Sau loạt phát ngôn của Chủ tịch Trần Đình Long tại ĐHCĐ Hòa Phát, các chuyên gia chứng khoán đánh giá ra sao về cổ phiếu HPG?

26/05/2022 15:29 PM | Kinh doanh

Một cổ phiếu tốt và đang liên tục chiết khấu như Hoà Phát liệu đã đủ hấp dẫn để đầu tư hay chưa?

Cổ phiếu HPG thường được giới đầu tư gọi vui là "cổ phiếu quốc dân" trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi lượng cổ đông nắm giữ lên tới 161.000 nhà đầu tư. Cũng bởi vậy, những thông tin về doanh nghiệp cũng như phát ngôn của Chủ tịch Trần Đình Long tại mùa Đại hội cổ động năm nay ngay lập tức gây bão. 

Trả lời chất vấn của cổ đông tại đại hội, Chủ tịch Hoà Phát thẳng thắn giải thích về việc mục tiêu lợi nhuận 25.000 - 30.000 tỷ đồng trong năm 2022, giảm đáng kể so với 2021: "Chúng ta chỉ là tế bào trong nền kinh tế, mọi người đợi kết quả kinh doanh quý II, quý III và quý IV, tôi nghĩ kế hoạch kinh doanh năm nay sẽ khó. Mọi người sẽ thấy kết quả kinh doanh thê thảm như thế nào vì ngành thép không thuận lợi. Tất nhiên trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào Hoà Phát sẽ cố gắng làm tốt nhất.

Trong bất cứ khó khăn nào thì Hoà Phát cũng phải là công ty tốt nhất trong ngành thép, nhưng đề nghị cổ đông rất thông cảm. Trong nền kinh tế chung này, mình không thể khác được".

Tin tức ngay lập tức tác động lên giá cổ phiếu ngay vào phiên chiều cùng ngày diễn ra đại hội 24/5, cổ phiếu HPG bị nhà đầu tư bán mạnh. Áp lực bán tăng vọt gây sức ép lên cổ phiếu khiến giá cổ phiếu HPG giảm 5% về 34.900 đồng/cp, trong khi thị trường diễn biến tích cực với chỉ số VN-Index tăng 14,57 điểm (1,2%). Trong rổ VN30, HPG cũng là cổ phiếu có mức giảm mạnh nhất.

Khi chủ tịch của doanh nghiệp phát biểu đi ngược với suy nghĩ của đại bộ phận giới phân tích thì anh thấy sao?”, BTV Hoàng Nam đặt câu hỏi đối với ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng công ty chứng khoán SSI trong talkshow Bí mật đồng tiền số 22 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề Vụ hè thu có bội thu?. Hồi đầu năm, các báo cáo phân tích về Hoà Phát của SSI cũng đưa ra những đánh giá lạc quan về cổ phiếu này, trái ngược với diễn biến của thời điểm hiện tại.

Thực ra tôi nghĩ là cũng không đi ngược lại suy nghĩ của giới phân tích. Tôi nhớ là khi tham gia chương trình tôi vẫn nói theo hướng không thích cổ phiếu Hoà Phát lắm. Mặc dù bây giờ nói thế thì sẽ gây bão nhưng triển vọng tăng trưởng không tốt nên tôi cũng không ưa thích cổ phiếu này nếu buộc phải lựa chọn 1 cổ phiếu để đầu tư. Mình bây giờ không đứng ở vai doanh nghiệp nên cũng khó nói. Nhưng khi lãnh đạo doanh nghiệp nói thế thì cũng có thể quay đầu nhìn lại. Trong vòng 2 năm tới, vấn đề của Hòa Phát sẽ liên quan đến dự án nhà máy mới. 

Với tình hình này, cũng có lo ngại nhất định đến triển vọng của doanh nghiệp trong thời gian tới. Việc nhà đầu tư phải bán mạnh trong thời gian vừa qua không phải là không có lý”, ông Phạm Lưu Hưng- Kinh tế trưởng công ty chứng khoán SSI nhận xét.

Xem xét về mặt phân tích kỹ thuật, BTV Hoàng Nam cho rằng, đây lại là cơ hội để tích luỹ "món quà của Thượng đế" vì dù ngắn hạn HPG không thuận lợi nhưng về dài hạn Chủ tịch Trần Đình Long hứa hẹn doanh nghiệp này không dừng lại, mà tiếp tục đi lên. 

Sau loạt phát ngôn của Chủ tịch Trần Đình Long tại ĐHCĐ Hòa Phát, các chuyên gia chứng khoán đánh giá ra sao về cổ phiếu HPG? - Ảnh 1.

Một cổ phiếu tốt và đang liên tục chiết khấu như Hoà Phát liệu đã đủ hấp dẫn để đầu tư hay chưa?”, BTV Hoàng Nam đặt câu hỏi cho bà Nguyễn Thị Thu Dung, Giám đốc kinh doanh - Hội sở SSI.

Theo bà Dung, đối với nhà đầu tư sẽ luôn có 2 góc nhìn: dài hạn và ngắn hạn. Với doanh nghiệp như Hoà Phát sẽ hấp dẫn đối với những nhà đầu tư dài hạn. Còn trong ngắn hạn, các doanh nghiệp thép trong giai đoạn giá bán cao, lượng tồn kho của doanh nghiệp ở mức giá thấp nó càng nhiều thì sẽ có biên lợi nhuận gộp tốt. 

Tuy nhiên trong giai đoạn hiện giờ hầu như hàng tồn kho ở giá thấp của các doanh nghiệp ngành thép không còn quá nhiều. Doanh nghiệp còn phải đối diện với vấn đề chi phí sản xuất tăng rất nhiều từ các yếu tố như than cốc tăng, giá điện tăng. 

Mặc dù Trung Quốc đang lock down nhưng (họ) vẫn tiếp tục sản xuất thép, điều này nằm ngoài dự tính là thị trường bị giảm đi lượng cung (trong khi vẫn tiếp tục duy trì lượng cung). Mình (các doanh nghiệp thép VN) xuất khẩu đi thì lại gặp khó khăn”, bà Dung phân tích.

Chuyên gia này cho biết, đối với một doanh nghiệp xét về ngắn hạn khi họ tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh, xây dựng nhà máy các chi phí phải bỏ ra rất nhiều, thông thường các cổ phiếu này trong ngắn hạn sẽ chưa tăng giá ngay được. Bà Dung lấy dẫn chứng những doanh nghiệp đặc trưng như Đông Hải Bến Tre trong giai đoạn đầu tư tư nhà máy thì cổ phiếu biến động rất hẹp nhưng sau khi đưa vào hoạt động cổ phiếu tăng mạnh. Hoặc như trường hợp của Gemadept khi Gemalink đang xây dựng, giá cổ phiếu chưa tăng trưởng mạnh. Tới khi nhà máy đi vào hoạt động thì tạo ra khoản bùng nổ về doanh thu - lợi nhuận, lúc đấy giá cổ phiếu mới tăng mạnh, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Tại thời điểm ngắn hạn, cổ phiếu Hoà Phát đang được chiết khấu với mức giá tốt, nhưng vì những yếu tố như vậy mình có thể phân bổ tỷ trọng thấp hoặc lựa chọn những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn”, bà Thu Dung đưa ra kết luận.

Mộc An

Cùng chuyên mục
XEM