Saudi Arabia gây sốc khi bất ngờ cắt giảm mạnh sản lượng dầu

06/01/2021 08:39 AM | Thời sự

Động thái phản ánh cho nỗi lo của Saudi Arabia về khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại sẽ có thể cản đà phục hồi của kinh tế toàn cầu dẫn đến giá dầu đi xuống.

Saudi Arabia gây sốc khi bất ngờ cắt giảm mạnh sản lượng dầu

Saudi Arabia công bố sẽ đơn phương cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng sau.

Đây là động thái gây bất ngờ của Saudi Arabia, nó phản ánh cho nỗi lo của Saudi Arabia về khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại sẽ có thể cản đà phục hồi của kinh tế toàn cầu dẫn đến giá dầu đi xuống, theo nhận định của WSJ trong bài báo mới được đăng tải gần đây.

Thông báo trên được đưa ra trong ngày thứ Ba sau khi chính phủ Saudi Arabia trước đó đã thống nhất với nhiều nước sản xuất dầu lớn của thế giới về việc giữ tổng sản lượng dầu của nhóm ở mức hiện tại.

Sự đồng thuận trên được đưa ra sau quá trình xem xét kéo dài 1 tháng của nhóm các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dẫn đầu bởi Saudi Arabia và Nga. Trong thỏa thuận của nhóm với cái tên OPEC+, nhóm đã đồng thuận duy trì sản lượng không thay đổi so với ngưỡng hiện tại.

Giá dầu, vốn đã tăng từ sau khi OPEC+ ra thông báo, đã tiếp tục tăng vọt khi Saudi Arabia công bố giảm sản lượng dầu. Trong phiên giao dịch buổi chiều ngày thứ Ba, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch trên thị trường New York tăng 5,2% lên 50,11USD/thùng, vượt qua ngưỡng 50USD/thùng lần đầu tiên tính từ tháng 2/2020. Chốt ngày giao dịch, giá dầu WTI đóng cửa ở ngưỡng 49,93USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 4,9% lên 53,60USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Abdulaziz bin Salman, nói rằng động thái đơn phương từ phía Saudi Arabia được đưa ra để hỗ trợ cho nền kinh tế Saudi Arabia, nền kinh tế của các nước là bạn bè của Saudi Arabia, nhóm nước OPEC và sự phát triển chung của toàn ngành.

Hiện chưa rõ rằng việc cắt giảm sâu sản lượng sẽ có thể bình ổn được giá cả hay không khi mà số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt tại nhiều khu vực trên thế giới, chính phủ nhiều nước buộc phải đưa ra các biện pháp hạn chế mới. Hiện nay, động thái phát đi thông điệp rằng các nước vẫn duy trì giá dầu ở mức phù hợp.

Việc giá dầu tăng mạnh không chỉ là tin tốt với các nền kinh tế phụ thuộc vào dầu như Saudi Arabia mà việc giá dầu phục hồi còn là thông tin tốt với toàn ngành năng lượng nói chung vốn chịu ảnh hưởng bởi việc nhu cầu dầu đi xuống sâu trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Nhiều công ty năng lượng lớn của thế giới như Exxon Mobile hay Royal Dutch Shell PLC đã phải sa thải mạnh nhân công, cắt giảm các kế hoạch chi tiêu nhằm điều chỉnh với khoảng thời gian giá dầu thấp kéo dài. Shell và BP PLC đã hạ mạnh cổ tức lần đầu tiên trong nhiều năm.

Những tháng gần đây, giá dầu đã bắt đầu hồi phục mạnh hơn so với kỳ vọng. Nhiều nền kinh tế tại châu Á đặc biệt Trung Quốc dường như đã đẩy lùi được đại dịch Covid-19. Một số loại vắc xin Covid-19 của phương Tây bắt đầu được đưa vào sử dụng, điều này khiến nhiều người hy vọng vào khả năng chính phủ các nước sẽ có thể giúp ngăn chặn được virus Covid-19 và giúp các nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Nhóm các doanh nghiệp nhiều khả năng hưởng lợi nhất từ việc giá dầu được duy trì ở mức cao chính là nhóm các doanh nghiệp sản xuất dầu đá phiến Mỹ có khả năng nhanh chóng điều chỉnh sản xuất. Nếu giá dầu duy trì ở mức trên 50USD/thùng, nhóm các công ty dầu đá phiến Mỹ có thể lập tức chi ra ngay 62 tỷ USD để mở rộng hoạt động sản xuất dầu, khí đốt, ngưỡng đầu tư này như vậy cao hơn khoảng 11% nếu so với khi mà giá dầu ở ngưỡng 40USD/thùng, theo tính toán của công ty tư vấn Rystad Energy.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm