Scotland là nước đầu tiên trên thế giới miễn phí sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ

14/08/2022 09:55 AM | Xã hội

Từ ngày mai 15-8, Scotland sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí cho tất cả phụ nữ, nhờ vào dự luật mang tính bước ngoặt được thông qua năm 2020.

Quầy băng vệ sinh tại một siêu thị ở Scotland - Ảnh: REUTERS
Quầy băng vệ sinh tại một siêu thị ở Scotland - Ảnh: REUTERS

"Đảm bảo khả năng tiếp cận sản phẩm vệ sinh miễn phí là nền tảng cho sự bình đẳng và phẩm giá, đồng thời xóa bỏ rào cản tài chính trong việc tiếp cận chúng - Bộ trưởng Tư pháp xã hội Shona Robison nói - Chúng tôi tự hào là nước đầu tiên trên thế giới làm như vậy".

Vào tháng 11-2020, Quốc hội Scotland đã bỏ phiếu thông qua dự luật làm cho các sản phẩm vệ sinh có sẵn miễn phí cho tất cả phụ nữ . Dự luật cũng đặt ra nghĩa vụ pháp lý đối với các nhà chức trách, nhằm đảm bảo ai cũng có thể tiếp cận sản phẩm vệ sinh.

Băng vệ sinh sẽ được cấp miễn phí tại địa điểm công cộng được chỉ định như trung tâm cộng đồng, câu lạc bộ thanh thiếu niên và nhà thuốc. Các trường học, cao đẳng, đại học cũng phải cung cấp miễn phí các sản phẩm này trong nhà vệ sinh.

Vào năm 2017, khi trình dự luật, nghị sĩ Monica Lennon cho biết các sản phẩm vệ sinh dành cho chu kỳ của phụ nữ không phải là mặt hàng xa xỉ, nhưng lại rất cần thiết. Việc thông qua dự luật sẽ là cột mốc để bình thường hóa chuyện kinh nguyệt ở Scotland.

Đây cũng là động thái thể hiện quyết tâm của nước này trong việc thực thi bình đẳng giới. Ước tính động thái này sẽ tiêu tốn khoảng 32 triệu USD/năm.

Từ năm 2018, Scotland cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí trong các trường học, cao đẳng và đại học.

Một số doanh nghiệp tư nhân, nhà hàng, quán rượu và thậm chí cả câu lạc bộ bóng đá cũng đã cung cấp sản phẩm vệ sinh miễn phí. Ngày nay, các nhà vệ sinh dành cho phụ nữ ở Scotland thường có khu vực để đồ vệ sinh miễn phí bên cạnh bồn rửa.

Minh Khôi

Từ khóa:  băng vệ sinh
Cùng chuyên mục
XEM