Sau nắng nóng, miền Bắc bước vào đợt mưa lớn nhiều ngày

27/07/2020 08:42 AM | Thời sự

Đợt mưa bắt đầu từ đêm qua, dự báo có thể kéo dài nhiều ngày tới, trong đó cục bộ vùng núi sẽ có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập úng ở đô thị.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m đang được thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Từ chiều tối và đêm qua, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ cũng như Thủ đô Hà Nội đã có mưa. Tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng cục bộ có mưa to đến rất to.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, cuối tháng 7 đầu tháng 8 là giai đoạn miền Bắc bước vào mùa mưa bão. Đợt mưa này dự báo sẽ dài hơn đợt mưa trước (20-22/7), trong đó không ngoại trừ xảy ra các khu vực có mưa rất lớn. Trọng tâm mưa tập trung tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái, Sơn La, Lào Cai.

Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, đợt mưa này có thể kéo dài nhiều ngày tới.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ, riêng vùng núi Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Từ 28-29/7, nắng nóng dịu dần, ngày 30/7 nắng nóng kết thúc ở các tỉnh miền Trung. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, đêm thứ Hai bắt đầu có mưa dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Từ chiều tối thứ Năm, mưa dông có khả năng tăng lên ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày tới duy trời thời tiết chiều và tối có mưa dông rải rác, ngày nắng gián đoạn, nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên 29-32 độ, tại Nam Bộ 31-34 độ. Riêng các ngày 27-28/7 và 30/7-5/8, mưa dông xuất hiện nhiều nơi, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguyễn Hoài

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm