Saudi Arabia xây siêu thành phố dài 170km giữa sa mạc cho 9 triệu người, không đường xá, không khí thải

29/07/2022 19:31 PM | Kinh doanh

Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia mới đây đã công bố thiết kế của công trình đầy tham vọng với những con số khủng.

Saudi Arabia vừa hé lộ thiết kế cho dự án đô thị đầy tham vọng có tên "The Line". Đây là toà nhà chọc trời giữa sa mạc có chiều dài lên tới 170km và tổng sức chứa là 9 triệu người.

Là một phần của dự án thành phố Neom đồ sộ, công trình tương lai này sẽ được xây dựng tại phía tây bắc đất nước, gần Biển Đỏ. Chính Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã công bố thông tin về toà nhà kích thước khủng này.

The Line là một công trình rộng 200m giống như một thành phố thẳng đứng. Toà nhà được xây ở độ cao 500m so với mực nước biển. Theo thông tin được công bố, tổng diện tích của công trình là 34km2.

Mặc dù không có nhiều thông tin cụ thể, những người phụ trách thiết kế khẳng định The Line sẽ hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo. Thành phố này sẽ không có đường xá, ô tô hay khí thải. Tàu siêu tốc sẽ kết nối các khu vực trong The Line.

The Line là một phần kế hoạch thay đổi hình ảnh của Saudi Arabia, để sánh ngang với các quốc gia láng giềng vùng Vịnh như Dubai và Abu Dhabi. Saudi Arabia phấn đấu trở thành một điểm du lịch hấp dẫn cũng như định hình lại nền kinh tế của vương quốc.

Với mục tiêu đạt được 100 triệu khách tham quan hàng năm vào cuối thập kỷ này, nhiều người kỳ vọng du lịch sẽ mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế địa phương.

 Saudi Arabia xây siêu thành phố dài 170km giữa sa mạc cho 9 triệu người, không đường xá, không khí thải  - Ảnh 1.

The Line nằm gần Biển Đỏ. Nguồn: Saudi Press Agency

 Saudi Arabia xây siêu thành phố dài 170km giữa sa mạc cho 9 triệu người, không đường xá, không khí thải  - Ảnh 2.

Dự án The Neom đã từng bị trì hoãn. Nguồn: Neom

Thiết kế toà nhà chọc trời ốp kính đánh dấu bước phát triển trong dự án Neom của Saudi Arabia. Đây là dự án lớn trải dài qua 3 quốc gia bắt đầu xây dựng từ năm 2019.

Thành phố giữa sa mạc sẽ được cung cấp năng lượng sạch, hoạt động dưới sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI. Robot giúp việc, taxi bay và mặt trăng nhân tạo khổng lồ là điểm đặc biệt của một thiên đường công nghệ đầy hứa hẹn.

Thái tử Mohammed bin Salman cho biết: "Thiết kế này sẽ thách thức những toà nhà truyền thống, những thành phố phát triển theo chiều ngang và tạo ra một mô hình cho việc bảo tồn thiên nhiên và nâng cao khả năng sống của con người. The Line sẽ giải quyết những thách thức mà nhân loại phải đối mặt trong cuộc sống đô thị ngày nay và sẽ là tia sáng cho việc thay đổi cách sống".

Dự án Neom được hậu thuẫn bởi khoản tiền 500 tỷ USD của chính phủ Saudi Arabia, các nhà đầu tư trong nước, quốc tế và Quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF), một quỹ tài sản Thái tử Mohammed bin Salman làm chủ tịch.

Kế hoạch ban đầu là hoàn thành dự án vào năm 2025, nhưng việc trì hoãn đã đẩy lùi ngày hoàn thành của Neom thêm 5 năm nữa. Song, Thái tử khẳng định dự án đầy tham vọng này vẫn đang đi đúng hướng.

Nguồn: CNN

Theo Thiên Di

Từ khóa:  saudi arabia , Dubai
Cùng chuyên mục
XEM