Sau một năm trời sóng gió, điều đọng trong tôi là cảm giác căng thẳng, lo âu vì không đạt được thành tựu gì

22/12/2020 08:41 PM | Sống

Lễ hội có thể là mùa rộn ràng nhất trong năm, nhưng với một số người, sự rộn ràng cũng đi cùng với những căng thẳng và âu lo. Nhưng, điều quan trọng nhất là cách vượt qua những cảm xúc tiêu cực như vậy để tận hưởng trọn vẹn một mùa lễ hội an lành, dưới đây là kinh nghiệm của chính bản thân tôi.

Sau một năm trời sóng gió, điều đọng trong tôi là cảm giác căng thẳng, lo âu vì không đạt được thành tựu gì

"Holiday depression" không phải khái niệm xa lạ, dù nghe có vẻ trái khoáy so với những gì vốn gắn với lễ hội: niềm vui, sự hào hứng, những ánh đèn lấp lánh, sự ấm cúng… Có nhiều lý do dẫn đến những cảm xúc tiêu cực chúng ta có thể sẽ gặp phải mỗi mùa lễ hội. Những lý do đó là gì và làm thế nào để vượt qua chúng? Nó là phức cảm thú vị và chẳng mấy dễ chịu mà tôi đang trải qua khi những ngày cuối cùng của năm 2020 đang dần khép lại! 

Ép buộc bản thân cảm thấy hạnh phúc

Bạn không thực sự cảm thấy hào hứng với không khí lễ hội lúc nào cũng vội vã dồn dập giữa những người xung quanh, và thế là để không thấy quá lạc điệu, bạn ép bản thân cảm thấy hạnh phúc vui vẻ. 

Điều này có thể khiến bạn càng thêm căng thẳng dù có thể bạn không hề nhận ra. Những kì vọng về cảm giác được gần gũi, yêu thương, hỗ trợ và chia sẻ bầu không khí lễ hội với ai đó có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, buồn bã hay thậm chí cô đơn. 

Thay vì giả vờ hạnh phúc, hãy chấp nhận cảm xúc tiêu cực và vượt qua nó bằng những hoạt động tích cực mà bạn thực sự hứng thú như làm bánh, trang trí nhà cửa…

Sau một năm trời sóng gió, điều đọng trong tôi là cảm giác căng thẳng, lo âu vì không đạt được thành tựu gì - Ảnh 1.

Kiệt quệ thể chất

Càng về cuối năm, khối lượng công việc càng chồng chất. Với một năm đầy bất trắc như 2020 thì rất có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng hơn, cả về thể chất và tinh thần. 

Chắc hẳn bạn sẽ không muốn năng lượng của mình bị bào mòn bởi những yếu tố không mấy quan trọng hay những người không mang lại cho bạn năng lượng và cảm xúc tích cực. 

Chính vì vậy, hãy nghĩ đến những người bạn thực sự muốn ở cạnh, thực sự dành thời gian cho việc cân bằng, bỏ bớt những việc bạn không nhất thiết phải làm, quên đi một chút lực đẩy xung quanh để đọc một cuốn sách hay nói chuyện với bạn bè…

Nếu cảm thấy như bạn chỉ có một mình

Bạn có đang sống xa gia đình, bạn bè thân thiết và không thể ở bên cạnh họ vào dịp này? Đây là lý do quan trọng dẫn đến những cảm xúc buồn bã, cô độc. 

Bản chất của con người là luôn cần đến sự kết nối với những người thực sự hiểu và yêu thương; vì thế đừng nghĩ rằng mình mạnh mẽ, có thể ở một mình mà quên mất có thể những người bạn yêu thương cũng có cảm giác tương tự và muốn kết nối với bạn bằng việc trò chuyện, chia sẻ, hay thậm chí là chỉ nhìn nhau… 

Một cuộc gọi không lấy đi của bạn quá nhiều thời gian nhưng có thể mang lại lợi ích to lớn, đầu tiên đó là cảm giác gắn kết, cộng đồng và hi vọng.

Sau một năm trời sóng gió, điều đọng trong tôi là cảm giác căng thẳng, lo âu vì không đạt được thành tựu gì - Ảnh 2.

Đối mặt với cảm giác bạn không đạt được thành tựu gì trong cả năm trời 

Cuối năm là khoảng thời gian chúng ta nhìn lại những gì mình đã làm trong cả năm. Và dù có muốn hay không thì những cuốn lịch vơi dần vẫn đang từng giờ nhắc bạn rằng một năm đang tiến gần đến điểm cuối. 

Bạn có thể cảm thấy thất bại hay không trọn vẹn bởi không thể tiết kiệm đủ số tiền mong muốn, đi đủ những nơi mình hằng mơ ước, nhưng hãy tự nhắc nhở bản thân rằng mình đã làm tất cả những gì có thể và mọi mục tiêu đều nên linh hoạt. 

Có một điều an ủi: bạn không phải người duy nhất không đạt được thành tựu hay mục tiêu 2020 đâu!

Nỗi buồn mua sắm

Từ Black Friday đến mùa lễ Giáng sinh, những mẫu quảng cáo liên tiếp cùng hàng loạt đợt sale lớn nhỏ có thể khiến bạn hào hứng trong giây lát và chẳng mấy chốc thì ví tiền hẹp dần, tủ quần áo chứa đồ đạc nhiều hơn, căn phòng với đầy rẫy những món đồ vô ích. 

Việc mua sắm vô tội vạ do không chống lại được sự thuyết phục của chủ nghĩa tiêu thụ có thể sẽ khiến bạn chán nản nhanh chóng. Giờ là lúc bạn cần cẩn thận hơn với những quyết định mua sắm của mình. 

Hãy tự hỏi mình xem, những món đồ giá rẻ ấy có phù hợp với bạn không, và có những cách nào khác để tặng những món quà ý nghĩa hơn cho chính mình, người thân và bạn bè hay không.

(Barcode)

Vân Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm