Sẽ cấp sổ đỏ cho hàng loạt sân bay

10/11/2020 13:40 PM | Xã hội

Tại phiên chất vấn sáng 10/11, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trả lời một loạt câu hỏi của đại biểu liên quan đến các tuyến đường cao tốc, việc thu phí tuyến TP. HCM - Trung Lương và điều kiện cấp sổ đỏ cho sân bay.

Đến năm 2025 sẽ có ít nhất 300 km đường cao tốc

Sáng ngày 10/11, Quốc hội tiếp tục tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tại đây, đại biểu Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) đã đưa ra câu hỏi cho Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể về giải pháp đột phá trong đầu tư các tuyến đường cao tốc trên địa bàn đồng bằng sông Cửu Long.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, đến năm 2025, dựa vào các tính toán có cơ sở, đồng bằng sông Cửu Long sẽ có 300 km đường cao tốc. Lý giải về điều này, Bộ trưởng Thể nêu rõ, hiện nay đã có 40 km đường cao tốc đoạn TP. HCM - Trung Lương, đến cuối năm sẽ thông xe từ Trung Lương đến Mỹ Thuận (dài 54 km). Đến năm 2021 sẽ thảm nhựa toàn bộ để đưa toàn bộ 54km này vào sử dụng, cùng với 7km đường kết nối vào cầu Mỹ Thuận 2.

Bộ GTVT hiện đang triển khai cả 4 gói thầu, theo kế hoạch đến năm 2023 sẽ hoàn thành cầu Mỹ Thuận 2. Trong tháng 12 năm nay, đối với 23 km từ cầu Mỹ Thuận 2, Thủ tướng Chín phủ sẽ phát lệnh khởi công cả 3 gói thầu và đã bố trí đủ vốn. Đến năm 2025 sẽ thông tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Trong nhiệm kỳ 2021-2025, đoạn từ Cần Thơ đến Cà Mau (dài khoảng 170 km) sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: "Nếu  hoàn thành đúng kế hoạch thì đến năm 2025, có thể có 400 km đường cao tốc. Song, vẫn còn rủi ro, do vậy tôi báo cáo với Quốc hội là từ nay đến năm 2025 sẽ có ít nhất 300 km đường cao tốc".

Thu phí trở lại cao tốc TP. HCM - Trung Lương

Đối với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) về thu phí tuyến TP. HCM - Trung Lương, Bộ trưởng Thể cho hay, đến năm 2019, sau khi kết thúc hợp đồng thu phí, cao tốc TP. HCM - Trung Lương không tiến hành thu phí nữa.

"Tuy vậy, sau khi dừng thu phí, giao thông tuyến đường này nảy sinh nhiều bất cập, xe hai bánh cũng đi vào. Bộ GTVT đã kết hợp với Công an đã tăng cường tuần tra kiểm soát, song với thực trạng giao thông hỗn loạn này, việc đảm bảo tuyến đường như tiêu chuẩn đường cao tốc rất khó khăn. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT và Bộ Tài chính nghiên cứu thu phí trở lại trên tuyến đường cao tốc này. Thời gian tới, khi có Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành thu phí lại tuyến cao tốc này".

"Đường cao tốc được làm song hành với quốc lộ và đường cao tốc nguồn vốn đầu tư lớn cần phải được quản lý và chi phí sửa chữa lớn. Khi Luật được thông qua, việc quản lý thu phí các tuyến đường cao tốc được tốt hơn", Bộ trưởng nêu rõ.

Xem xét điều kiện cấp sổ đỏ cho sân bay

Về câu hỏi của đại biểu Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam) liên quan đến xã hội hóa các cảng hàng không, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết chủ trương này đang được thực hiện rất tốt. Các doanh nghiệp tham gia vào các dịch vụ mặt đất từ bãi đỗ tàu bay, đến sửa chữa tàu bay, cung cấp xăng dầu, suất ăn theo quy định của pháp luật. "Các doanh nghiệp phù hợp đều có thể tham gia các dịch vụ này trong khu vực sân bay".

Song vẫn tồn tại một số vấn đề khiếm khuyết sau thực tế đầu tư đề xuất xã hội hóa nhà ga hàng không ở hai cảng hàng không Đà Nẵng và Cam Ranh. Hiện, Bộ GTVT đang kiểm điểm nội bộ, điều chỉnh một số nội dung, trong đó nội dung quan trọng về cấp sổ đỏ cho các cảng hàng không.

Bộ trưởng GTVT nhận định: "Vấn đề cấp sổ đỏ cho cảng hàng không lại liên quan đến quân sự bởi tất cả cảng hàng không trước đây quân đội quản lý, sau đó chuyển dần qua dân sự. Hiện nay ở sân bay có 3 loại đất: đất chuyên dụng cho Bộ Quốc phòng, đất chuyên dụng cho hàng không dân dụng và đất dùng chung của quân đội và giao thông. Chúng tôi đang phối hợp với Bộ Quốc phòng xin kinh phí của Bộ Tài chính thực hiện kiểm đếm đo đạc làm sổ đỏ cho các sân bay. Khi đã đủ điều kiện cấp 'sổ đỏ' sẽ tiếp tục xem xét đề xuất của các nhà đầu tư liên quan đến xây dựng nhà ga".

Cuối cùng, Bộ trưởng Thể kết luận: "Những sân bay mới như Vân Đồn, Lào Cai chúng tôi kêu gọi xã hội hóa toàn bộ, các doanh nghiệp có thể tham gia xây dựng toàn bộ nhà ga, đường băng... không bị hạn chế".

Q.L

Cùng chuyên mục
XEM