Sau khi chính phủ Mỹ và Đức bán tháo 5.000 Bitcoin thu giữ từ tội phạm, hơn 2 tỷ USD tiền số nữa sắp được tung tiếp ra thị trường?

09/07/2024 10:09 AM | Kinh doanh

Tranh cãi đang nổ ra khi hàng tỷ USD giá trị Bitcoin thu giữ từ những tên tội phạm bị tung ra thị trường thay vì làm công cụ dự trữ thay thế vàng, đồng USD và Euro trong bối cảnh lạm phát và biến động hiện nay.

Sau khi chính phủ Mỹ và Đức bán tháo 5.000 Bitcoin thu giữ từ tội phạm, hơn 2 tỷ USD tiền số nữa sắp được tung tiếp ra thị trường?- Ảnh 1.

Tờ Fortune cho hay trong tuần qua, chính phủ Mỹ và Đức đã bán tháo 5.000 Bitcoin và với lượng lớn tiền số nắm giữ, nhiều nhà đầu tư lo lắng đợt bán tháo này vẫn sẽ chưa chấm dứt.

Cụ thể, Mỹ đã bán 3.940 Bitcoin, tương đương 240 triệu USD, thu giữ được từ một tội phạm buôn ma túy năm 2014.

Trong khi đó vào tháng trước, chính phủ Đức đã bán 900 Bitcoin, tương đương 52 triệu USD thu giữ từ một trang web phim lậu vi phạm bản quyền, làm dấy lên lo ngại chính quyền Berlin có thể sẽ bán nốt toàn bộ 45.000 Bitcoin còn lại của mình ra thị trường.

Lo lắng này là hoàn toàn có cơ sở khi vào tuần trước, chính phủ Đức đã bán tiếp 3.000 Bitcoin, tương đương 172 triệu USD và sau đó là 2.739 Bitcoin, tương đương 155 triệu USD vào ngày 8/7/2024.

Sau khi chính phủ Mỹ và Đức bán tháo 5.000 Bitcoin thu giữ từ tội phạm, hơn 2 tỷ USD tiền số nữa sắp được tung tiếp ra thị trường?- Ảnh 2.

Động thái này đang làm dấy lên nhiều đồn đoán khi đầu năm nay, chính quyền Berlin cho hay đang nắm giữ 50.000 Bitcoin với tổng trị giá 2,2 tỷ USD tại thời điểm đó.

Tờ Fortune cho hay kho tang vật Bitcoin của chính phủ các nước có giá trị đến hàng tỷ USD và điều trớ trêu là thị trường tiền số lại có tính thanh khoản cao, tuân theo quy luật cung cầu nên việc bán tháo quy mô lớn sẽ ảnh hưởng nặng đến tâm lý nhà đầu tư.

Trên thực tế trong vòng 10 năm nay, hàng loạt các cơ quan hành pháp của Mỹ như Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Lực lượng chống ma túy liên bang Mỹ (DEA)...đều đã có những đợt bán tháo tiền số vốn là tang vật thu giữ trong các vụ bắt giữ.

Trước đây khi sức bền bỉ của Bitcoin còn bị nghi ngờ thì việc bán hết số tang vật này để quy đổi ra tiền mặt là điều hợp lý.

Tuy nhiên tờ Fortune nhận định trong tình hình biến động hiện nay, việc bán tháo Bitcoin có lẽ cần xem xét khi các đồng nội tệ mạnh như USD, Euro hay Franc Thụy Sĩ chưa chắc đã bền bỉ và thanh khoản hơn tiền số.

Tang vật bất đắc dĩ

Tiền số đang bị ngày càng nhiều tội phạm, đặc biệt là trong mảng công nghệ cao sử dụng như một công cụ gây án nhờ tính khó truy tra cũng như khả năng thanh khoản cao. Chính điều này khiến chính phủ nhiều nước như Đức bất ngờ trở thành những bên sở hữu tiền số bất đắc dĩ.

Vụ cảnh sát Đức thu giữ đến 55.000 Bitcoin từ một trang web phim lậu năm 2013 được tuyên bố là "vụ thu giữ Bitcoin lớn nhất trong lịch sử thực thi pháp luật tại Đức từ trước đến nay".

Sau khi chính phủ Mỹ và Đức bán tháo 5.000 Bitcoin thu giữ từ tội phạm, hơn 2 tỷ USD tiền số nữa sắp được tung tiếp ra thị trường?- Ảnh 3.

Sau khi bị bắt giữ, số Bitcoin này đã được chuyển sang ví điện tử thuộc sở hữu của Văn phòng cảnh sát hình sự liên bang Đức.

Theo dõi của Arkham Intelligence cho thấy lượng tiền số trong ví điện tử của cảnh sát Đức này đã bắt đầu được bán tháo dần từ năm 2013 kể từ khi bị thu giữ, qua đó cho thấy mong muốn chuyển đổi tang vật thành tiền mặt.

Hiện ví điện tử của văn phòng cảnh sát Đức chỉ còn nắm giữ khoảng 32.488 Bitcoin, tương đương 1,9 tỷ USD theo mức giá hiện tại.

Tất nhiên không phải ai cũng hài lòng với việc chính phủ Đức bán bớt tang vật tiền số trong bối cảnh lạm phát và biến động chính trị hiện nay. Trong bối cảnh nhiều nước tích trữ vàng thay thế đồng USD hay Euro thì nhiều chính trị gia Đức đề nghị chính phủ nên giữ lại số Bitcoin này như một công cụ dự trữ.

Thành viên quốc hội Joana Cotar đăng trên mạng xã hội Twitter-X vào tháng trước rằng thay vì bán Bitcoin, chính phủ Đức nên giữ lại chúng như một "công cụ dự trữ chiến lược".

Bà Cotar cho biết đã viết thư cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner và Chủ tịch Bộ trưởng Saxony Michael Kretschmer để nói với họ rằng việc bán Bitcoin "không những không hợp lý mà còn phản tác dụng".

Sau khi chính phủ Mỹ và Đức bán tháo 5.000 Bitcoin thu giữ từ tội phạm, hơn 2 tỷ USD tiền số nữa sắp được tung tiếp ra thị trường?- Ảnh 4.

Giảm giá

Việc chính phủ các nước bán tang vật tiền số cùng với việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chưa hạ lãi suất như kỳ vọng đã tác động mạnh đến thị trường Bitcoin.

Giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 55.000 USD trong phiên cuối tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2024.

Ngoài ra, việc sàn giao dịch tiền số Mt.Cox sụp đổ vào năm 2014 và mới quyết định bồi thường hàng tỷ USD tiền số cho chủ nợ cũng ảnh hưởng đến giá Bitcoin.

Cuối tuần trước, người đại diện của Mt.Cox cho biết đã bắt đầu thanh toán bằng Bitcoin cho một số chủ nợ thông qua các sàn giao dịch khác.

Số liệu của CoinGecko cho thấy hiện có khoảng 19,7 triệu Bitcoin đang lưu hành trên thị trường với tổng giá trị 1,1 nghìn tỷ USD.

Tính trong 12 tháng qua, giá Bitcoin vẫn tăng 89%.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", "tiền số" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

*Nguồn: Fortune, CNBC

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM