Sendo, Shopee, Lazada phản ứng về cáo buộc bán sách in lậu

19/06/2019 09:33 AM | Kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử (TMĐT) cho hay không nhận được cảnh báo của First News về việc sách giả, sách in lậu được tiêu thụ công khai trên sàn như thông tin công bố trước đó của đơn vị này.

Sendo, Shopee, Lazada phản ứng về cáo buộc bán sách in lậu

Sáng 18-6, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News họp báo công bố tình trạng sách giả , sách in lậu chất lượng kém được tiêu thụ công khai và trực tiếp trên không gian mạng, trong đó có các sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada, Shopee, Sendo. First News cũng cho biết đã gửi cảnh báo nhiều lần đến các sàn nhưng dường như không được quan tâm.

Chiều cùng ngày, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện sàn TMĐT Sendo khẳng định hoạt động gần 7 năm trên thị trường, Sendo luôn tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan. Về thông tin một số sản phẩm sách không có bản quyền xuất hiện trên Sendo, sàn này cho biết đã thường xuyên gửi thông báo đến toàn bộ người bán hàng để "nhắc" họ tuân thủ chính sách của sàn và pháp luật hiện hành về hoạt động báo chí, xuất bản, in và buôn bán sách.

"Sendo luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ cùng các cơ quan hữu quan, doanh nghiệp có liên quan để phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời tất cả hành vi vi phạm của người bán, nhằm bảo đảm  quyền lợi cho người tiêu dùng" - đại diện Sendo chia sẻ thêm.

 Sendo, Shopee, Lazada phản ứng về cáo buộc bán sách in lậu - Ảnh 1.

Một gian hàng trên Sendo từng thừa nhận bán sách in lậu, không có bản quyền. Ảnh TL

Sàn TMĐT Shopee cho rằng theo Nghị định 52/2013 về TMĐT, người bán hàng trên sàn phải bảo đảm tính chính xác, trung thực về thông tin hàng hóa, dịch vụ; tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng … Phía Shopee cũng có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật; hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước điều tra; loại bỏ khỏi website thông tin hàng giả, nhái, nhập lậu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ… khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực.

Cũng theo Shopee, các quy định pháp luật liên quan quy định rõ Shopee đơn thuần là đơn vị cung cấp dịch vụ sàn TMĐT, tức là cung cấp 1 nền tảng cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu, mua bán hàng hóa, dịch vụ. Shopee không phải là một tổ chức có thẩm quyền, chức năng, nghiệp vụ và cũng không có đủ năng lực chuyên môn để thẩm định chất lượng sản phẩm đăng bán có phải là sách lậu, sách giả hay không.

"Tuy nhiên, nếu phát hiện gian hàng nào có hành vi kinh doanh vi phạm dựa trên các phản ánh có căn cứ xác thực hoặc theo yêu cầu của nhà sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước, Shopee cam kết sẽ loại bỏ những sản phẩm vi phạm này khỏi sàn theo đúng tinh thần Nghị định 52, Thông tư 47 và theo chính sách của sàn Shopee đã được đăng tải công khai tên website shopee.vn cùng ứng dụng di động Shopee" - đơn vị này khẳng định.

Về thông tin First News đã gửi cảnh báo đến các sàn TMĐT về việc nhiều gian hàng bán sách giả nhưng bị "ngó lơ", Shopee cho hay đã rà soát nội bộ và ghi nhận đến thời điểm hiện tại, sàn chưa nhận được thông báo từ First News dưới bất cứ hình thức nào. "Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với phía nhà xuất bản để bảo đảm công tác rà soát, kiểm soát hàng hóa được thực hiện một cách hiệu quả theo quy định pháp luật" - Shopee chia sẻ.

Chia sẻ với báo chí, Lazada cũng cho biết chưa nhận được thông báo chính thức nào từ First News. Theo quy trình xử lý khiếu nại của Lazada, doanh nghiệp sở hữu tác quyền có thể liên hệ với Lazada, theo đó, Lazada sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp này làm việc với người vi phạm tác quyền (nếu có) để xử lý.

Về phía cơ quan quản lý, ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương, cho biết quy định về hoạt động TMĐT đã nêu rõ trách nhiệm của sàn TMĐT trong việc để xảy ra hoạt động bán hàng lậu, hàng giả. Theo đó, tùy mức độ, sàn TMĐT phải có biện pháp gỡ bỏ, khóa tài khoản... đối với các gian hàng vi phạm. Cơ quan quản lý thị trường có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan quản lý ngành văn hóa trong việc phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ in ấn sách lậu.

Theo Phương Nhung

NLĐ

Từ khóa:  sách lậu, sendo, shopee, Lazada
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm