29 tuổi trở thành tỷ phú crypto, giàu hơn cả CEO của sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới

12/05/2021 13:41 PM | Kinh doanh

Tỷ phú trẻ tuổi chia sẻ 2 bí kíp giao dịch crypto của mình: Học "lỏm" từ chuyên gia và tìm ra lợi thế của bản thân.

Sam Bankman-Fried - nhà đồng sáng lập của sàn giao dịch phái sinh tiền mã hóa FTX, là một "huyền thoại" trong thế giới giao dịch crypto. Tháng 3 vừa qua, Viện nghiên cứu Hurun của Trung Quốc đã công bố bảng xếp hạng mà theo đó, Bankman-Fried là "tỷ phú blockchain" giàu thứ 2 thế giới, đứng sau CEO Coinbase – Brian Armstrong và đứng trên CEO Binance – Changpeng Zhao.

Chiến lược kinh doanh chênh lệch đã mang lại cho Bankman-Fried 10% lợi nhuận hàng ngày từ các giao dịch tiền số trị giá hàng triệu USD. Điều này giúp anh tích lũy được khối tài sản 8,7 tỷ USD và đưa anh vào danh sách tỷ phú tiền mã hóa của Forbes ở tuổi 29.

29 tuổi trở thành tỷ phú crypto, giàu hơn cả CEO của sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Dù có thừa tiền để nghỉ hưu thoải mái trên một hòn đảo sang chảnh nhưng Bankman-Fried đã không làm điều đó mà dành thời gian và công sức để thành lập quỹ đầu tư Alameda Research năm 2017. Quỹ này quản lý hơn 100 triệu USD tài sản kỹ thuật số và giao dịch từ 600 triệu USD đến 1,5 tỷ USD giá trị tài sản hàng ngày. Đến năm 2019, Bankman-Fried thành lập FTX.

Trong vòng 2 năm, FTX từ chỗ ít được biết đến đã trở thành 1 trong 5 sàn giao dịch phái sinh hàng đầu. Tháng 4 vừa qua, khối lượng giao dịch hàng tháng của FTX đã lên tới hơn 400 tỷ USD.

Điểm khác biệt của FTX là cho phép quản lý tài sản thế chấp thông qua qua một ví duy nhất. Điều này có nghĩa là người tham gia có thể giao dịch bất cứ thứ gì trên FTX thông qua một ví kí quỹ, miễn là họ có đủ tài sản thế chấp.

Bí kíp giao dịch tiền số

Từ kinh nghiệm của bản thân, Bankman-Fried chia sẻ 2 bí kíp giao dịch tiền số:

Một là tìm hiểu thị trường bằng cách học hỏi từ các chuyên gia. Trên thực tế, anh đã có vài năm học nghề tại Jane Street. Đây là công ty chuyên giao dịch các sản phẩm liên quan đến tài chính, bao gồm quỹ ETF, hợp đồng tương lai, cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ.

Hai là tìm ra lợi thế của bản thân như am hiểu công nghệ hay có trực giác tốt về xu hướng của thị trường.

Bitcoin và Ethereum

29 tuổi trở thành tỷ phú crypto, giàu hơn cả CEO của sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Thời điểm hiện tại, loại tiền số được giao dịch nhiều nhất trên thế giới là Bitcoin với giá trị vốn hóa thị trường gần 1.000 tỷ USD. Trong khi đó, vài tuần trở lại đây, Ethereum đã trở thành "kẻ thách thức" Bitcoin khi giá của nó tăng hơn 100% kể từ đầu tháng 4 và hiện vốn hóa thị trường đạt mức 450 tỷ USD. Mức tăng 95% từ đầu năm đến nay của Bitcoin dường như đã bị mức 450% của Ethereum lấn át.

Blockchain của Ethereum là nền tảng cho con sốt NFT mua bán các tác phẩm nghệ thuật số và trào lưu tài chính phi tập trung. Khi hoạt động giao dịch liên quan đến những trào lưu này càng tăng cao thì càng góp phần khiến đồng Ether tăng giá trị. Ngoài ra, lượng khí thải carbon mà Ether tạo ra ít hơn đáng kể so với Bitcoin. Điều đó đã thúc đẩy thêm sự phổ biến của đồng tiền số này.

Thậm chí, không ít người còn dự đoán rằng Ether có thể soán ngôi Bitcoin để trở thành đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Mới đây, ngân hàng JPMorgan cũng cho rằng Ether có thể đi đường dài tốt hơn Bitcoin.

Mặc dù vậy, Bankman-Fried nói rằng anh sẽ rất ngạc nhiên nếu Ether vượt qua Bitcoin bởi Bitcoin có lợi thế là đồng tiền số đầu tiên trên thế giới. Theo tỷ phú trẻ tuổi, tuy có mục đích sử dụng đa dạng nhưng Ether vẫn có những vấn đề và rủi ro nhất định.

Nguồn: Business Insider

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm