Sau tuổi 35 là thử thách: Cái TÔI nhỏ, cái TÂM lớn; độc lập kinh tế; theo đuổi sự tự do trong tâm hồn

02/12/2020 10:15 AM | Sống

Học cách sống với niềm tin của chính mình là một điều cần phải học sau tuổi 30, và một cuộc đời tỉnh táo, tích cực, chính là phần thưởng dành cho bạn.

Sau tuổi 35 là thử thách: Cái TÔI nhỏ, cái TÂM lớn; độc lập kinh tế; theo đuổi sự tự do trong tâm hồn

Có một cuốn sách mang tên "36 tuổi và sự "chín chắn nửa vời" (tạm dịch), đây là một cuốn sách của một tác giả người Trung Quốc, trong cuốn sách có một câu nói như này: "Hãy thường xuyên điểm danh những thứ mà mình sở hữu trong cuộc sống, nó sẽ khiến bạn cảm thấy biết ơn."

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn những cảm nhận của mình sau khi đọc xong cuốn sách này, hi vọng chúng sẽ đem lại những gợi mở nào đó cho các bạn, những người ở ngưỡng tuổi 1/3 của cuộc đời, và mới chỉ là những người trưởng thành chưa lớn hẳn.

01
Một vài chia sẻ về những việc quan trọng của phụ nữ sau 30

Vận động thường xuyên

Cá nhân tác giả thích thái cực quyền và bơi lội, còn tôi, mỗi ngày tôi đều chạy 10000 bước.

Mài dũa một kĩ năng nào đó

Tác giả nói kĩ năng này có thể vừa giúp đỡ cho tình hình tài chính của bạn, vừa giúp bạn xả stress.

Chẳng hạn như làm đồ thủ công, pha cà phê, trà đạo hay nhiếp ảnh.

Cá nhân tôi lại rất thích đánh đàn. 

Còn bạn thì sao?

Học cách làm phép trừ: không có những tiêu hao vô ích

Bạn cần phải biết rõ mình là ai, và mình muốn làm gì.

Giống như Warren Buffett từng nói: "Hãy viết ra 20 điều mà mình muốn làm, sau đó tiếp tục chọn ra 5 điều muốn làm nhất, 15 điều còn lại, cố gắng tránh càng xa càng tốt."

Nửa đời trước năng làm phép cộng, sau tuổi 30, hãy tập cho mình thói quen làm phép trừ.

Tìm ra con đường mà mình muốn đi

Có biết bao người sống như một cái xác không hồn, ngày ngày vật lộn với cuộc sống mà mình không thích?

Và cũng chẳng biết bản thân mình có thể làm những gì.

Cuốn sách có đưa ra một phương pháp như này: Trong buổi đêm yên tĩnh, hãy ngồi xuống, sau đó lấy ra một tờ giấy, bắt đầu từ những dòng đầu tiên, liệt kê ra chuyện mà mình muốn làm, dù có hoang đường tới đâu, trước tiên hãy cứ viết ra. Và rồi bạn sẽ bật khóc một cách vui mừng khi thứ mà bạn tìm kiếm dần dần xuất hiện."

Sau tuổi 35 là thử thách: Cái TÔI nhỏ, cái TÂM lớn; độc lập kinh tế; theo đuổi sự tự do trong tâm hồn - Ảnh 1.

Tự do tài chính

Tác giả nói rằng tự do tài chính không có tiêu chuẩn, nó phụ thuộc vào ham muốn vật chất và sự thỏa mãn về mặt tinh thần của mỗi người.

Giảm ham muốn những nhu cầu về vật chất, việc bạn cần làm là tập trung vào thế giới tinh thần của bản thân.

Còn nếu bạn đang ở trong độ tuổi 20, đừng phớt lờ tầm quan trọng của việc kiếm tiền.

Theo đuổi tự do tới từ bên trong tâm hồn

Không đi làm, không phải bận rộn mỗi ngày có phải là tự do?

Không phải.

Có người nói: "Tự do không phải sự tự do ở bề ngoài, mà nó là sự tự do bên trong tâm hồn. Nếu bạn quyết định muốn sống một cuộc sống thú vị, vậy thì sẽ chẳng ai có thể cản được bạn."

Một người theo đuổi tự do là người không chịu tác động hay giới hạn của môi trường xung quanh. Bạn thấy độc lập kinh tế là tự do và bạn muốn vậy, vậy thì đó chính là tự do của bạn; bạn thấy bận rộn với công việc mỗi ngày nhưng vui vẻ và trọn vẹn, đó cũng chính là tự do của bạn…. Sự tự do hoàn toàn phụ thuộc vào cách mà bạn nghĩ, cách mà bạn cảm nhận và trân quý cuộc sống.

Ngoài ra, tôi cũng muốn nói với bạn một điều rằng, "để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, ngoài quyết tâm ra, bạn còn cần, thứ nhất là sự siêng năng, thứ hai là sự lăn lội và cuối cùng là sự học hỏi."

Sau tuổi 35 là thử thách: Cái TÔI nhỏ, cái TÂM lớn; độc lập kinh tế; theo đuổi sự tự do trong tâm hồn - Ảnh 2.

02
Tuổi 36 nên trải qua thế nào?

Cái tôi phải nhỏ, cái tâm phải lớn.

Sống thoải mái an nhàn, cũng mệt; sống bận rộn hối hả mỗi ngày cũng vẫn mệt?

Điểm yếu của con người chính là mặc dù đã trải qua hàng ngàn hàng vạn năm tiến hóa thì thất tình lục dục nó vẫn cứ đeo bám chúng ta.

Biết bao người, ngày tháng êm đềm không thích, cứ phải sống trong nóng nảy, tức tối, so đo, nhỏ nhen lợi ích?

Biết bao người sống trong sự hối hả, sáng 8h chen chúc lên xe buýt, đi làm trong cảnh tắc đường, tối một mình lẻ bóng đi về sau những giờ tăng ca mệt mỏi, một mình ngồi trên chuyến xe cuối cùng, ngước nhìn ra ánh đèn sáng loáng bên ngoài, nước mặt chầu chực rơi?

Nếu bạn theo đuổi cái ánh mắt của người đời, rảnh thì muốn bận rộn, bận rộn rồi lại muốn trốn tránh, thì cả đời cứ bạn sẽ cứ phải loanh quanh luẩn quẩn, tự làm hao mòn chính bản thân cho tới khi đèn tắt.

Đối mặt với thế giới, đừng muốn quá nhiều, cũng đừng cho đi quá nhiều

"Trong đêm thanh vắng, lấy một tờ giấy và viết những gì bạn muốn làm, dù là vô lý, nhàm chán, nực cười hay ảo tưởng, hãy cứ viết cho đến khi viết ra được điều mà tâm hồn bạn hằng mong mỏi, nước mắt cứ thế chực chào rơi…"

Chi bằng, hãy sống cho chính mình một lần.

Chúng ta luôn có thừa thời gian để nhìn nhận lại và phát triển bản thân.

Đàn ông:

Không đến hộp đêm, không say xỉn, không khoác lác, bỏ hút thuốc, bỏ rượu bia, sống một cuộc sống lành mạnh.

Dành thời gian ở bên gia đình, tận hưởng niềm vui quay quần ấm áp.

Tìm lấy một sở thích, vận động, dành thời gian đọc sách, uống trà, dùng sở thích để giết thời gian một cách có ý nghĩa.

Phụ nữ:

Không phàn nàn, bớt xem ngôn tình, bớt ủy mị, bớt than phiền.

Đừng đem bực tức, stress ở công ty về nhà rồi trút lên chồng con.

Tự lập tự cường, luôn độc lập về kinh tế.

Nếu bạn không muốn nỗ lực, vậy thì cũng đừng có oán giận thế giới.

Có con là vì muốn, làm việc là vì thích… mỗi một quyết định, hãy trung thành với bản thân.

Sau tuổi 35 là thử thách: Cái TÔI nhỏ, cái TÂM lớn; độc lập kinh tế; theo đuổi sự tự do trong tâm hồn - Ảnh 3.

Làm những việc mà bạn cho là đúng đắn, tin vào trực giác và nội tâm của mình.

Có một câu nói khiến tôi ấn tượng nhất trong cả cuốn sách đó là: "Khi đối mặt với một số sự kiện quan trọng, chẳng hạn như kết hôn, bạn không thể đưa tất cả những ưu điểm và nhược điểm vào một bảng excel để rồi mang đi phân tích được. Hãy làm điều bạn cho là đúng đắn, tin tưởng vào trái tim của mình và nắm bắt cảm giác chợt đến nhưng rất chắc chắn trong khoảnh khắc."

Học cách sống với niềm tin của chính mình là một điều cần phải học sau tuổi 30, và một cuộc đời tỉnh táo, tích cực, chính là phần thưởng dành cho bạn.

Như Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm