Sẽ có một "Siêu trăng máu" xuất hiện ngay tháng 1/2019 sắp tới, chỉ tiếc là...

28/12/2018 16:13 PM | Khoa học

Ngay trong tháng 1/2019 sẽ có hiện tượng thiên văn hết sức quan trọng xảy ra là Siêu trăng máu. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được xem.

Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm 2018. Và ngay trong tháng 1/2019, những người yêu thiên văn trên thế giới sẽ được chứng kiến một sự kiện hết sức quan trọng, mang tên "Siêu trăng máu".

Cụ thể, trăng máu (blood moon) ở đây có nghĩa là "nguyệt thực toàn phần" - hiện tượng trăng bị bóng Trái đất che khuất. Nguyệt thực sẽ khiến trăng đổi sang màu đỏ hoặc cam, nên còn được gọi là "trăng máu". Lần này trăng máu lại diễn ra cùng thời điểm Mặt trăng có quỹ đạo gần với Trái đất (Siêu trăng - supermoon), nên mới có tên là Siêu trăng máu.

Sẽ có một Siêu trăng máu xuất hiện ngay tháng 1/2019 sắp tới, chỉ tiếc là... - Ảnh 1.

Tuy nhiên, có một tin buồn đây. Theo thông báo của NASA, sẽ chỉ có 1/2 thế giới được quan sát hiện tượng Siêu trăng máu lần này, và rất tiếc là không có Việt Nam chúng ta. Thời gian Siêu trăng máu xảy ra rơi vào khoảng 10h15 sáng ngày 21/1/2019, nghĩa là chắc chắn chúng ta sẽ không được xem. May mắn lần này thuộc về những người đang sinh sống tại châu Mỹ và châu Phi và một phần của châu Âu.

Ngoài ra thì tin buồn hơn nữa là lần nguyệt thực kế sẽ xảy ra vào năm 2021, nghĩa là chúng ta sẽ không có cơ hội được xem nguyệt thực trong vòng 2 năm kế tiếp.

Nhưng dẫu sao cũng đừng quá buồn. Trăng máu quả là có đẹp, nhưng cũng không đến nỗi quá hiếm để phải tiếc. Hơn nữa đầu năm 2018, bạn thậm chí từng được chứng kiến một sự được đánh giá là "hiện tượng thế kỷ", là Siêu trăng xanh máu rồi kia mà? Đôi khi cũng cần phải nhường lại may mắn của mình, đúng không?

Theo J.D

Từ khóa:  siêu trăng máu
Cùng chuyên mục
XEM