Sau sốt nóng đỉnh điểm, thị trường BĐS Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc hiện nay thế nào?

10/10/2019 05:20 PM | Bất động sản

Sáng 10/10, Hội môi giới BĐS Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố Báo cáo thị trường BĐS quý 3. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội môi giới cho biết nhiều thị trường BĐS sau sốt nóng đã chứng kiến tình trạng suy giảm nghiêm trọng.

Sau sốt nóng đỉnh điểm, thị trường BĐS Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc hiện nay thế nào?

Cụ thể, ông Đính cho biết một số vùng có thị trường bất động sản đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam.... và một số tỉnh thành khác trên cả nước tiếp tục có dấu hiệu suy giảm bởi các vấn đề về chính sách và vốn tín dụng, lãi suất ngân hàng.

"Nguồn cung hạn chế, giao dịch chủ yếu đến từ các dự án đã chào bán trước đó. Thị trường chứng kiến tình trạng một số Dự án đóng bảng hàng, ngừng giao dịch do điều kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng", ông Đính nhấn mạnh.

Tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang tất cả các loại hình BĐS nhà ở trên địa bàn tiếp tục cho thấy sự chững lại và trầm lắng, liên tiếp đối mặt với nhiều khó khăn. Thị trường khan hiếm sản phẩm mới, giao dịch hạn chế đến từ một số dự án như Movenpick Han River Da Nang, Golden Sea Hoi An, Đất nền Khu nhà ở gia đình quân đội ACC Vĩnh Hòa...

Bên cạnh đó các dự án căn hộ chung cư đã mở bán trước đó mặc dù tỷ lệ hàng tồn còn khá lớn nhưng không có nhiều giao dịch trong quý 3 năm 2019. Gia bất động sản Khánh Hòa có xu hướng giảm mạnh.

Bên cạnh đó, lượng hấp thụ căn hộ condotel tại Nha Trang, Đà Nẵng giảm mạnh. Nguyên nhân trầm lắng không phải đến từ các nhà đầu tư mà do sự rà soát, thanh tra, kiểm tra từ các cơ quan quản lý nhà nước.

"Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do nguồn vốn tín dụng bất động sản siết chặt, trình tư thủ tục đầu tư quy định tại các văn bản pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng còn chồng chéo, chưa thống nhất dẫn đến trậm chễ trong viện thẩm định cấp phép phát triển dự án mới. Bên cạnh đó là sự rà soát của các cơ quan chức năng", ông Đính cho biết.

Còn đối với thị trường Quảng Ninh, ông Đính thông tin hiện nay chính quyền địa phương đang quản lý và kiểm soát rất chặt chẽ việc chào bán sản phẩm BĐS. Đó là nguyên nhân chính dẫn tới việc lượng cung ra thị trường rất hạn chế.

Trong quý 3/2019 có gần 300 sản phẩm mới đến tư 2 dự án gồm: Ka Long Center city (đất nền) và Grand Bay Hạ Long (biệt thự, liền kề) được chào bán ra thị trường, tỷ lệ hấp thụ gần 50%. Lượng giao dịch trong quý đến từ các dự án chào bán trong các quý trước đạt 1.246 sản phẩm. Các sản phẩm ghi nhận giao dịch tốt như Chung cư Grand Bay Hạ Long, Biệt thự shophouse Uông Bí New City, Đất nền Đảo Hoa, Đất nền Green Park Cẩm Phả.

"Tại Vân Đồn, quý 3/2019 ghi nhận không có sản phẩm mới chào bán. Thị trường BĐS chững lại không có giao dịch", ông Đính cho biết.

Đánh giá về triển vọng các thị trường này trong quý 4/2019, đại diện Hội môi giới nhận định thị trường BĐS tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam.... tiếp tục trầm lắng, không có nhiều thay đổi bởi gần như chưa thấy có dấu hiệu về việc cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh phát triển dự án trở lại.

"Tại các thị trường bùng nổ quá mạnh như Vân Đồn, Phú Quốc khiến chính quyền, nhà nước phải kiểm soát chặt chẽ đang dẫn tới tâm lý e ngại từ các nhà đầu tư. Hiện nay, các dự án luôn được xem xét kỹ, đảm bảo đây đủ các yêu cầu pháp lý trước khi công bố", ông Đính cho biết.

Theo Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Đọc thêm