Sẽ đầu tư mở rộng hàng loạt sân đỗ máy bay trong năm 2019

28/12/2018 15:45 PM | Xã hội

Theo ACV, dù nhu cầu thị trường nội địa có dấu hiệu chậm lại nhưng lượng hành khách qua các sân bay trong năm 2019 có thể đạt 112 triệu lượt.

Ngày 28-12, Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết trong năm 2018, sản lượng vận chuyển hành khách qua các sân bay tại Việt Nam tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ khi đạt 104 triệu lượt khách, tăng 10,4% so với cùng kỳ.

Nhờ sản lượng khách quốc tế qua các cảng hàng không tăng mạnh trong năm với 22%, cộng thêm chính sách tăng giá dịch vụ hàng không và chủ trương quản lý tài chính lành mạnh, ACV tiếp tục có mức tăng trưởng tốt về doanh thu, lợi nhuận. Tổng doanh thu của ACV năm 2018 đạt tới 17.839 tỉ đồng, tăng 18% so với năm trước.

 Sẽ đầu tư mở rộng hàng loạt sân đỗ máy bay trong năm 2019  - Ảnh 1.

Năm 2018, lượng hành khách qua các cảng hàng không đạt 104 triệu lượt. Ảnh: Linh Anh

Ngành vận tải hàng không Việt Nam năm 2019 được nhiều tổ chức quốc tế dự báo là thị trường tăng trưởng hành khách nhanh nhất thế giới trong nhóm thị trường trên 50 triệu hành khách giai đoạn 2016-2040... Do đó, năm 2019, ACV dự báo sản lượng hành khách thông qua các sân bay (bao gồm sản lượng vận chuyển khách quốc tế của sân bay quốc tế Đà Nẵng và sân bay quốc tế Cam Ranh) ước đạt 112 triệu lượt, tăng 8,2% so với năm trước.

Dù sản lượng vận chuyển hành khách đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là thị trường nội địa nhưng ACV cho rằng thị trường vận tải hàng không sẽ tiếp tục đà tăng với sự tham gia của các hãng hàng không mới ở nội địa, và những đường bay quốc tế mới dự kiến khai thác ở điểm đến Phú Quốc, Phú Yên, Phù Cát…

Thời gian tới, ACV sẽ tiếp tục triển khai đầu tư, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng các cảng hàng không, tập trung ưu tiên mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng và phát triển cảng hàng không mang tính chiến lược như sân bay Long Thành. Đầu tư hoàn thiện trang thiết bị an ninh an toàn, khẩn nguy tại các cảng và thống nhất cơ số, tiêu chuẩn tối thiểu phù hợp với quy mô từng cảng, cơ giới hóa hoạt động bảo trì khu bay.

Các dự án đầu tư mở rộng sân đỗ máy bay tại các cảng có tần suất khai thác cao như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Liên Khương, Cát Bi, Vinh, Phú Bài cũng đang được triển khai. Đồng thời, triển khai bước chuẩn bị đầu tư cho các dự án trọng điểm như xây dựng mới nhà ga hành khách T3 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nhà ga hành khách sân bay quốc tế Đà Nẵng, nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, mở rộng nhà ga hành khách T2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài…

Trước mắt, Trung tâm kiểm soát khai thác cảng hàng không (AOCC) ở các sân bay có tần suất khai thác cao Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh sẽ được thành lập nhằm bảo đảm an toàn, an ninh hàng không, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ…

Theo Thái Phương

Cùng chuyên mục
XEM