Sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan không thành, giờ đây Elon Musk lại muốn cứu rỗi một thành phố khỏi nạn nhiễm chì nguồn nước

13/07/2018 09:19 AM | Công nghệ

Sau một trận đấu khẩu quyết liệt trên Twitter về chiếc "tàu ngầm trẻ em" mà Elon Musk chế tạo cho chiếc dịch giải cứu đội bóng Thái Lan, Elon Musk mới tuyên bố sẽ trả tiền để đảm bảo được nguồn nước sạch cho các hộ gia đình ở Flint, Michigan.

Thành phố Flint ở bang Michigan đã bị rơi vào suy thoái kinh tế, trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô của Detroit rơi vào tình trạng sa sút trong nhiều thập kỷ qua. Hiện thành phố này vẫn đang tìm cách phục hồi khỏi một nạn y tế công cộng khẩn cấp.

Sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan không thành, giờ đây Elon Musk lại muốn cứu rỗi một thành phố khỏi nạn nhiễm chì nguồn nước - Ảnh 1.

CEO của Tesla, ông Elon Musk đã chia sẻ trên Twitter vào hôm thứ tư: "Tôi cam kết sẽ tài trợ để sửa chữa lại nguồn nước tại bất cứ hộ gia đình nào tại thành phố Flint mà bị ô nhiễm nguồn nước."

Sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan không thành, giờ đây Elon Musk lại muốn cứu rỗi một thành phố khỏi nạn nhiễm chì nguồn nước - Ảnh 2.

Tweet của Elon Musk

Nguồn cung cấp nước của Flint đã bị nhiễm chì sau khi bang Michigan thay đổi nguồn nước vào năm 2014. Bang cho biết nguồn nước của thành phố giờ đây đã đáp ứng các tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, tuy nhiên nhiều hộ gia đình cho biết nguồn nước từ vòi của họ dường như vẫn không thể dùng để uống được.

Elon Musk cũng viết trên Twitter rằng ông sẽ trao thưởng cho những tình nguyện viên mà sẵn sàng tổ chực một buổi cuối tuần để tìm ra giải pháp cho quá trình lắp đặt bộ lọc nước, và ông cũng sẽ lập một địa chỉ email - flint@x.com - để người dân có thể yêu cầu trợ giúp.

Sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan không thành, giờ đây Elon Musk lại muốn cứu rỗi một thành phố khỏi nạn nhiễm chì nguồn nước - Ảnh 3.

Người dân được cấp các chai nước lọc để uống và nấu ăn vì nguồn nước không thể dùng để tiêu thụ được.

Sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan không thành, giờ đây Elon Musk lại muốn cứu rỗi một thành phố khỏi nạn nhiễm chì nguồn nước - Ảnh 4.

Các chai nước đóng chai được gửi đến để cứu trợ cho Flint, Michigan

Sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan không thành, giờ đây Elon Musk lại muốn cứu rỗi một thành phố khỏi nạn nhiễm chì nguồn nước - Ảnh 5.

Mẫu nước ở Flint, Michigan và Detroit

Sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan không thành, giờ đây Elon Musk lại muốn cứu rỗi một thành phố khỏi nạn nhiễm chì nguồn nước - Ảnh 6.

Người dân phải dùng nước trong lon để nấu ăn

Sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan không thành, giờ đây Elon Musk lại muốn cứu rỗi một thành phố khỏi nạn nhiễm chì nguồn nước - Ảnh 7.

Một gia đình đang chờ để xét nghiệm lượng chì trong máu

Sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan không thành, giờ đây Elon Musk lại muốn cứu rỗi một thành phố khỏi nạn nhiễm chì nguồn nước - Ảnh 8.

Trong một tweet khác, Elon Musk chia sẻ: "Đa số các hộ gia đình ở Flint đã có nước sạch, song chúng ta đã mất niềm tiên vào kết quả kiểm tra của chính phủ. Một số gia đình vẫn sống ở rìa ngoài. Sẽ tổ chức một buổi cuối tuần ở Flint để lắp đặt các bộ lọc cho các gia đình gặp phải vấn đề & hi vọng là sẽ khắc phục được nhận thức của những hộ gia đình mà thực sự đã có nước sạch."

Candice Mushatt, viên chức thông tin công cộng của thành Flint đã chia sẻ trong một email rằng Musk hay bất cứ ai đại diện cho công ty của ông đều chưa hề liên lạc với thành phố. Flint đang thay thế các đường ống và đang trả chi phí liên quan đến quá trình đó.

Cô cũng viết: "Tuy nhiên, những đồ đạc cố định trong gia đình, những phần mà đã bị hư hỏng nặng và vẫn có chì thì không được chi trả để thay thế. Nếu ông Musk mà thực sự quan tâm đến việc giúp đỡ Flint, ngài thị trưởng sẽ sẵn lòng nói chuyện với ông về những nhu cầu cụ thể của chúng tôi."

Tham khảo Bloomberg

Kon

Cùng chuyên mục
XEM