Sau scandal, người dùng Facebook lo sợ nhưng lại dùng mạng xã hội này... nhiều hơn bao giờ hết

21/05/2018 14:25 PM | Công nghệ

Theo một báo cáo thống kê thì sau scandal lộ dữ liệu, người dùng Facebook khắp nơi trên thế giới phản đối nhưng rồi lại dùng Facebook nhiều hơn trước.

Scandal dữ liệu Cambridge Analytical đã khiến Facebook phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi mạng xã hội này được thành lập. CEO của Facebook, Mark Zuckerberg thậm chí còn phải đứng ra điều trần trước quốc hội Mỹ nhưng sau tất cả thì những rắc rối này, Facebook vẫn đứng vững như bàn thạch, không hề "sứt mẻ".

Thậm chí trong quá trình điều trần trước quốc hội, còn có cả một phong trào #deleteFacebook được lập ra với sự ủng hộ của rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới công nghệ nhằm ép Facebook phải có một chính sách thỏa đáng để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Vậy nhưng cuối cùng thì phong trào này cũng chẳng thể kéo dài được lâu và theo ghi nhận của Goldman Sachs thì tại Mỹ, nơi được coi là điểm nóng trong việc tẩy chay Facebook, số lượng người dùng cùng thời gian sử dụng Facebook không hề giảm, thậm chí còn tăng mạnh hơn.

Theo đó thì lượng người dùng trên bản di động của Facebook tăng thêm 7% chỉ trong tháng 4 vừa qua, đạt tới 188,6 triệu người dùng trong đợt cao điểm về vụ scandal lộ dữ liệu. Thời gian người sử dụng lướt facebook cũng theo đó tăng lên đến đỉnh điểm trong vòng 3 năm qua như thể hiện của độ thị dưới đây.

Sau scandal, người dùng Facebook lo sợ nhưng lại dùng mạng xã hội này... nhiều hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Thêm một tin vui khác dành cho Facebook đó là Deutsche Bank mới đây cũng công bố kết quả kiểm tra hệ thống của mình, cho thấy rằng cuộc "thanh trừng" 583 triệu account giả được cho là đã gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tại Mỹ thực chất không gây tác động gì đến lượng thông tin hiển thị trên các trang newsfeed của người dùng. Đồ thị phía dưới cho thấy rằng thực tế thì quảng cáo nhắm đến tất cả các mảng đều tăng chứ không chỉ riêng phần thông tin về cuộc bầu cử tại Mỹ.

Sau scandal, người dùng Facebook lo sợ nhưng lại dùng mạng xã hội này... nhiều hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

"Chúng tôi ghi nhận dữ liệu này cho thấy mức độ hiển thị của các nội dung đối với người dùng. Có thể Facebook đang xóa đi các account giả và reach của các quảng cáo nhìn chung đều có sự tăng trưởng." Deutsche Bank cho biết.

Kết luận này dường như đã giúp cho giá cổ phiếu Facebook hồi phục trở lại sau khi Facebook trải qua cuộc khủng hoảng niềm tin của người dùng từ giữa tháng 03 trở lại đây khi mà Christopher Wylie lần đầu tiết lộ vụ scandal rò rỉ dữ liệu Facebook gây ảnh hưởng tới 87 triệu người dùng.

Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới từng dự đoán rằng cuộc khủng hoảng này của Facebook sẽ khiến công ty lâm vào tình trạng khó khăn và khó có thể được khắc phục trong một sớm một chiều. Thế nhưng, cuối cùng thì việc Facebook không hề bị tác động nhiều, cộng với sự tăng trưởng về thời gian sử dụng của người dùng cho chúng ta thấy được quyền lực độc tôn tuyệt đối của mạng xã hội này trong đời sống nhân loại.

Trang Thu

Cùng chuyên mục
XEM