Sau khi cấm những trò đùa nguy hiểm, YouTube tiếp tục "sờ gáy" các video thuyết âm mưu, video chứa nội dung xuyên tạc lịch sử

28/01/2019 13:46 PM | Công nghệ

Đây là nỗ lực của nền tảng video lớn nhất thế giới nhằm giảm mức độ lan truyền của các thông tin thất thiệt.

Tuần trước, YouTube tuyên bố rằng họ sẽ giảm mức khuyến nghị của các video chứa thông tin không chính xác và thuyết âm mưu (YouTube gọi chúng là nội dung đường biên (borderline content)). Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng YouTube cố tình hướng người xem tới các nội dung cực đoan. Ban đầu, chính sách hạn chế khuyến nghị video thuyết âm mưu sẽ được thử nghiệm tại Mỹ và có thể ảnh hưởng tới dưới 1% số video có trên nền tảng này.

"Chúng tôi sẽ mắt đầu giảm đề xuất cho các nội dung chứa thông tin gây hiểu lầm hoặc gây hại cho người dùng, chẳng hạn như quảng cáo phương thuốc thần kỳ cho một căn bệnh hiểm nghèo, tuyên bố trái đất phẳng hoặc đưa thông tin sai sự thật về các sự kiện lịch sử như ngày 11/9", YouTube tuyên bố.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh có rất nhiều chỉ trích cho rằng YouTube đã vô tình quảng bá cho các video chứa nội dung cực đoan trong nhiều năm. Năm ngoái, nhà nghiên cứu Zeynep Tufekci cho rằng YouTube đã không nghiêm túc trong việc phát triển phần mềm đề xuất video và kẻ xấu có thể lợi dụng điều này để biến YouTube thành công cụ phát tán nội dung cực đoan hiệu quả nhất trong thế kỷ 21.

Để thực thi chính sách mới, YouTube sẽ kết hợp cả công nghệ machine learning và các nhân viên kiểm duyệt. Nhân viên kiểm duyệt sẽ đào tạo hệ thống cách nhận biết các dạng video có nội dung cực đoan và sau đó hệ thống sẽ được triển khai để tự động xem lại video rồi đưa ra kết luận xem chúng có đủ điều kiện để được đề xuất hay không.

YouTube tuyên bố rằng những nội dung bị gắn nhãn borderline content sẽ không bị xóa khỏi nền tảng này. Nếu người dùng đăng ký các kênh có borderline content, những video thuộc kênh đó vẫn sẽ được đề xuất.

Nếu thử nghiệm thành công, YouTube sẽ triển khai chính sách mới trên toàn cầu.

YouTube không phải là hãng duy nhất chú ý tới các nội dung lan truyền bằng cách lập lờ ở ranh giới giữa bị cấm và được cho phép. Vào tháng 11, Facebook cho biết họ sẽ có những hành động nhằm ngăn chặn nội dung giật gân và kích động.

Cách đây không lâu, YouTube cũng ra chính sách mới nhắm vào những video quảng bá các thử thách và trò đùa nguy hiểm. Các video này bị cấm trên YouTube và những kênh đăng tải chúng có thể bị khóa nếu tái phạm nhiều lần.

Theo Chíp

Từ khóa:  youtube
Cùng chuyên mục
XEM