Sau một nghiên cứu kéo dài 10 năm, người ta đã tìm ra con đường ngắn nhất để trở thành CEO

21/04/2018 16:01 PM | Kinh doanh

Để trở thành một CEO, bạn sẽ phải học cách khiến mình nổi bật giữa đám đông.

2 nhà nghiên cứu Elena L. Botelho và Kim R. Powell đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 10 năm với 17.000 nhân viên quản lý cấp cao – một phần của dự án Bộ gien CEO – nhằm tìm ra những yếu tố khiến những người thành công trở nên khác biệt.

Họ thấy rằng một CEO trung bình cần đến 24 năm để trở thành người đứng đầu nhưng một số cá nhân nổi bật thì nhanh hơn rất nhiều.

Sau khi tập trung nghiên cứu những CEO "hỏa tốc" này, Botelho và Powell đi đến một kết luận đáng ngạc nhiên: cách nhanh nhất để đến được vị trí cao nhất không phải là sự hoàn hảo. Những CEO kiểu này không có bằng MBA từ các trường danh tiếng, và họ cũng không phải là những nhân viên lâu năm với bảng thành tích chói sáng. Ngược lại, họ thành công là nhờ những bước tiến táo bạo trong suốt sự nghiệp của mình.

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện được 3 yếu tố cho phép 97% các CEO "hỏa tốc" nhanh chóng đạt đến vị trí của mình:

Đi từng bước nhỏ để có bước đi lớn

"Con đường đến với vị trí CEO hiếm khi đi theo đường thẳng," Botelho và Powell cho biết. "Đôi khi bạn phải lùi lại hoặc bước sang ngang để sau đó tiến lên."

Nghiên cứu nhận thấy 60% các CEO hỏa tốc đều lựa chọn giữ một vai trò nhỏ với trách nhiệm lớn hơn tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của mình.

Khi làm việc cho một công ty nhỏ, rồi nắm giữ vị trí lãnh đạo trong một đội trẻ, những người thăng tiến nhanh này dần thu được kinh nghiệm quản lý quý báu, nhờ thế sau này họ vượt hẳn lên trên các đồng nghiệp của mình.

Tác giả Adam Poswolsky còn cho rằng thật sai lầm khi nghĩ về sự nghiệp như một chiếc thang thẳng đứng, và cách nhìn đó sẽ giới hạn khả năng trải nghiệm cũng như không phát huy hết được tiềm năng của bạn. Thay vào đó, những người trẻ cần coi sự nghiệp của mình là một loạt các bước nhảy tới các lá hoa súng khác nhau trong ao.

Sau một nghiên cứu kéo dài 10 năm, người ta đã tìm ra con đường ngắn nhất để trở thành CEO - Ảnh 1.

Tạo ra một cú nhảy vọt

Hơn 1/3 các CEO "hỏa tốc" đều có bước đột phá trong 10 năm đầu tiên của sự nghiệp. Họ được trao cơ hội nằm ngoài kinh nghiệm của mình. Và thay vì tự hỏi liệu mình có làm được không, họ ngay lập tức nắm lấy cơ hội.

Nhờ chấp nhận những thử thách mà họ chưa được chuẩn bị đầy đủ, họ phải liên tục học hỏi trong quá trình làm việc và cuối cùng có được những kinh nghiệm quý giá để sau này giúp họ tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Nếu bạn chưa có được cơ hội như vậy thì cũng đừng sợ. Botelho và Powell nói rằng các CEO tiềm năng có thể làm tăng vận may của mình bằng cách tìm kiếm những dự án lớn, thường xuyên nhận về mình những trách nhiệm khác và hạn chế nói "không" với những việc được giao.

Bị đặt vào hoàn cảnh khó khăn

Một trong những cách nhanh nhất để chứng minh rằng bạn sẵn sàng trở thành một CEO chính là chứng minh bạn rất có giá trị trong những thời điểm khó khăn. Nghiên cứu của Botelho và Powell cho thấy hơn 30% các CEO "hỏa tốc" đều lãnh đạo đội của mình vượt qua những thử thách lớn.

Khi đối mặt với khủng hoảng, những lãnh đạo tiềm năng có cơ hội để thể hiện khả năng đánh giá tình hình, ra quyết định dưới áp lực, tính toán các rủi ro, tập hợp đội ngũ và can trường trước khó khăn. Nói cách khác, đó là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho vị trí CEO.

Drew Westervelt, CEO 32 tuổi của Hex nói rằng sự bền bỉ và kiên trì trong những thời điểm khó khăn là một phần quan trọng trong quá trình tìm kiếm thành công và đến được vị trí cao nhất.

"Luôn lạc quan và tiến về phía trước chính là mục đích của toàn bộ quá trình. Mỗi thử thách là một trải nghiệm để bạn học hỏi và từ đó thêm trưởng thành."

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM