Sau tiêm vắc-xin Covid-19, nhiều người phản ứng thường, 2 người có phản vệ độ 2

10/03/2021 09:06 AM | Xã hội

Trong số 522 cán bộ, nhân viên y tế tại Hà Nội, TP HCM, Hải Dương, Gia Lai được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đã ghi nhận nhiều trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm và 2 trường hợp phản vệ độ 2.

Sau tiêm vắc-xin Covid-19, nhiều người phản ứng thường, 2 người có phản vệ độ 2

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia sáng 10-3 cho biết, tính đến cuối giờ chiều ngày 9-3, 522 người đã được tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây đều là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19 , nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.

Cụ thể, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đã tiêm cho 107 người. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã tiêm cho 104 người.

Tại hai điểm tiêm chủng của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 206 người.

Hai cơ sở mới triển khai trong ngày 9-3 là Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) đã thực hiện tiêm 36 người; Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai thực hiện tiêm cho 69 người.

 Sau tiêm vắc-xin Covid-19, nhiều người phản ứng thường, 2 người có phản vệ độ 2  - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên y tế- Ảnh: Ngô Nhung

Theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng, Dự án Tiêm chủng mở rộng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid-19, tuyệt đại đa số là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được khuyến cáo như: đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn…

Có 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện, trong đó có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định và tình trạng sức khoẻ đã trở lại bình thường, 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng đánh giá thực tế triển khai tiêm chủng trong 2 ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỉ lệ cho phép. Do vắc-xin phòng Covid-19 là vắc-xin mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vaccine, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

 Sau tiêm vắc-xin Covid-19, nhiều người phản ứng thường, 2 người có phản vệ độ 2  - Ảnh 2.

Sức khoẻ 522 người ổn định sau tiêm vắc-xin Covid-19

Theo PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng rộng, phản ứng rất phổ biến (≥10%) như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt (rất phổ biến là sốt nhẹ và phổ biến là sốt hơn 38 độ C), ớn lạnh, đôi khi có thể có triệu chứng rét run. Phản ứng phổ biến (từ 1% đến dưới 10%) sưng và đỏ tại vị trí tiêm.

Phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, phản ứng muộn... có thể xảy ra sau tiêm vắc-xin nhưng hiện nay WHO chưa có đầy đủ dữ liệu. Đến nay cũng chưa có một bằng chứng nào cho thấy sự liên quan giữa các trường hợp phản ứng nghiêm trọng đã được ghi nhận ở các quốc gia khác có liên quan đến vắc-xin

Bản tin về tình hình dịch Covid-19 do Bộ Y tế phát đi sáng 10-3 cho biết 12 giờ qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, tổng số ca ở nước ta vẫn là 2.526. Trong số này, Việt Nam có tổng cộng 1.587 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 894 ca. Tới sáng 10-3, có hơn 45.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). Hiện có 2.004 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Số ca tử vong là 35.

D.Thu

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm