Sau “hiệu lệnh” của NHNN, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài của các ngân hàng hiện nay ra sao?

25/11/2019 01:37 PM | Thời sự

Đáng chú ý, lãi suất tiết kiệm những kỳ hạn dài cũng bắt đầu hạ nhiệt, so với hồi đầu tháng 10 có nơi giảm tới 0,8%/năm.

Sau “hiệu lệnh” của NHNN, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài của các ngân hàng hiện nay ra sao?

Sau quyết định hạ trần lãi suất các kỳ hạn dưới 6 tháng của NHNN kể từ ngày 19/11, hàng loạt ngân hàng thông báo áp dụng biểu lãi suất tiền gửi mới. Đáng chú ý, lãi suất tiết kiệm những kỳ hạn dài cũng bắt đầu hạ nhiệt, so với hồi đầu tháng 10 có nơi giảm tới 0,8%/năm.

Cụ thể, với kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất đã đồng loạt về cao nhất là 5%/năm cho các khoản tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng, còn lãi suất không kỳ hạn cho đến dưới 1 tháng cao nhất là 0,8%/năm.

Song đáng chú ý hơn cả là những diễn biến ở các kỳ hạn dài. Quan sát trên thị trường cho thấy, với tiền gửi tiết kiệm truyền thống cuối tháng 11, đặc biệt là ở những kỳ hạn trên 1 năm, lãi suất cao nhất được ghi nhận là 8,6%/năm. So với hồi đầu tháng 10, trong khi đa số các ngân hàng giữ nguyên hoặc điều chỉnh giảm biểu lãi suất thì vẫn có một vài ngân hàng lại có xu hướng tăng.

14 ngân hàng hạ lãi suất kỳ hạn dài

Cụ thể, có 14/24 ngân hàng được chúng tôi thực hiện khảo sát đã điều chỉnh giảm biểu lãi suất sau quyết định ngày 18/11 của NHNN. Chẳng hạn, tại Nam A Bank, lãi suất kỳ 13 tháng giảm từ 8,30% xuống còn 7,99% cho các khoản tiền dưới 500 tỷ, các kỳ 18, 24 và 36 tháng đều giảm tới 0,8 điểm phần trăm.

Lãi suất các kỳ hạn dài của CBBank, LienVietPostBank, VIB hay VPBank đều giảm từ 0,4 – 0,5 điểm phần trăm. Cụ thể, tại CBBank, lãi suất kỳ 13 tháng giảm 0,4 điểm phần trăm, các kỳ hạn khác giảm 0,5%/năm. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 48 và 60 tháng tại LienVietPostBank cũng giảm tới 0,5 điểm phần trăm, xuống còn 7,5%/năm.

Ở nhóm ngân hàng bao gồm Sacombank, Eximbank, ACB, TPBank, MBBank, BIDV, Vietinbank … lãi suất giảm nhẹ, từ 0,1 đến 0,3 điểm phần trăm tùy từng kỳ hạn cụ thể.

Sau “hiệu lệnh” của NHNN, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài của các ngân hàng hiện nay ra sao? - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm truyền thống tại quầy của một số ngân hàng

Nhiều ngân hàng còn bất ngờ tăng lãi suất

Trong kỳ điều chỉnh lãi suất mới nhất, một số ngân hàng gây bất ngờ khi có xu hướng tăng lãi suất. Các kỳ hạn từ 36 tháng trở xuống của NCB đều ghi nhận mức tăng từ 0,1 – 0,7 điểm phần trăm, đáng chú ý lãi suất kỳ 36 tháng tăng vọt lên mức 8,3%/năm. Tại ABBank ghi nhận mức tăng 0,5 điểm phần trăm ở các kỳ hạn từ 18 tháng trở lên.

Cũng trong xu hướng tăng, Pvcombank tăng 0,2 điểm phần trăm cho tất cả các kỳ hạn dài, còn kỳ 13 tháng của SHB tăng nhẹ với 0,1 điểm phần trăm.

Sau “hiệu lệnh” của NHNN, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài của các ngân hàng hiện nay ra sao? - Ảnh 2.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm truyền thống tại quầy của một số ngân hàng

Trong khi đó nhóm DongA Bank, OceanBank, VietABank, HDBank, Vietcombank và Agribank là những ngân hàng giữ nguyên các mức lãi suất kỳ, dao động trong khoảng từ 6,80 – 7,60%/năm.

Sau “hiệu lệnh” của NHNN, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài của các ngân hàng hiện nay ra sao? - Ảnh 3.

Vậy gửi tiền ở đâu lãi cao nhất?

Tại thời điểm này, với các khoản tiền lớn, từ vài trăm tỷ trở lên, lãi suất cao nhất dao động từ 8,30 – 8,60%/năm cho các kỳ hạn từ 13 – 36 tháng ở một số ngân hàng như Nam A Bank, Eximbank, ABBank …

Với những khoản nhàn rỗi từ vài chục đến vài trăm triệu, NCB, CBBank hay Eximbank niêm yết lãi suất thấp hơn một chút, từ 8,1 – 8,3%/năm nhưng không kèm theo điều kiện về giá trị tiền gửi.

Theo dự đoán, các ngân hàng sẽ còn nhiều đợt điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới nhằm cơ cấu lại nguồn huy động các kỳ hạn. Do vậy, người gửi tiền nên theo dõi sát sao các đợt điều chỉnh này để lựa chọn nhà băng phù hợp, đem lợi ích tối đa.

Theo Thái Cẩm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Joe Biden chính thức được thừa nhận chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020

Tổng thống được bầu Joe Biden được cấp quyền tiếp cận với các nguồn tài nguyên liên bang nhằm phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Tổng thống Trump “xuống nước”, tuyên bố ủng hộ chuyển giao quyền lực

Áp lực lên Cơ quan Quản lý Tài sản công Quốc gia Mỹ (GSA) trong thời gian qua đã lên rất cao khi họ không chịu thừa nhận ông Joe Biden chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm