SCG khởi động dự án thí điểm đầu tiên về phân loại rác tại trường tiểu học Long Sơn 2 ở Bà Rịa – Vũng Tàu

30/10/2020 08:45 AM | Sống

Phối hợp với mGreen - ứng dụng đô thị thông minh Smartcity phân loại rác thải tại nguồn được tích điểm đổi quà và Gia Linh - công ty thu gom và vận chuyển rác tại địa phương, SCG sẽ tạo điều kiện bước đầu để giáo viên, học sinh và phụ huynh cùng tham gia phân loại rác thải tại nguồn.

Vừa qua, Tập đoàn SCG đã khởi công dự án thí điểm đầu tiên về phân loại rác tại nguồn tại Trường tiểu học Long Sơn 2, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là nỗ lực hiện thực hóa cam kết của tập đoàn trong Hợp tác công tư được ký kết bởi SCG, Unilever Việt Nam, Dow Chemicals và Bộ Tài Nguyên và Môi trường vào đầu tháng 2 năm nay về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

Dự án lần này cũng song hành với chính sách của địa phương trong việc áp dụng kinh tế tuần hoàn như một giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, hướng tới một tương lai phát triển bền vững.

Ông Soros Khlongchoengsan - Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn - công ty thành viên của tập đoàn SCG, cho biết: "Là một trong những hoạt động đầu tiên của SCG tại Việt Nam nhằm xúc tiến mô hình kinh tế tuần hoàn, dự án thí điểm này hướng đến giáo dục trẻ nhỏ về các vấn đề môi trường và thói quen phân loại rác thải, đồng thời kêu gọi sự hưởng ứng từ phía gia đình và nhà trường để có thể nhân rộng mô hình trong cộng đồng ở những giai đoạn sau của dự án.

Mục tiêu sau cùng của các hoạt động này là tăng tỷ lệ tái chế rác thông qua phân loại rác tại nguồn, từ đó hướng đến mô hình Kinh tế Tuần hoàn trong tương lai".

Phối hợp với mGreen - ứng dụng đô thị thông minh Smartcity phân loại rác thải tại nguồn được tích điểm đổi quà và Gia Linh - công ty thu gom và vận chuyển rác tại địa phương, SCG sẽ tạo điều kiện bước đầu để giáo viên, học sinh và phụ huynh cùng tham gia phân loại rác thải tại nguồn.

Bên cạnh các buổi chia sẻ kiến thức về phân loại rác và kinh tế tuần hoàn, SCG cũng trang bị hai thùng phân loại rác cho mỗi lớp và sáu thùng phân loại rác lớn cho mỗi trường để học sinh thực tập thói quen phân loại giữa các vật dụng tái chế và không tái chế. Giáo viên là người chịu trách nhiệm tổng hợp kết quả thực hiện của học sinh và nhập số lượng rác gom được thông qua sổ nhật ký phân loại rác vào ứng dụng Smartcity mGreen; hoặc các phụ huynh cũng có thể phân loại rác tại nhà thông qua ứng dụng này.

Ngoài ra, để giám sát và lan toả việc phân loại rác tại trường, mỗi trường sẽ thành lập các đội "Đại sứ môi trường" từ những học sinh xuất sắc, chịu trách nhiệm giám sát và quản lý các thùng rác phân loại lớn tại trường.

SCG khởi động dự án thí điểm đầu tiên về phân loại rác tại trường tiểu học Long Sơn 2 ở Bà Rịa – Vũng Tàu - Ảnh 1.

Ông Soros Khlongchoengsan - Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn

"Nhằm khuyến khích học sinh và phụ huynh phân loại rác tại nguồn, chúng tôi có những phần quà dựa trên điểm tích lũy cá nhân trên ứng dụng mGreen - Ứng dụng phân loại và thu gom rác tái chế được tích điểm đổi quà. Ngoài ra, với các lớp thực hành tốt việc phân loại rác hoặc lượng rác thu gom lớn với số điểm mGreen tích luỹ cao nhất, SCG cũng trao tặng các phần quà là Nhà giấy Doozypack Paper Playhouse.

Chúng tôi cũng sẽ mời các bạn Đại sứ môi trường của trường tới trải nghiệm mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua những chuyến đi ngoại khoá. Trong thời gian tới, sẽ có nhiều hoạt động tìm hiểu về rác thải và môi trường được tổ chức để tiếp tục thu hút sự tham gia của các em", ông Soros cho biết thêm.

Rác thải sau khi phân loại sẽ được Công ty Gia Linh thu gom; lưu chứa riêng và sẵn sàng để tái chế. Lượng rác thải hữu cơ sẽ được xử lý thành phân bón sinh học dùng cho mục đích nông nghiệp của người dân địa phương.

Đại diện UBND Thành phố Vũng Tàu, ông Phạm Quốc Huy – Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, đánh giá về dự án: "Chúng ta biết rằng giáo dục là vũ khí mạnh nhất để thay đổi thế giới. Vì vậy, Vũng Tàu đã lựa chọn Trường tiểu học Long Sơn là đơn vị triển khai thí điểm dự án phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn - là cái nôi lan toả hành động văn minh tới gia đình và cộng đồng xã hội.

Chúng tôi ghi nhận và trân trọng sự đóng góp, đồng hành của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn, thuộc Tập đoàn SCG và Doanh nghiệp xã hội mGreen vào sự phát triển bền vững, an sinh xã hội tại Thành phố Vũng Tàu".

Theo đuổi định hướng phát triển bền vững của, SCG luôn nỗ lực đóng góp cho cộng đồng địa phương nơi tập đoàn hoạt động. Tại xã Long Sơn, địa bàn trọng điểm của dự án của Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam, SCG đã triển khai nhiều sáng kiến nhằm cải thiện đời sống cho người dân nơi đây.

Điển hình trong số đó là dự án sân chơi "SCG Chung một ước mơ" tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 & Long Sơn 2, chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người dân địa phương và học bổng cho thanh thiếu niên trong cộng đồng. Dự án thí điểm phân loại rác sẽ được SCG thực hiện tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2 vào năm 2020, sau đó mô hình dự kiến sẽ được nhân rộng tại xã Long Sơn và trên toàn thành phố Vũng Tàu.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM