm thêm thu nhập từ kinh doanh online, viết phần mềm…Đầu năm nay, nhiều người từng xôn xao với tin một cô gái ở Hà Nội nhờ viết ứng dụng (app) mà có thu nhập lên tới 330 tỷ đồng. Tất nhiên, những trường hợp như vậy không nhiều nhưng nó cho thấy cơ hội kiếm thêm những nguồn thu nhập thụ động cho người trẻ là khả dĩ, nhất là những người có kỹ năng về ngoại ngữ, lập trình, design hoặc marketing.

"Như vậy, chúng tôi cho rằng người trẻ cần liên tục đầu tư cho bản thân, trở nên xuất sắc với sở trường mà mình có và học thêm kỹ năng phù hợp để duy trì công việc hiện tại, sau đó là phát triển thêm các nguồn thu nhập thụ động. Cộng thêm với một kế hoạch tiết kiệm dài hơi và chặt chẽ, dung đòn bẩy tài chính một cách phù hợp cũng như tận dụng các ưu đãi từ chủ đầu tư, giấc mơ sở hữu nhà ở thành phố với người trẻ là có thể thực hiện được", chuyên gia Colillers Việt Nam nhấn mạnh.

Sếp BĐS: Người trẻ nếu biết tận dụng ưu đãi hậu hĩnh từ chủ đầu tư lúc thị trường khó khăn, cơ hội sở hữu nhà ở Hà Nội hay Sài Gòn nằm trong tầm tay - Ảnh 1.

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, nếu người trẻ có kế hoạch tiết kiệm dài hơi và chặt chẽ, dung đòn bẩy tài chính một cách phù hợp cũng như tận dụng các ưu đãi từ chủ đầu tư, giấc mơ sở hữu nhà ở thành phố với người trẻ là có thể thực hiện được

Hiện nay, có nhiều CĐT đang đưa ra chính sách hỗ trợ đặc biệt trong bối cảnh thị trường khó khăn vì dịch Covid-19 kéo dài, ông David Jackson khẳng định đây chính là cơ hội thực sự cho người mua nhà.  Các chủ đầu tư ắt hẳn là đã có những phân tích kỹ càng về tình hình trong giai đoạn hiện tại. Họ hiểu rằng kinh tế đang gặp khó khăn chung vì đại dịch, vậy nên, đương nhiên là họ muốn có những biện pháp nhằm kích cầu, từng bước giúp thị trường năng động trở lại.

Không dễ để tìm kiếm các chương trình ưu đãi hấp dẫn như lúc này ở giai đoạn bình thường. Một số hình thức ưu đãi có thể kể ra như hỗ trợ lãi suất ngân hàng, số tiền trả trước ở mức thấp, hoàn tiền, chính sách thanh toán linh hoạt.

Quả thực, quan sát cho thấy, trên thị trường BĐS hiện nay khá nhiều chủ đầu tư đã "mạnh tay" kích cầu bằng cách giãn tiến độ thanh toán, hoàn tiền thậm chí chiết khấu % hiếm có khó gặp trong bối cảnh thị trường bình thường. Chẳng hạn như mới đây, Tập đoàn BĐS An Gia triển khai chương trình "Mua nhà được Cashback", áp dụng cho dự án Westgate (Bình Chánh). Cụ thể, khi khách hàng đăng ký sản phẩm thành công sẽ được hoàn ngay 100 triệu đồng vào tài khoản. Theo An Gia, chính sách mới ban hành sẽ giúp khách hàng, nhà đầu tư "dễ thở" hơn rất nhiều trong việc huy động tài chính, điều chuyển dòng tiền ở giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bên cạnh ưu đãi hoàn tiền 100 triệu đồng, chiết khấu tối đa 10%, những gia đình trẻ có tổng thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng chỉ cần thanh toán trước 30% đến khi nhận nhà. Đến quý 1/2023 là có thể nhận bàn giao, thực hiện sang nhượng hoặc cho thuê căn hộ hoàn chỉnh. Tính toán nhanh trên một căn 2 phòng ngủ, 2 toilet có mức giá khoảng 2 tỷ đồng, người mua có thể thu lợi khoảng 300 triệu đồng ngay tại thời điểm giao dịch.

Hay, để giúp người trẻ đơn giản hóa ước mơ sở hữu nhà, Phú Đông Group mới đây đưa ra phương án tài chính ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ giáp ranh Tp.Thủ Đức (dự kiến ra mắt vào cuối năm nay). Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 20% cho đến khi nhận nhà, 50% tiếp theo được chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi vay trong 24 tháng (hoặc đến lúc bàn giao nhà).

Với phương án này, chủ đầu tư chấp nhận rủi ro biến động lãi suất, đổi lại khách hàng có 2 năm chuẩn bị tiền cho giai đoạn tiếp theo, thay vì dồn dập chi trả tiền nhà theo lịch thanh toán. Lấy đơn cử như 1 căn hộ có giá 2,2 tỷ diện tích khoảng 70m2, khi áp dụng phương thức này, khách hàng chỉ cần thanh toán hơn 400 triệu trong 2 năm. Đây được xem là giải pháp đột phá và linh hoạt cho khách hàng trẻ có nguồn vốn hữu hạn và cả giới đầu tư muốn chia nhỏ dòng vốn.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đang tung ra nhiều chương trình ưu đãi lớn dành cho khách hàng khi mua căn hộ tại dự án Lavita. Cụ thể, khách mới lần đầu giao dịch, khi mua 1 sản phẩm sẽ chiết khấu tối thiểu 4%. Khách mua từ 2-4 căn sẽ được chiết khấu lũy tiến từ 5-8%. Khách hàng cũ đã từng mua các dự án khác của Hưng Thịnh sẽ được giảm thêm 1%. Ngoài ra, ngân hàng cũng ân hạn gốc 24 tháng, không phải trả tiền gốc đến khi nhận nhà, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0% cho khách hàng vay. Khách hàng chỉ cần thanh toán 30% đến nhận nhà mà không cần phải đóng gốc hay lãi.

Tương tự, DHA Corporation "bắt tay" với VPBank ban hành chính sách cho vay lên đến 100% giá trị căn hộ. Theo đó, người mua không cần vốn ban đầu, mà thế chấp bằng chính bất động sản có sẵn và căn hộ mua tại dự án D-Homme. Doanh nghiệp này cũng áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất và ân hạn nợ gốc.

"Xét trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine đang dần cao hơn, nhiều địa phương đang chuẩn bị các kế hoạch "mở cửa" trở lại thì những cặp vợ chồng trẻ nên nắm bắt cơ hội trong thời điểm này. Khi thị trường năng động trở lại, những ưu đãi "hậu hĩnh" sẽ không còn nhiều nữa", ông David Jackson khẳng định.

Tất nhiên, theo vị chuyên gia này, người mua cần tìm các dự án căn hộ tầm trung, phù hợp với tình hình tài chính của bản thân. Những dự án như vậy gần như chỉ có thể tìm thấy ở các khu vực tương đối xa trung tâm nhưng thường được thiết kế hiện đại, trong bối cảnh kết nối giao thông tại Tp.HCM ngày càng thuận tiện hơn.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM