Sau khi 260 tỷ USD bị thổi bay, Alibaba đang nỗ lực chứng minh điều tồi tệ nhất đã qua

12/05/2021 04:03 PM | Kinh doanh

Trải qua nửa năm sóng gió, Alibaba đang đứng trước cơ hội chứng minh cho cổ đông thấy điều tồi tệ nhất đã bị bỏ lại phía sau.

Sau khi 260 tỷ USD bị thổi bay, Alibaba đang nỗ lực chứng minh điều tồi tệ nhất đã qua

Ngày 13/5, Alibaba sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh trong quý vừa qua. Đây được xem là tâm điểm của mọi sự chú ý khi các nhà đầu tư tin rằng doanh thu và lợi nhuận trong 3 tháng đầu năm 2021 sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho những tác động mà Alibaba phải chịu sau khi bị nhà chức trách Trung Quốc đưa vào tầm ngắm.

Alibaba đã đồng ý với mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD mà Bắc Kinh đưa ra đồng thời tuyên bố sẽ thay đổi nhưng hành vi bị cáo buộc là phản cạnh tranh, bao gồm không yêu cầu người bán hàng chỉ được phép bán sản phẩm trên nền tảng của mình. Bị phạt nhưng Alibaba vẫn cám ơn nhà chức trách và cam kết hỗ trợ của người bán nhằm giải quyết vấn đề nhà chức trách đưa ra.

Hôm 10/5, Alibaba đã tổ chức sự kiện thường niên dành cho nhân viên và gia đình họ. Đích thân CEO Daniel Zhang đã chủ trì hôn lễ cho hàng chục cặp đôi trẻ. "Bất kể bạn gặp phải thử thách hay thuận lợi, hãy cứ có đam mê và tình yêu để cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn", Zhang nói.

Theo hình ảnh được chia sẻ trên mạng Internet, Jack Ma cũng đã xuất hiện ở sự kiện trong một chiếc áo phông xanh. Đây là lần hiếm hoi nhà đồng sáng lập Alibaba xuất hiện kể từ sau khi đế chế của vị tỷ phú này bị Chính quyền Trung Quốc ngắm mục tiêu.

Sau khi 260 tỷ USD bị thổi bay, Alibaba đang nỗ lực chứng minh điều tồi tệ nhất đã qua - Ảnh 1.

Tuy nhiên, những vấn đề then chốt ở Alibaba vẫn chưa được giải quyết, đặc biệt là ở Ant Group. Tương lai của công ty fintech này vẫn là dấu hỏi lớn. Ngoài ra, nhà chức trách Trung Quốc cũng đang xem xét buộc Alibaba phải từ bỏ các tài sản truyền thông, thứ hỗ trợ đắc lực cho thương hiệu của họ và bản thân Jack Ma. Vài tháng qua, cuộc khủng hoảng bao trùm đã thổi bay 260 tỷ USD khỏi giá trị vốn hóa của Alibaba.

Ở thời điểm hiện tại, Alibaba đang muốn chứng minh rằng điều tồi tệ nhất đã bị họ bỏ lại phía sau. Kết quả kinh doanh trong quý đầu năm 2021 dự kiến sẽ tăng 58% lên 180,4 tỷ tệ so với cùng kỳ năm ngoái, thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành ở Trung Quốc. Thu nhập ròng của Alibaba có thể bị ảnh hưởng bởi tiền phạt.

Không chỉ Alibaba, rất nhiều gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang là mục tiêu của các cơ quan quản lý. Với những gì đang diễn ra, nếu nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu, các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ buộc phải chia sẻ kho dữ liệu người dùng khổng lồ của họ, điều giúp Trung Quốc đẩy nhanh hơn việc chuyển đổi số nền kinh tế trong vài thập kỷ tới.

Mới vài ngày trước, Trung Quốc rúng động khi CEO của Meituan đăng một bài thơ cổ trên tài khoản mạng xã hội. Bài thơ được cho là thể sự phản đối với chính quyền và ngay lập tức cổ phiếu công ty bị các nhà đầu tư bán tháo. 26 tỷ USD giá trị vốn hóa của công ty đã bị thổi bay, riêng CEO mất tới 2,5 tỷ USD.

Trước khi bài thơ gây ồn ào xuất hiện, Meituan cũng đã bị cơ quan quản lý đưa vào tầm ngắm. Vị tỷ phú này là một trong những doanh nhân được coi là thế hệ kế nhiệm những người tiên phong của làng công nghệ Trung Quốc như Jack Ma. Tuy nhiên, các mảng hoạt động của Meituan cũng cho thấy nó sẽ cạnh tranh với Alibaba.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Shark Tank Việt Nam

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Đọc thêm